Vụ nổ ở Beirut: Chính phủ Liban tuyên bố từ chức

22:15' - 10/08/2020
BNEWS Bộ trưởng Y tế Liban Hamad Hassan nêu rõ Thủ tướng Liban Hassan Diab sẽ tới Phủ Tổng thống để nộp đơn xin từ chức của toàn bộ các bộ trưởng

Sau cuộc họp ngày 10/8, Bộ trưởng Y tế Liban Hamad Hassan tuyên bố nội các nước này đã nhất trí từ chức sau sau vụ nổ ở thủ đô Beirut, cướp đi sinh mạng của ít nhất 158 người và khiến hàng nghìn người bị thương vào tuần trước.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nội các Liban đang chịu nhiều sức ép khi đã có tới 4 bộ trưởng quyết định, trong khi một số khác bày tỏ ý định từ chức. Trả lời báo giới, Bộ trưởng Hassan nêu rõ Thủ tướng Liban Hassan Diab sẽ tới Phủ Tổng thống để nộp đơn xin từ chức của toàn bộ các bộ trưởng.

Trước đó, các Bộ trưởng Tài chính Ghazi Wazni, Bộ trưởng Tư pháp Marie Claude Najm, Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad, Bộ trưởng Môi trường và phát triển hành chính Liban Damianos Kattar đều đã đệ đơn xin từ trước.

Ngày 4/8 vừa qua, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat ở cảng Beirut, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 158, trong khi hơn 6.000 người bị thương và hiện còn 21 người mất tích.

Vụ nổ còn khiến khoảng 300.000 người mất nhà cửa và thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD. Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên.

Ngày 8/8 vừa qua, hàng nghìn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát ở Beirut sau khi tụ tập trên đường phố, yêu cầu cải cách và chính phủ phải từ chức. Các cuộc đụng độ đã khiến hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 100 nhân viên an ninh. Ngày 9/8, nhiều người biểu tình thậm chí đã xông vào các tòa nhà của Bộ Các vấn đề người tị nạn và Bộ Lao động nước này ở trung tâm thủ đô Beirut./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục