Vụ SVB phá sản: Dấu hiệu cảm lạnh đối với lĩnh vực công nghệ của Canada
Theo trang mạng ctvnews.ca, các thành viên trong lĩnh vực công nghệ của Canada cho biết họ lo ngại sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) sẽ có tác động tiêu cực đến các khoản đầu tư vào lĩnh vực vốn đã bị cản trở.
Một số công ty khởi nghiệp ở Canada đã lo lắng về dòng tiền và nhiều người đang lo lắng về cách họ sẽ huy động vòng tài trợ tiếp theo sau khi các nhà quản lý Mỹ đóng cửa ngân hàng SVB có trụ sở tại California vào hôm 10/3 trong bối cảnh khách hàng đổ xô đến rút hàng tỷ USD vì lo sợ về khả năng thanh toán của SVB cho tổ chức của mình.
Kể từ đó, các cơ quan quản lý của Mỹ, bao gồm Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), đã công bố kế hoạch bảo vệ hệ thống tài chính và tôn trọng tất cả các khoản tiền gửi của ngân hàng. Văn phòng giám sát các định chế Tài chính (OSFI) của Canada cho biết hôm 12/3 rằng cơ quan này sẽ tịch thu tài sản của ngân hàng ở Canada. Song những lo ngại vẫn còn tiềm ẩn đối với lĩnh vực công nghệ của Canada.
Ông Chris Albinson, giám đốc điều hành công ty Communitech cho biết: “Tôi nghe từ những người sáng lập rằng số phận của chúng tôi nằm trong tay FDIC ở Mỹ và họ không vội chuyển tiền đến Canada để chúng tôi có thể trả lương cho các công ty của mình”. Ông ước tính 10 % hoặc 120 trong số 1.200 người sáng lập tại Trung tâm đổi mới Waterloo, Ont. đã bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của ngân hàng.Cho đến khi có thông báo vào 12/3 từ OSFI, một số người đã không nghĩ rằng họ có thể tiếp cận số tiền mặt mà họ cần để trả lương cho công nhân trong tuần. Không nghi ngờ gì nữa rằng ngay cả các công ty Canada không giao dịch với SVB cũng sẽ cảm thấy những tác động của sự sụp đổ, đặc biệt là khi huy động vốn. Nhưng vì công ty mạo hiểm có trụ sở tại California (Mỹ) lo ngại về những điều khác sẽ xảy ra. Họ sẽ không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư mới nào và chỉ tập trung vào các công ty hiện có.
Các khoản đầu tư vào công nghệ đã chịu áp lực trong gần một năm khi người tiêu dùng quay trở lại thói quen trước đại dịch, buộc các công ty phải suy nghĩ lại về các dự báo tăng trưởng và lãi suất liên tục tăng, vốn làm tăng chi phí vay. Những điều kiện này đã gây khó khăn cho các doanh nhân non trẻ cũng như người có kinh nghiệm trong việc huy động tiền mặt và nhiều người đã phải cắt giảm lực lượng lao động.Layoffs.fyi - Công cụ thống kê cắt giảm việc làm trong lĩnh vực công nghệ- đã thống kê được 128.202 vị trí công việc toàn cầu bị mất/483 công ty trong năm nay. Theo công ty dữ liệu Briefed.In, các công ty công nghệ Canada cho đến nay đã nhận được 668,3 triệu CAD (khoảng 487 triệu USD) đầu tư trong năm nay qua 38 thương vụ tại Waterloo, Ontario.Các công ty khởi nghiệp đã huy động được 14 tỷ CAD qua 701 giao dịch vào năm 2021, khi thị trường vẫn đang tăng vọt vì các doanh nghiệp dự đoán mức tăng trưởng khổng lồ do đại dịch sẽ tiếp tục. Hoạt động đầu tư giảm xuống còn 9,7 tỷ CAD qua 417 giao dịch vào năm 2022.
Ông Benjamin Bergen, chủ tịch Hội đồng các nhà đổi mới Canada, đã bày tỏ lo lắng trong một bài đăng trên LinkedIn rằng môi trường “lạnh nhạt” đối với hoạt động tài trợ mạo hiểm sẽ từ “tồi tệ trở nên tồi tệ hơn” do SVB đóng cửa. Việc này chắc chắn hạn chế nguồn vốn mà bạn có thể tiếp cận.Ông Chris Albinson cũng đồng ý và dự đoán một nhà đầu tư mạo hiểm ở San Francisco với danh mục đầu tư gồm 20 công ty (18 công ty ở Mỹ và hai công ty ở Canada) sẽ chú ý nhiều hơn đến các công ty Mỹ trong văn phòng, nói chuyện với họ về những thách thức. Ông cho biết thêm rằng: “Các công ty của Canada sẽ không được ưu tiên hàng đầu”.
