Vụ bê bối vaccine gây “bão mạng” ở Trung Quốc (Phần 1)

05:30' - 08/08/2018
Bnews Vụ bê bối vaccine của công ty TNHH khoa học công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh (gọi tắt là công ty Trường Xuân Trường Sinh - Changchun Changsheng) đang gây ra làn sóng phẫn nộ trong dân chúng.
Cảnh sát kiểm tra vaccine tại một cơ sở ở Rongan, Trung Quốc ngày 23/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 6-8/7, Tổng cục Quản lý, giám sát thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc sau khi nhận được trình báo đã phối hợp với Cục Quản lý, giám sát thực phẩm và dược phẩm tỉnh Cát Lâm kiểm tra đột xuất công ty này. Ngày 15/7, Tổ kiểm tra của hai cơ quan nêu trên tiến hành kiểm tra toàn diện công ty.
Cùng ngày Tổng cục Quản lý, giám sát thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc ra thông báo qua kiểm tra tại hiện trường đã phát hiện công ty Trường Xuân Trường Sinh làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất vaccine phòng bệnh dại được dùng cho người.
Hành vi nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng “Quy định về quản lý chất lượng sản xuất thuốc”, do đó Tổng cục Quản lý, giám sát và thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc đã thu hồi giấy phép hoạt động của công ty này, yêu cầu ngừng sản xuất và tuyên bố sẽ lập án điều tra. 
Thông báo cũng cho biết toàn bộ lô hàng vaccine bị tiến hành kiểm tra chưa được xuất xưởng và đưa ra tiêu thụ, hiện đã được kiểm soát.
Ngày 16-17/7, công ty Trường Xuân Trường Sinh ra thông báo số vaccine phòng bệnh dại bị kiểm tra chưa được xuất xưởng và đưa ra tiêu thụ, số đã lưu thông trên thị trường thì có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia; đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ số vaccine phòng bệnh dại đã được đưa ra thị trường còn hạn sử dụng.
Ngày 20/7, Cục Quản lý, giám sát thực phẩm và dược phẩm tỉnh Cát Lâm công bố bản Quyết định xử phạt hành chính Công ty Trường Xuân Trường Sinh được ban hành vào tháng 11/2017 với nội dung chính là qua kiểm tra số vaccine hỗn hợp phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em (có mã số lô hàng là 201605014-01) do công ty này sản xuất không phù hợp quy định, bị coi là hàng kém chất lượng. Sau khi bản quyết định xử phạt được công khai, vụ bê bối bị thổi bùng lên, vượt tầm kiểm soát đối với dư luận.
Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, tính đến ngày 25/7, tức chỉ trong vòng 5 ngày sau khi sự kiện này bị phanh phui trước công chúng, đã có 713.000 tin tức, bài viết liên quan đến “sự kiện vaccine”, và việc đưa tin về sự kiện này vẫn sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.
Nhìn chung dư luận Trung Quốc tập trung vào một số đặc điểm. Thứ nhất là tập trung miêu tả quá trình phát triển trở thành “ông vua ngành vaccine” công ty Trường Xuân Trường Sinh, trong đó có sự đóng góp của thủ đoạn làm ăn phi pháp.
Hai là tập trung thể hiện sự khủng hoảng của các bậc phụ huynh, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ.
Ba là tìm hiểu chân tướng của sự việc: Nguồn lợi nhuận khổng lồ của công ty Trường Xuân Trường Sinh được phân phối, sử dụng thế nào; vaccine phòng bệnh dại bị chủ đích làm giả hay do vấn đề về công nghệ, cơ quan quản lý, giám sát thực phẩm và dược phẩm kiểm tra thế nào; vaccine do Trung Quốc sản xuất liệu có tin tưởng được hay không...
Bốn là tuyên truyền các kiến thức về tiêm chủng vaccine, giải đắp thắc mắc của các bậc phụ huynh.

         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục