Vụ “chạy” điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Đối tượng chi tiền lĩnh án 11 năm tù
Sau gần 3 ngày xét xử, sáng 10/5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên án đối với bị cáo Trần Trí Mãnh (sinh năm 1980, ngụ tỉnh An Giang) và đồng phạm trong vụ án “chạy” điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác với giá 20 tỷ đồng.
Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Quý (sinh năm 1991, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 9 năm tù về tội “Rửa tiền”; tổng hợp hình phạt là 22 năm tù.
Các bị cáo gồm: Ngô Văn Trọng (sinh năm 1973, ngụ thành phố Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (sinh năm 1976, ngụ thành phố Hà Nội) mỗi bị cáo 10 năm tù giam; Đào Ngọc Cảnh (sinh năm 1947, ngụ thành phố Đà Nẵng) 8 năm tù giam cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Trần Trí Mãnh (sinh năm 1980, ngụ tỉnh An Giang) - người chi 20 tỷ đồng “chạy” điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác bị tuyên phạt 11 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tòa còn tuyên tịch thu 5 điện thoại di động của các bị cáo và 2,7 tỷ đồng sung công quỹ Nhà nước. Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và sản xuất Gia Thịnh (có địa chỉ tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang), chuyên kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại.Do lo sợ chủ trương tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế trên các địa bàn trọng điểm của Giám đốc Công an tỉnh lúc bấy giờ là Đại tá Đinh Văn Nơi (nay là Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) mới nhận nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình, Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác.
Để thực hiện ý định này, khoảng tháng 12/2020, Trần Trí Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động, điều chuyển cán bộ với giá 20 tỷ đồng. Cảnh không thực hiện được nên nhờ Ngô Văn Trọng, rồi Trọng nhờ Hoàng Thị Tâm với giá 13 tỷ đồng. Trong đó, Tâm sẽ dùng 10,5 tỷ đồng để thực hiện phi vụ, cả hai hưởng lợi 2,5 tỷ đồng, còn 7 tỷ đồng dự tính sẽ cho Cảnh (nhưng chưa trao đổi với Cảnh).
Đối tượng Cảnh mặc dù biết rõ nhóm của Trọng không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng không ngăn cản mà đã tạo điều kiện, sắp xếp thời gian để nhóm Trọng gặp Mãnh, thỏa thuận việc điều chuyển cán bộ. Trọng và Tâm không thực hiện được nên tiếp tục nhờ Vũ Văn Quý.
Quý cũng không có khả năng nhưng vẫn nhận lời, yêu cầu chuyển trước 5 tỷ đồng làm tin. Sau khi nhận tiền, Quý cho Tâm biết không thể thực hiện được nhưng muốn lấy lại 5 tỷ đồng, Tâm phải cho Quý một số tiền. Sau đó, Trọng, Quý, Tâm đã bàn bạc nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Mãnh.
Biết rõ không thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao Trung ương, có thể điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ đồng. Ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng và Tâm đến thành phố Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng và Tâm bảo Mãnh chuyển trước 10 tỷ đồng, sau khi việc hoàn thành sẽ chuyển tiếp 10 tỷ đồng còn lại. Đến ngày 20/1/2021, Mãnh cùng Trọng đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Phòng Giao dịch Châu Đốc để chuyển 10 tỷ đồng vào tài khoản của Tâm. Sau khi nhận được tiền, Tâm báo cho Quý biết.Lúc này, Quý đang trên đường đến thành phố Châu Đốc gặp Trọng, Tâm và thấy công ty của Mãnh có một chiếc ô tô biển số xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Trọng và Quý bàn bạc nói dối Mãnh là sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện và yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4 - 5 tỷ đồng, là chi phí của nhóm Trọng đi lại và lo lót cho Công an.
