Vụ đổ trộm thuốc ở Đà Nẵng: Dược Trung ương 3 nhận sai sót trong công tác quản lý
Liên quan đến vụ chai, vỉ thuốc của Công ty cổ phần Dược Trung ương 3 đổ trộm ven đường, ngày 14/6, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết: Theo báo cáo giải trình của Công ty cổ phần Dược Trung ương 3, Công ty đã nhận lỗi không hợp đồng với một đơn vị chuyên trách để xử lý theo đúng quy trình đã phê duyệt và ban hành.
Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, tại báo cáo số 339/CT-TW3 của Công ty cổ phần Dược Trung ương 3 giải trình cụ thể: Tháng 8/2024, công ty tiến hành hủy lô thuốc Viên nén Cetecocenzitax (Cinarizin 25mg) (có số giấy phép đăng ký lưu hành: VD-20384-13; số lô: 1/0823) tại công ty bằng cách tháo bao bì thứ cấp, xé bỏ hộp, vỉ thuốc được bóc, cho xe cán qua nhiều lần để thuốc trong vỉ bị hỏng, sau đó cho ngấm nước để thuốc được tiêu huỷ hoàn toàn, không có khả năng tái sử dụng. Thuốc sau khi tiêu huỷ được cho vào các túi chuyên dụng, tạm trữ tại khu vực chờ xử lý rác thải. Báo cáo của Công ty cổ phần Dược Trung ương 3 nêu, ngày 23/5/2025, công ty trong quá trình sửa chữa và tổng vệ sinh nhà xưởng, đã làm thủ tục để chuyển số sản phẩm đã hủy trên đến công ty môi trường để xử lý hoàn toàn.Theo đúng quy trình quy định của công ty, phòng Kế toán, phòng Nhân sự Tổng hợp của công ty sẽ liên lạc với công ty môi trường để làm hợp đồng tiêu hủy và các thành viên trong hội đồng tiêu hủy theo quyết định phải giám sát quá trình vận chuyển, chứng kiến việc tiêu hủy.
Tuy nhiên, trong năm dù công ty đã ký hợp đồng về việc xử lý rác thải của công ty với 2 đơn vị chuyên trách (Công ty trách nhiệm hữu hạn môi trường Việt Tiến, Công ty cổ phần môi trường đô thị Đà Nẵng), nhưng phòng Nhân sự tổng hợp không liên lạc được với các công ty trên.
Do đó, Phòng Nhân sự tổng hợp của công ty liên hệ với đơn vị tư nhân để vận chuyển số sản phẩm trên đến Bãi Rác Khánh Sơn để tiêu hủy. Hội đồng tiêu hủy thuốc đã thiếu giám sát quá trình tiêu hủy một cách đầy đủ và chặt chẽ tại Bãi Rác Khánh Sơn.
Sau khi nắm được thông tin trên báo chí về việc có một lượng vỉ thuốc, lọ nhựa phế liệu bị vứt bỏ ở vỉa hè đường Xuân Thiều 21 (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), chiều 10/6, công ty đã liên lạc, báo cáo và làm việc với các cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng đề nghị công ty thu dọn toàn bộ lượng thuốc và bao bì cho vào bao, chuyển về công ty theo sự giám sát của các cơ quan chức năng. Tại phòng họp công ty, các bên liên quan đã lập biên bản và niêm phong lượng sản phẩm gồm: 2 túi nhỏ vỉ thuốc đã được hủy, khối lượng 14 kg; lọ nhựa phế liệu rỗng có 9 bao, khối lượng 84,4 kg. Báo cáo với cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 nhận sai sót trong công tác quản lý để dẫn đến sự việc như trên. Công ty đã mắc lỗi không hợp đồng với một đơn vị chuyên trách để xử lý theo đúng quy trình đã phê duyệt và ban hành. Hội đồng hủy thuốc của công ty cũng có sự thiếu sót trong quá trình hủy thuốc tại công ty để tồn tại một số vỉ chưa xử lý triệt để trước khi ngâm nước và đã không giám sát chặt chẽ quá trình vận chuyển, giám sát sự tiêu hủy sản phẩm một cách hoàn toàn. Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, đơn vị đang phối với Công an thành phố Đà Nẵng và Chi cục Quản lý thị trường để xác định hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 để xử lý theo quy định; đồng thời Sở sẽ tiến hành hậu kiểm việc sản xuất, kinh doanh tại Công ty.Nguồn https://baotintuc.vn/y-te/vu-do-trom-thuoc-o-da-nang-duoc-trung-uong-3-nhan-sai-sot-trong-cong-tac-quan-ly-20250614123206743.htm
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Nẵng xác minh và xử lý thông tin chai, vỉ thuốc vứt bỏ ven đường
13:21' - 12/06/2025
Trước đó, ngày 10/6, người dân phát hiện tại bãi đất trống trên đường Xuân Thiều 21 (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) có nhiều túi đựng vỏ chai thuốc không có nhãn mác và vỉ thuốc bị vứt bỏ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện đường dây buôn bán thuốc lá giả qua mạng
12:25' - 10/06/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trường, Trần Thị Lan về tội “Buôn bán hàng giả”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng vận chuyển 2,2 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu
10:05' - 05/06/2025
Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Vững để điều tra về hành vi Buôn bán hàng cấm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 10 bị can trong đường dây hợp thức hóa động vật hoang dã trái phép
19:40'
Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện hộ kinh doanh tại địa chỉ 454A Thống Nhất, phường Tam Thắng do Trương Thị Kim Hà (sinh năm 1978) làm chủ có dấu hiệu nuôi nhốt, kinh doanh động vật hoang dã trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam bốn đối tượng sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất cấm
19:39'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố 3 vụ án, bắt tạm giam 4 bị can liên quan đến đường dây sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất cấm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan liên tiếp phát hiện các lô hàng nghi giả mạo thương hiệu nổi tiếng
19:05'
Lực lượng Hải quan vừa phát hiện, bắt giữ 4.904 sản phẩm nhập khẩu nghi vấn hàng giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và 6.956 sản phẩm hàng hoá không đủ điều kiện nhập khẩu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 17 bánh ma túy qua biên giới
18:30'
Tang vật thu giữ gồm 17 bánh ma túy, trong đó có 10 bánh heroin và 7 bánh ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, tổng khối lượng gần 6,7kg.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố đối tượng lừa đảo bán căn hộ giá ưu đãi
18:29'
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Quách Thị Thêu (sinh năm 1977, trú tại phường Đống Đa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 80% doanh nghiệp Hàn Quốc bị tấn công mạng trong năm 2025
17:30'
Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp bị tấn công mạng trong năm 2025 tương đương các cuộc khảo sát năm 2023 và 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khuyến cáo người dân sử dụng mạng xã hội văn minh, tuân thủ quy định pháp luật
17:22'
Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an xã Gia Lâm (Hà Nội) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông P.D.V.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 15.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
15:40'
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công một vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang đặt thời hạn xóa sổ hiểm họa ma túy trước năm 2030
14:23'
An Giang chung tay cùng lực lượng Công an xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy; phấn đấu đưa tỉnh An Giang hoàn thành mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy trước năm 2030.

Trụ sở của Công ty Cổ phẩn Dược Trung ương 3 tại đường Ngô Gia Tự, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Văn Dũng-TTXVN