Vụ bạo hành trẻ em tại Trường Mầm non tư thục Mầm Xanh: Đủ điều kiện khởi tố hình sự
Liên quan đến vụ bạo hành trẻ em tại Trường Mầm non tư thục Mầm Xanh, phường Hiệp Thành, Quận 12 (Thành phố Hồ Chí Minh) vừa bị báo chí phanh phui, chiều 27/11, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin chính thức về hướng xử lý vụ việc.
Đủ điều kiện khởi tố hình sự
Thượng tá Nguyễn Quốc Hải, Phó Trưởng Công an Quận 12 cho biết, đến trưa 27/11, có 8 gia đình đưa con đến làm việc.
Căn cứ vào chứng cứ hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công quan quận nhận thấy đủ dấu hiệu để khởi tố điều tra vụ án về tội “hành hạ người khác” và đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp thụ lý.
Sáng cùng ngày, nhiều người dân kéo đến trước Trường Mầm non tư thục Mầm Xanh và thể hiện thái độ bức xúc. Công an Quận 12 đã điều động lực lượng đến hiện trường để ổn định tình hình an ninh trật tự.
Bà Phạm Thị Mỹ Linh (43 tuổi, chủ Trường Mầm non tư thục Mầm Xanh) đã đến làm việc tại Công an phường Hiệp Thành, Quận 12.Hai trường hợp bảo mẫu không có địa chỉ và chưa lên làm việc, Công an Quận 12 đang tiến hành xác minh.
Bước đầu, bà Phạm Thị Mỹ Linh đã thừa nhận hành vi dùng tay chân, muôi múc canh, can nhựa… để đánh đập các bé.
Theo bà Mỹ Linh, do các em còn nhỏ hiếu động, giáo viên đã dùng biện pháp này để dọa các bé.
Theo kết quả thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đây là cơ sở Mầm non tư thục trông giữ 36 trẻ; trong đó, có 25 trẻ độ tuổi từ 3-5 tuổi, 11 trẻ từ 18-36 tháng, chủ yếu là con của các công nhân sinh sống trên địa bàn quận.Tại cơ sở này, chủ cơ sở là bà Phạm Thị Mỹ Linh có bằng chuyên môn Sư phạm Mầm non, có một cấp dưỡng có bằng sơ cấp nấu ăn và hai người giữ trẻ không có bằng cấp chuyên môn.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu đánh giá, thời gian qua, mặc dù công tác kiểm tra, thanh tra được các cấp chính quyền địa phương và ngành Giáo dục thực hiện thường xuyên song vẫn xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em.Bà Thu yêu cầu các ngành chức năng không để tiếp tục xảy ra trường hợp bạo hành trẻ, phải quyết liệt trong bảo vệ trẻ, bởi hậu quả của việc bạo hành không chỉ gây tổn thương về mặt thân thể mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sự phát triển về mặt tinh thần của các cháu trong tương lai.
Trước một số thông tin từ dư luận, bà Nguyễn Thị Thu đề nghị các địa phương rà soát ngay có hay không việc cán bộ thông tin trước kế hoạch kiểm tra, thanh tra và có tình trạng bảo kê hoạt động các điểm giữ trẻ; nếu phát hiện phải kiên quyết xử lý mạnh tay.
Tăng cường kiểm tra, giám sát
Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Thị Diễm Thu, để đảm bảo an toàn cho trẻ, Sở kiến nghị UBND các quận, huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để có sự giám sát thường xuyên đối với các nhóm lớp tư thục (chiếm 55%).
Đồng thời, tăng cường tổ chức các lớp bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ và đạo đức lương tâm nghề nghiệp cho chủ nhóm, lớp, giáo viên và người giữ trẻ.
Bà Thu thừa nhận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố có chủ trương hạn chế gắn camera vì ảnh hưởng đến tâm lý giáo viên. Song sau sự việc này, Sở sẽ chỉ đạo gắn camera đối với các nhóm lớp tư thục.Sở kiên quyết đóng cửa và giải thể đối với các nhóm, lớp độc lập tư thục hoạt động thiếu hiệu quả, không đảm bảo an toàn cho trẻ, vi phạm quy chế chuyên môn của ngành.
