1. >

Có bằng chứng Changchun Changsheng sản xuất "chui" vaccine

Facebook Share

BNEWS.VN Quá trình điều tra vụ bê bối giả mạo giấy tờ của công ty công nghệ sinh học Changchun Changsheng cho thấy công ty đã sản xuất "chui" các loại vaccine phòng bệnh dại sử dụng cho người.

Có bằng chứng Changchun Changsheng sản xuất "chui" vaccine

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan điều tra đã thu giữ 1.138 trang tài liệu liên quan và phục hồi nhiều dữ liệu sản xuất từ những máy tính bị thu giữ. Khoảng 60 ổ cứng máy tính đã bị xóa dữ liệu một cách có chủ ý cũng đã được khôi phục để điều tra. Qua đó, cơ quan chức năng xác định công ty này vi phạm nghiêm trọng quy trình cấp phép sản xuất với mục đích giảm chi phí và kê khống tỷ lệ thành công của vaccine phòng bệnh dại do công ty sản xuất.
Các vi phạm gồm pha trộn những lô vaccine khác nhau trong khâu đóng gói, sử dụng cả những thành phần đã quá hạn sử dụng trong khi sản xuất vaccine, in sai thông tin ngày sản xuất và thử nghiệm một số sản phẩm nhất định trước khi hoàn tất quy trình sản xuất. Để che giấu những sai phạm trên, Changchun Changsheng đã làm giả mạo một cách có hệ thống tất cả những giấy tờ liên quan tới quá trình sản xuất và thẩm tra chất lượng, viết hóa đơn khống để phù hợp với yêu cầu thẩm tra.
Trước đó, giới chức Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty Changchun Changsheng do phát hiện nhiều hành vi phạm pháp. Đây là kết quả cuộc thanh tra không công khai từ ngày 6/7 tới 8/7. Ngay sau khi có cuộc thanh tra kể trên, công ty đã thay thế toàn bộ các thẻ nhớ video nội bộ và nhiều ổ cứng máy tính để che giấu và tiêu hủy những bằng chứng phạm tội. Ngày 15/7 vừa qua, Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) đã mở cuộc điều tra tại hiện trường với công ty này, trong khi giới chức an ninh đã bắt giữ 16 đối tượng (có cả chủ tịch công ty) và phong tỏa nhiều tài khoản doanh nghiệp cũng như cá nhân của công ty.
Chính phủ Trung Quốc cho biết số vaccine phòng bệnh dại nói trên vẫn trong nhà máy sản xuất của Changsheng, song công ty này thừa nhận đã xuất xưởng một lô vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván kém chất lượng. Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, Changchun Changseng đã bán tổng cộng 252.000 liều vaccine DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.
Theo số liệu của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, tỷ lệ sốc phản vệ sau khi được tiêm vaccine phòng bệnh dại của Changchun Changsheng là 2/100.000 ca và không có ca nào gây hậu quả nghiêm trọng./.

logo
Từ khóa:

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif