Hà Nội và Quảng Nam đề nghị tăng hạn mức sử dụng xe công
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản kiến nghị cho sở, ngành của Hà Nội cơ chế sử dụng số xe công tăng gấp đôi so với hiện nay, tại Hội nghị Sơ kết công tác tài chính – ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm 2016, do Bộ Tài chính tổ chức ngày 2/7, tại Hà Nội.
Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị được “nới” quy định về mua sắm xe công cho sở, ngành, với lý do địa bàn quản lý rộng, phương tiện đi lại khó khăn.
Lý giải về kiến nghị này, ông Nguyễn Doãn Toản cho biết, theo định mức trang bị xe công cho các cơ quan thì quy định các cấp sở, ngành chỉ được dùng 2 xe. Nhưng Hà Nội có địa bàn rộng, khối lượng công việc lớn, đi lại phục vụ công việc nhiều, trong khi hiện chỉ có 2 xe cho mỗi sở, ngành là khó khăn.
Do đó, Hà Nội kiến nghị Bộ Tài chính cho Hà Nội cơ chế đặc thù về sử dụng xe công. Cụ thể là tăng số xe được sử dụng từ 2 xe như hiện nay lên 4 xe cho mỗi sở, ngành.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Doãn Toản cũng cho biết, khi có cơ chế đặc thù thì cũng sẽ phấn đấu khoán xe công. Hiện Hà Nội đang tính toán về tiêu hao, chi phí sử dụng xe công để xem xét chọn thời điểm thích hợp sẽ thực hiện khoán xe công cho phù hợp.
Đồng tình với ý kiến của thành phố Hà Nội, ông Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho rằng địa bàn Hà Nội có nhiều taxi còn gặp khó với định mức xe công hiện tại thì với tỉnh lẻ như Quảng Nam, phương tiện công cộng vốn hạn chế thì việc điều chỉnh định mức càng cần thiết.
Trước đó, theo báo cáo về tình hình đầu tư xây dựng, mua sắm, xử lý tài sản nhà nước 6 tháng đầu năm 2016, Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, riêng về ô tô, 6 tháng đầu năm nay đã tăng 171 chiếc, nguyên giá 156 tỷ đồng (trong đó, mua mới 56 chiếc; nhận điều chuyển 115 chiếc).
Cũng trong nửa đầu năm, về giảm tải sản nhà nước thì ô tô giảm 384 chiếc, nguyên giá 175,20 tỷ đồng (trong đó, điều chuyển 106 chiếc; thanh lý 264 chiếc; bán, chuyển nhượng 2 chiếc; giảm khác 12 chiếc).
Về tình hình rà soát, sắp xếp xe ô tô công, đến ngày 16/6/2016, đã có 35/43 Bộ, ngành và 45/63 địa phương gửi báo cáo rà soát, sắp xếp xe ô tô về Bộ Tài chính. Còn lại 8/43 Bộ, ngành và 18/63 địa phương chưa có báo cáo rà soát, sắp xếp xe ô tô phục vụ công tác chung gửi Bộ Tài chính./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Bình: "Giải cứu" 3 xe công vụ khỏi vòng vây của xe lu và máy xúc
22:13' - 17/05/2016
Đến 17 giờ ngày 17/5, các xe công vụ, xe cẩu của lực lượng liên ngành Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục C64 được “giải cứu” khỏi các xe lu và máy xúc.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc lộ 4D ách tắc cục bộ do một xe công-ten-nơ bị lật
18:18' - 07/04/2016
Một xe công-ten-nơ bị lật đi hướng thành phố Lào Cai-Sa Pa do tránh một xe mô tô đi ngược chiều tại khúc cua đã bị lật gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 4D trong nhiều giờ.
-
Kinh tế Thế giới
Italy sẽ phạt nặng việc lạm dụng xe công
19:08' - 09/03/2016
Tại Italy, việc lạm dụng xe công cho các việc riêng sẽ bị quy thành tội lạm dụng chức quyền và có thể sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, tùy theo mức độ nặng nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
10:38'
Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV xem xét, quyết định nhiều nội dung đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa nền tảng
09:49'
Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga
07:57'
Tại Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt, khẳng định vai trò kiều bào và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, bền chặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động bảo đảm an ninh năng lượng trước biến động toàn cầu
20:54' - 22/03/2026
Trước biến động từ xung đột Trung Đông, Việt Nam triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn cung, ổn định giá năng lượng, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân đối ngân sách trong bối cảnh hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng
19:59' - 22/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc triển khai các chính sách giảm thuế, phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt – Pháp từ cửa ngõ Marseille
16:56' - 22/03/2026
Chuyến công tác của Đại sứ Trịnh Đức Hải tại Marseille thúc đẩy kết nối Việt Nam – Pháp, tập trung logistics, cảng biển, công nghệ và hợp tác địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05' - 22/03/2026
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL trước "báo động đỏ" an ninh nguồn nước
11:00' - 22/03/2026
Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về an ninh nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10' - 22/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (thứ ba từ phải sang), đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành đã tới tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Minh