Trao đổi về vấn đề này, Thượng tá Đào Xuân Hùng, đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ việc lắp camera song cũng băn khoăn việc lắp đặt các đầu thu ở đâu vì nếu các cô cố ý đưa các cháu vào góc khuất của camera để thực hiện hành vi bạo hành.Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cần phối hợp với các cơ quan chức năng để nghiên cứu vấn đề này, tránh vi phạm quyền riêng tư. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thị Thu yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu vấn đề này, khẩn trương báo cáo UBND Thành phố.
UBND Quận 12 đã tổ chức thăm khám sức khỏe cho các cháu.Hiện đã có 7 bé được thăm khám, các bé còn lại sẽ được thăm khám trong ngày 28/11./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Tp Hồ Chí Minh: Đình chỉ lớp mẫu giáo tư thục có giáo viên bạo hành trẻ
17:32' - 26/11/2017
Theo các cơ quan chức năng, đây là cơ sở mầm non tư thục giữ trẻ từ 3-5 tuổi, hiện đang có khoảng hơn 20 trẻ theo học tại cơ sở này, chủ yếu là con của các công nhân sinh sống trên địa bàn quận.
-
Đời sống
Sẽ xử nghiêm nếu Trường Mầm non Thạch Ngàn lạm thu và bớt tiền ăn của trẻ
21:57' - 23/11/2017
Sau khi có thông tin phản ánh việc tổ chức bữa ăn cho trẻ bán trú ở trường mầm non Thạch Ngàn không đảm bảo chất lượng, UBND huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã thành lập đoàn thanh tra.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa yêu cầu các trường công khai thực đơn bữa ăn bán trú hàng ngày của trẻ
15:56' - 12/10/2017
Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Thanh Hóa yêu cầu các nhà trường công khai thực đơn từng tuần và thực đơn chi tiết bữa ăn hàng ngày của trẻ với phụ huynh, lưu thực đơn sau mỗi tuần thực hiện...
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc trong bão, lụt
21:58' - 08/10/2025
Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân vùng bị ảnh hưởng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
-
Đời sống
Hà Nội: Khẩn trương sơ tán người dân vùng ngập lụt tại xã Trung Giã đến nơi an toàn
18:10' - 08/10/2025
Nhiều tuyến đường trong thôn An Lạc, xã Trung Giã đã ngập sâu buộc lực lượng chức năng phải huy động phương tiện chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ vận chuyển người, tài sản.
-
Đời sống
Nhiều tuyến phố Hà Nội vẫn chìm trong ngập úng
15:19' - 08/10/2025
Tính đến ngày 8/10, dù thời tiết tại Hà Nội đã hửng nắng trở lại, nhưng do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ cơn bão số 11, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố vẫn còn bị ngập úng.
-
Đời sống
Đưa cấp cứu đột quỵ đến gần hơn với người dân
14:54' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Mạng lưới cấp cứu và điều trị đột quỵ.
-
Đời sống
Đình làng Tú Luông: Nơi lưu giữ hồn quê miền biển
13:06' - 08/10/2025
Sáng 8/10 (ngày 17/8 âm lịch), tại di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình làng Tú Luông, phường Tiến Thành (tỉnh Lâm Đồng), rất đông người dân địa phương và vùng lân cận tham dự Lễ tế thu.
-
Đời sống
Nước rút đến đâu, Cao Bằng khắc phục đến đó
12:33' - 08/10/2025
Sáng 8/10, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã rút, nhưng chậm, nhiều khu phố vẫn ngập sâu. Hiện lực lượng chức năng và người dân cùng chung tay dọn dẹp những đoạn đường phố nước đã rút.
-
Đời sống
Cao Bằng trắng đêm chống lũ
11:30' - 08/10/2025
Đêm 7/10, khi người dân tỉnh Cao Bằng vẫn chưa khắc phục xong hậu quả cơn bão số 10 thì lại phải gồng mình chống chọi với cơn lũ lịch sử lớn nhất trong nhiểu thập kỷ qua.
-
Đời sống
Hình ảnh trung tâm tỉnh Thái Nguyên vẫn chìm trong biển nước sáng 8/10
08:56' - 08/10/2025
Rạng sáng ngày 8/10, dù không có mưa nhưng khu vực trung tâm tỉnh Thái Nguyên vẫn chìm trong biển nước. Giao thông gần như bị tê liệt vì đường ngập sâu, điện vẫn chưa có, nhiều khu dân cư bị cô lập..