Vụ nổ lò hơi tại Thái Nguyên: Việc quản lý hồ sơ thiết bị của doanh nghiệp chưa chặt chẽ
Ngày 11/11, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động đã có buổi làm việc trực tiếp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để nắm bắt vụ việc tại hiện trường vụ nổ lò hơi xảy ra ở Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu Thái Nguyên (tổ 15, phường Quan Triều, thành phố Thái Nguyên) khiến 2 người tử vong tại chỗ và 6 người khác bị thương.
Quá trình đánh giá hiện trường và nắm bắt thông tin qua các hồ sơ do Công ty cung cấp, ông Nguyễn Anh Thơ cho rằng, việc quản lý hồ sơ các thiết bị tại Công ty không được chặt chẽ.
Các khâu từ thiết kế, bảo dưỡng và kiểm định được Công ty đưa ra bằng những văn bản có thời gian quá lâu so với quy định.
Bên cạnh đó, việc huấn luyện kiến thức cho cán bộ vận hành và người quản lý về sử dụng thiết bị còn sơ sài.
Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Từ đầu năm đến nay, đây là vụ tai nạn nghiêm trọng thứ 2 sau vụ nổ lò hơi xảy ra mới đây tại tỉnh Thái Bình.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 20 ngày 10/11, tại khu vực sản xuất cột điện bê tông của Công ty trên đã xảy ra một vụ nổ lò hơi nghiêm trọng khiến 2 người chết và 6 người bị thương.
Vụ nổ làm sập và biến dạng một phần mái nhà xưởng, các cột bê tông bị bẻ gẫy.
Vụ việc khiến nhiều nhà dân thuộc khu vực xung quanh Công ty bị ảnh hưởng như vỡ kính, sập trần, nứt nhà…
Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là ngôi nhà của anh Phạm Công Duật (ở tổ 15, phường Quan Triều) bị sập toàn bộ phần mái tôn trước sân, toàn bộ lõi lò hơi nặng khoảng hơn 1 tấn bay lên cao và rơi xuống mái nhà làm ngôi nhà bị hư hỏng nặng, sập tầng hai, vỡ toàn bộ cửa kính, nhà bị nghiêng, phần mái tôn sân trước bị sập hoàn toàn.
Cả gia đình anh Duật phải đi ở nhờ nhà người thân. Tuy nhiên, cả khu vực đó không có gia đình nào bị thiệt hại về người.
Đối với 6 công nhân bị thương trong vụ nổ lò hơi tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu Thái Nguyên đang được tích cực điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; trong đó có 2 trường hợp nặng nhất bị gãy xương chân trái và vỡ mâm chày chân phải sẽ tiếp tục được điều trị tích cực, còn lại 4 trường hợp khác bị bỏng và chấn thương nhẹ có thể xuất hiện trong vài ngày tới. Hiện nay, các bệnh nhân đều đã ổn định về tâm lý.
Chiều cùng ngày, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các trường hợp bị thương trong vụ tai nạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Nguyên: Nổ lò hơi, 8 người thương vong
18:52' - 10/11/2016
Vụ nổ đã làm 2 người chết và 6 người bị thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ nổ lò hơi tại Thái Bình: Rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh
14:21' - 31/10/2016
Huyện ủy, UBND huyện Thái Thụy đã yêu cầu các ngành liên quan, chính quyền 2 xã Thụy Hải và Thụy Lương bàn các biện pháp tập trung khắc phục hậu quả; chỉ đạo xử lý các tình huống phát sinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Bình: Nổ lò hơi, 17 người thương vong
16:49' - 30/10/2016
Vụ nổ lò hơi xảy ra tại cơ sở chế biến hải sản xuất khẩu tại Thái Bình đã khiến 4 người chết và 13 người bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đảng bộ Chính phủ
09:44'
Ngày 11/1, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:10'
Tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như GDP tăng 8,02%, khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới và nhiều dự án đầu tư, năng lượng, công nghệ...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ
21:41' - 10/01/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường mở rộng hợp tác các đối tác lớn, truyền thống, mở rộng hợp tác với các đối tác tiềm năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 10/1/2026
21:19' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai sẽ động thổ dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng vào ngày 15/1
20:30' - 10/01/2026
Theo kế hoạch, ngày 15/1 tới, Đồng Nai sẽ động thổ hai dự án dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đài Truyền hình Việt Nam thông tin kịp thời, chất lượng nâng cao, chuyển đổi tích cực
18:11' - 10/01/2026
Chiều 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đài truyền hình Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng
17:26' - 10/01/2026
Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 4 dự án hồ chứa nước trọng điểm gồm: Ka Pét, Ka Zam, Đông Thanh và Ta Hoét đã chậm tiến độ nhiều năm, phải xin gia hạn thời gian đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57- NQ/TW: Bộ Công Thương đạt nhiều kết quả nổi bật trên cả ba trụ cột
17:22' - 10/01/2026
Việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên cả ba trụ cột: hoàn thiện thể chế – chuyển đổi số – phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh định hướng công nghiệp công nghệ cao, xanh đến năm 2050
15:59' - 10/01/2026
Định hướng phát triển công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và sản xuất xanh.
