Vụ lùm xùm bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan, cơ quan quản lý nói gì?
Trong những ngày vừa qua, vụ việc mua bảo hiểm của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan phản ánh về giao kết hợp đồng bảo hiểm với Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MVI (Công ty MVI) nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội. Về vấn đề này, ngày 10/4 Bộ Tài chính đã có công văn gửi công ty MVI yêu cầu tăng cường kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp
Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MVI thực hiện rà soát các thông tin về hợp đồng bảo hiểm giao kết với bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và quá trình tư vấn của đại lý bảo hiểm; việc công bố thông tin cho khách hàng khi thay đổi chủ đầu tư và đổi tên doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật; công tác dịch vụ và chăm sóc khách hàng đối với các hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên về Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm trong ngày 11/4/2023.
Bên cạnh đó, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm, đánh giá chất lượng tư vấn, giới thiệu sản phẩm bảo hiểm của đại lý bảo hiểm. Bộ Tài chính cũng yêu cầu đại lý tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm, cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm. Xem xét trách nhiệm của đại lý bảo hiểm trong trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong việc thực hiện hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp bảo hiểm. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị công ty chủ động làm việc, giải quyết khiếu nại của khách hàng và có phản hồi thông tin khách quan, minh bạch đến các cơ quan thông tấn, báo chí về vụ việc. Trước đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (diễn viên Ngọc Lan) cho biết cách đây 3 năm, có đóng một gói bảo hiểm cho bản thân và một gói cho con trai, tổng cộng 700 triệu đồng/năm.Theo tính toán của diễn viên Ngọc Lan, sau 10 năm, có thể rút ra số tiền 7 tỷ đồng cùng tiền lãi, tổng cộng khoảng 10 tỷ đồng.
Sau 3 năm, số tiền đóng cho công ty là 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên khi diễn viên Ngọc Lan đến công ty bảo hiểm để yêu cầu làm rõ thông tin thì phát hiện trong thời hạn bảo hiểm ghi con số 74 năm, không phải là 10 năm như được tư vấn ban đầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phát hiện sai phạm khi thanh tra 4 doanh nghiệp bảo hiểm
19:01' - 30/03/2023
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính đã tổ chức đoàn thanh tra chuyên đề về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý các ngân hàng cố tình "ép" người vay vốn mua bảo hiểm
07:54' - 26/03/2023
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh tây Ninh đã lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp về việc bị ép mua bảo hiểm khi vay vốn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Khoảng 200.000 sinh viên tại Anh kiện đòi bồi thường vì ảnh hưởng thời COVID-19
05:30'
Đây được coi là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, dự kiến sẽ tạo thêm áp lực đối với các trường đại học khác trong việc giải quyết các khiếu nại tương tự.
-
Tài chính
Anh lựa chọn ngân hàng HSBC triển khai thí điểm phát hành trái phiếu chính phủ số
09:44' - 18/02/2026
Đại diện HSBC cho biết ngân hàng hoan nghênh cơ hội tham gia hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu chính phủ Anh cũng như đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính
Bước đi thuế quan mới với các quốc gia châu Phi
08:15' - 17/02/2026
Kể từ ngày 1/5, mức thuế suất bằng 0 sẽ được áp dụng cho tất cả các nước châu Phi, ngoại trừ Eswatini.
-
Tài chính
Trái phiếu doanh nghiệp: Bước đệm cho chu kỳ tăng trưởng mới
17:47' - 16/02/2026
Trong bối cảnh nhu cầu vốn trung – dài hạn gia tăng, trong khi nguồn cung vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển.
-
Tài chính
Chính sách hoàn thuế thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu tại Trung Quốc
11:59' - 15/02/2026
Hải quan Bắc Kinh cho biết Hải quan Sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh (BCIA) đã xử lý 7.966 giao dịch hoàn thuế xuất cảnh trong tháng 1/2026, tăng khoảng 350% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Rào cản ngáng dòng vốn của Mỹ vào Anh
11:11' - 14/02/2026
Các doanh nghiệp Mỹ cảnh báo rằng chi phí điện, khí đốt và lao động cao đang khiến họ cân nhắc rút vốn đầu tư.
-
Tài chính
Các đồng tiền an toàn thay đổi vị thế sau một năm biến động
17:36' - 13/02/2026
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
-
Tài chính
Cục Thuế kiên quyết xử lý cán bộ tiếp tay mua bán hóa đơn, trốn thuế
14:42' - 13/02/2026
Cục Thuế vừa có văn bản gửi Thủ trưởng các Ban, đơn vị thuộc Cục Thuế; Trưởng Thuế các Thuế tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.
-
Tài chính
Xuất cấp hơn 14.662 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Tết và giáp hạt năm 2026
13:59' - 13/02/2026
Bộ Tài chính đã ban hành 10 quyết định giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp tổng cộng 14.662.705 kg gạo

Trụ sở Bộ Tài chính. Ảnh: BNEWS/TTXVN