Báo cáo tình hình thị trường của ngân hàng được công bố vào tháng 2/2023 đã kết luận tỷ lệ doanh thu của các công ty Canada kiếm được lên tới 10 triệu CAD/năm cao hơn so với các đối tác Mỹ trong 5 quý liên tiếp.Các công ty Mỹ có tỷ lệ chi tiêu tiền mặt/tháng cao hơn 38% so với các công ty Canada trong khoảng thời gian từ quý I/2020 đến quý IV/2022. SVB dự kiến tỷ lệ tổng số tiền chi tiêu/tháng của các công ty khởi nghiệp ở Canada sẽ giảm hơn nữa vào năm 2023 và cho biết các khoản đầu tư vào các công ty này có xu hướng tăng hơn nữa.
Chris Albinson cho rằng: “Tôi nghĩ rằng các công ty của chúng tôi nói chung được quản lý tốt hơn so với các công ty cùng ngành ở Mỹ và hoạt động tốt hơn, nhưng đó vẫn sẽ là một môi trường khó khăn đối với họ. Nếu Mỹ bị cảm lạnh, Canada sẽ bị cúm, nhưng có vẻ như Mỹ đang bị cúm và chúng tôi sẽ bị cảm lạnh rất nặng”.Abdullah Snobar, giám đốc điều hành của trung tâm công nghệ DMZ ở Toronto, Ontario cho biết ông đã nghe tin từ một số nhà sáng lập đang tìm cách huy động vốn ngay bây giờ và tin rằng họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Các nhà đầu tư đã nói với các công ty này rằng họ sẽ ngừng triển khai vốn trong khi chờ thị trường ổn định./.Tin liên quan
-
Tài chính
Thủ tưởng Canada nhận định tích cực về ngân sách năm 2023
07:50' - 17/03/2023
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ngân sách liên bang năm 2023 sẽ bao gồm các biện pháp về khả năng chi trả mới nhằm giúp người Canada vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tạm thời tịch thu tài sản của chi nhánh SVB
06:41' - 14/03/2023
Giám đốc OSFI Peter Routledge cho biết ông cũng đã đưa ra thông báo về ý định kiểm soát vĩnh viễn tài sản của chi nhánh SVB ở Canada
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội
09:43'
EVNNPT và NPTPMB phối hợp các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
50 năm Petrovietnam - Từ truyền thống anh hùng đến “khát vọng vươn xa”
09:18'
Tiếp nối truyền thống anh hùng, Petrovietnam tiếp tục "khát vọng vươn xa" hơn nữa, với mục tiêu giữ vững giữ vững vị thế hàng đầu đất nước và vươn tầm quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Dấu ấn kiến tạo trong thành công của Petrovietnam
09:06'
Vai trò kiến tạo của những “đầu tàu” trong việc xác định tầm nhìn, hoạch định chiến lược là vô cùng lớn, có ý nghĩa quyết định thành bại của Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
"Công ty mẹ" của Google lần đầu tiên cán mốc 3.000 tỷ USD vốn hóa
09:04'
Ngày 15/9, công ty mẹ của Google là Alphabet lần đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, trong bối cảnh thị trường lạc quan về trí tuệ nhân tạo (AI) và phán quyết chống độc quyền thuận lợi.
-
Doanh nghiệp
Bosch đặt mục tiêu tiết kiệm 2,5 tỷ euro qua cắt giảm việc làm
08:41'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nhà cung cấp phụ tùng ô tô Bosch vừa công bố khoản thắt lưng buộc bụng khổng lồ từ nay đến năm 2030 đối với bộ phận phương tiện di chuyển.
-
Doanh nghiệp
Sáng kiến lạ của "gã khổng lồ" tàu cao tốc Eurostar
07:57'
Hãng tàu cao tốc Eurostar đã biến những chiếc bánh mì kẹp không bán hết trên tàu thành bia thủ công, minh chứng cho cách tiếp cận sáng tạo dựa trên nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 8 tháng tại 17 tỉnh miền Bắc tăng hơn 6,2%
18:15' - 15/09/2025
Trong 8 tháng năm 2025, EVNNPC đảm bảo điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh miền Bắc, với điện thương phẩm tăng hơn 6,2%, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, vận hành và chuyển đổi số.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tổ chức chiến dịch "Sải cánh xanh – Dọn sạch bãi biển"
15:40' - 15/09/2025
Vietjet đang kiên trì theo đuổi các hoạt động môi trường, phát triển bền vững, lan tỏa lối sống xanh – sống khỏe tới cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Đoàn công tác Bộ Y tế Nga hỗ trợ cấp cứu hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines
13:02' - 15/09/2025
Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng lưu tâm về các vấn đề sức khỏe khi đi máy bay.