1. >

Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại

Facebook Share

BNEWS.VN Quảng Nam tổ chức đối thoại với công nhân sau khi xảy ra vụ đồng loạt nghỉ việc để phản đối về tiền lương và các chế độ sinh hoạt khác diễn ra vào buổi sáng cùng ngày.

Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại

Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại. Ảnh: Vnexpress

Chiều 9/7, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh – Xã hội, Liên đoàn Lao động, Công an tỉnh Quảng Nam cùng đại diện các phòng ban chức năng thành phố Tam Kỳ đã phối hợp cùng Công ty Dệt may Panko Tam Thăng, thuộc Tập đoàn Panko - Hàn Quốc tổ chức đối thoại với công nhân sau khi xảy ra vụ đồng loạt nghỉ việc để phản đối về tiền lương và các chế độ sinh hoạt khác diễn ra vào buổi sáng cùng ngày.

Kết thúc cuộc đối thoại, các bên tham gia đối thoại cơ bản đã giải quyết ổn thỏa 4 nhóm vấn đề mà công nhân yêu cầu, gồm: Mức lương thấp so với thông báo khi tuyển dụng; chất lượng suất ăn không đảm bảo; các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam sẽ vào cuộc để kiểm tra việc đóng các loại bảo hiểm cho công nhân và xử lý vấn đề ứng xử, phát ngôn của quản đốc.

4 nhóm vấn đề công nhân Công ty Dệt may Panko Tam Thăng nêu ra được các bên tham gia đối thoại cam kết sẽ thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, phải chờ đến đầu tuần sau, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dệt may Panko Tam Thăng từ Hàn Quốc sang Việt Nam mới xử lý dứt điểm các vấn đề này.

Mặt khác, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục kiểm tra các hồ sơ sổ sách liên quan đến quyền lợi của công nhân như chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Sau khi được các bên tham gia đối thoại cam kết sẽ xem xét, xử lý nghiêm túc các vấn đề bức xúc nên trên, công nhân Công ty Dệt may Panko Tam Thăng hứa sẽ trở lại làm việc vào đầu tuần tới.

Trước đó, vào sáng 9/7, hơn 1.000 công nhân Công ty Dệt may Panko Tam Thăng đã đình công để phản đối việc bị trả lương thấp hơn so với thông báo tuyển dụng, cùng với chất lượng bữa ăn không đảm bảo và những phát ngôn gây bức xúc của quản đốc…

Các công nhân cho rằng, khi thông báo tuyển dụng lao động, công ty đưa ra mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng kèm theo các khoản hỗ trợ về chỗ ở, phục vụ bữa ăn trưa tại công ty với chất lượng đảm bảo, được hưởng các chế độ bảo hiểm.

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều công nhân chỉ được nhận lương tháng đầu đầu tiên là 2,7 triệu đồng và tháng sau là 2,9 triệu đồng.

Nhà máy Dệt may Panko Tam Thăng đóng tại Khu công nghiệp Tam Thăng thành phố Tam Kỳ, có tổng vốn đầu tư 70 triệu USD (100% vốn của Hàn Quốc). Nhu cầu sử dụng lao động của nhà máy khoảng 15.000 người nhưng hiện mới tuyển dụng được hơn 2.000 công nhân, chủ yếu là người địa phương./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif