Vụ rơi máy bay tại Kazakhstan: Bek Air bị đình chỉ hoạt động
Ngày 27/12, Bộ Công nghiệp và Phát triển cơ sở hạ tầng Kazakhstan thông báo đã đình chỉ hoạt động của hãng hàng không Bek Air theo lệnh của Tổng thống nước này cho tới khi làm rõ được nguyên nhân vụ rơi máy bay của hãng này xảy ra trước đó cùng ngày.
Theo đó, các chuyến bay của máy bay cùng loại với máy bay bị rơi ở Alma-Ata cũng bị đình chỉ. Về phần mình, Bộ Nội vụ Kazakhstan thông báo tiến hành cuộc điều tra về vi phạm các quy tắc an toàn bay.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, Ủy ban tình trạng khẩn cấp của Kazakhstan đã công bố danh sách 12 người thiệt mạng trong vụ tai nạn trên. Theo bản danh sách, có 8 nạn nhân đã thiệt mạng tại hiện trường vụ thảm họa, hai người tử vong trong khi được sơ cứu y tế tại sân bay và hai người khác tử vong tại bệnh viện.
Trang mạng Tengrinews.kz cho biết Chủ tịch Hội đồng tướng lĩnh Kazakhstan, Rustem Khaidarov, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay này.
Trong khi đó, Bộ Y tế Kazakhstan cho biết 53 người đã bị thương trong vụ tai nạn, trong đó có 9 trẻ em. Ngoài ra, có 10 người lớn đang trong tình trạng nguy kịch.
Trước đó, chiếc máy bay Fokker-100 của hãng hàng không Bek Air (Kazakhstan) đã bị rơi khi khởi hành từ sân bay Alma-Ata đến thủ đô NurSultan. Trên máy bay có 95 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn. Trong khi cất cánh, máy bay đã mất độ cao, đâm vào rào chắn bê tông và đâm vào một tòa nhà hai tầng trong khu dân cư.
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân. Ông Tokayev cam kết sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn này. Ông cũng thông báo quốc tang vào ngày 28/12 để tưởng nhớ những người thiệt mạng trọng vụ tai nạn.
Hãng hàng không Bek Air được thành lập năm 1999, mục đích ban đầu là phục vụ các chuyến bay chở các nhân vật quan trọng. Hiện Bek Air đã đổi thành hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Kazakhstan với đội bay gồm 7 chiếc Fokker-100. Fokker-100 là dòng máy bay chở khách thân hẹp tầm trung lớn nhất được hãng chế tạo máy bay Hà Lan Fokker sản xuất hàng loạt./.
>> Thông tin mới nhất về vụ rơi máy bay tại KazakhstanTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay tại Kazakhstan: Máy bay rơi trúng tòa nhà 2 tầng
10:58' - 27/12/2019
Vụ rơi máy bay tại Kazakhstan đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng .
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Kazakhstan: Ít nhất 7 người thiệt mạng
10:30' - 27/12/2019
Ngày 27/12, một chiếc máy bay chở 100 người đã rơi chỉ ít phút sau khi cất cánh từ sân bay Almaty, Kazakhstan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Hong Kong (Trung Quốc) dự báo tăng 3% trong năm 2026
07:49'
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) phục hồi tích cực trong năm 2025 nhờ xuất khẩu, du lịch và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, bất động sản; năm 2026 được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02' - 02/01/2026
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tai nạn máy bay gần sân bay quốc tế Almaty, Kazakhstan, ngày 27/12. Ảnh: AFP/TTXVN