Qua thương lượng, nhóm bị cáo đồng ý trả lại Mãnh 7,7 tỷ đồng, trong đó Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Còn lại 2,3 tỷ đồng, Quý hưởng 2,1 tỷ đồng, Tâm và Trọng mỗi người hưởng 100 triệu đồng. Để giấu số tiền chiếm đoạt được, Quý đã nhờ người khác mở tài khoản để chuyển 2,1 tỷ đồng vào. Ngày 2/3/2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và các đồng phạm. Ngày 9/3/2021, Quý, Trọng, Tâm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh An Giang đầu thú. Sau đó, lần lượt các ngày 18/3/2021 và 16/3/2022, Quý, Trọng, Tâm, Mãnh, Cảnh bị khởi tố điều tra. Trước đó, ngày 4/11/2022, Trần Trí Mãnh bị Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt 8 năm tù, Hồng Mỹ Thi (vợ Mãnh) 7 năm tù, Nguyễn Văn Có 2 năm tù, Trần Kỳ Nam 1 năm 6 tháng tù và Chu Đình Thiện Trí 2 năm tù cùng về về tội sản xuất, buôn bán hàng giả./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt cơ sở sơ chế cơm dừa gây ô nhiễm môi trường
10:18' - 10/05/2023
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã ký Quyết định số 909/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối cơ sở chuyên thu mua, chế biến cơm dừa gây ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhận hối lộ, cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lĩnh án 7 năm tù
10:13' - 10/05/2023
Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên án 7 năm tù vì tội "Nhận hối lộ" 500 triệu đồng đối với bị cáo Đàm Quang Hưng, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng).
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tìm nữ kế toán Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai để làm rõ hành vi lừa đảo
09:32' - 10/05/2023
Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định truy tìm bà Đỗ Thị Thu Hiền (sinh năm 1978, trú phường Hoa Lư, thành phố Pleiku) để làm rõ đơn tố cáo về vụ việc có dấu hiệu của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện 3 cơ sở sử dụng hàn the để tẩy trắng hoa chuối
13:19'
Phòng cảnh sát kinh tế Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở có hành vi ngâm hàng trăm kg hoa chuối với chất hàn the, chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hoàn tất cuộc thẩm vấn lần hai
10:43'
Cuộc thẩm vấn diễn ra tại trụ sở Viện kiểm sát cấp cao Seoul và kéo dài hơn 14 giờ.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự giang hồ cộm cán Nguyễn Thị Hạnh
08:19'
Nguyễn Thị Hạnh, tức Hạnh "sự, là một giang hồ cộm cán với nhiều tiền án, từng có thời gian là đàn em của Năm Cam (trùm giang hồ những năm 1990).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 124 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người cao tuổi
17:57' - 05/07/2025
Bộ Công an triệt phá đường dây lừa đảo quy mô hơn 500 tỷ đồng do Trần Quang Đạo cầm đầu, núp bóng doanh nghiệp, lừa hàng trăm nghìn người già thông qua mạng viễn thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp phạt nền tảng bán hàng Shein vì quảng cáo giảm giá sai lệch
06:30' - 05/07/2025
Cơ quan chống độc quyền của Pháp thông báo đã phạt nền tảng thương mại điện tử chuyên về thời trang nhanh Shein số tiền 40 triệu euro (khoảng 47,17 triệu USD).
-
Kinh tế và pháp luật
Hiệu quả mô hình cấp định danh điện tử mức 2 cho người nước ngoài tại Hà Nội
15:58' - 04/07/2025
Theo quy định, đối tượng được cấp định danh điện tử mức 2 là người nước ngoài từ đủ 6 tuổi trở lên, có thẻ tạm trú hoặc thường trú tại Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp nhận, xác minh 38 người dân do lực lượng chức năng Campuchia bàn giao
12:32' - 04/07/2025
Bước đầu cơ quan chức năng xác định, trong số 38 công dân được tiếp nhận có 27 nam và 11 nữ, đến từ 22 tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật ký hiệu biển số xe theo tỉnh, thành mới nhất
09:48' - 04/07/2025
Thông tư số 51/2025/TT-BCA quy định ký hiệu biển số xe ô tô, xe mô tô, xe máy chuyên dùng trong nước từ 1/7/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm, làm rõ những sơ hở, lỗ hổng liên quan sữa giả, thực phẩm giả
20:28' - 03/07/2025
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 3/7, đại diện Bộ Công an đã cung cấp thông tin liên quan đến vụ sản xuất, buôn bán sữa giả Hiup và vụ dầu ăn giả quy mô lớn.