Vụ Việt Á: CDC 17 tỉnh, thành được triệu tập tới Tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự
Theo kế hoạch, sáng 3/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 38 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan.
38 bị cáo này bị truy tố về các tội: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.
Trong số 38 bị cáo, có 30 bị cáo bị tạm giam, 8 bị cáo tại ngoại. Ba bị cáo trong vụ án này đã được đưa ra xét xử sơ thẩm trong Vụ án Công ty Việt Á và Học viện Quân y do Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội từ ngày 27 - 29/12/2023 gồm: Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) bị phạt 25 năm tù, Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) 6 năm tù và Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ) 15 năm tù về các tội: "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Tại phiên tòa, tổng số có 72 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 38 bị cáo; trong đó, Phan Quốc Việt có 4 luật sư bào chữa, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có ba luật sư, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh có một luật sư… 24 nguyên đơn dân sự, 139 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan… được triệu tập tới Tòa. Trong số 24 nguyên đơn dân sự, có 17 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của 17 tỉnh, thành phố và đại diện 2 Sở Y tế tỉnh, 5 Bệnh viện đa khoa. Đại diện Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ được triệu tập tới phiên tòa với tư cách tham gia tố tụng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Hội đồng xét xử có 5 người, gồm 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Trần Nam Hà làm Chủ tọa. Ba Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (biệt phái về Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) và hai Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Trong vụ án này, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Phan Quốc Việt bị truy tố về 2 tội: “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc bị truy tố cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, khi COVID-19 bùng phát, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về việc giao các đơn vị chủ động nghiên cứu, chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch, Phan Quốc Việt đã thông đồng, cấu kết với với các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ để Công ty Việt Á được phối hợp tham gia thực hiện Đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia về test xét nghiệm do Bộ Khoa học và Công nghệ đại diện chủ sở hữu.Bằng nhiều thủ đoạn, các bị cáo đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm, biến test xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu của Đề tài thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á, sản xuất, bán thương mại trên cả nước với giá đã được nâng khống, thu lời bất chính đặc biệt lớn.
Phan Quốc Việt đã thông đồng, cấu kết với Trịnh Thanh Hùng để Hùng tác động tới Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc quyết định cho Công ty Việt Á được phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu chế tạo test xét nghiệm trái pháp luật. Với mục đích được sản xuất, bán test xét nghiệm thu lời bất chính, Việt đã tiếp tục cấu kết với Trịnh Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Long và nhiều bị cáo khác thực hiện nhiều hành vi sai phạm giúp Công ty Việt Á được kiểm định test xét nghiệm; được nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, chính thức, biến test xét nghiệm từ sản phẩm thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á. Để thuận lợi cho việc bán sản phẩm test xét nghiệm trên cả nước, Việt cấu kết với các bị cáo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ để được đề nghị tặng Bằng khen đánh bóng hình ảnh, thương hiệu cho test xét nghiệm; cấu kết với các bị cáo thuộc Bộ Y tế để được hiệp thương theo giá đã được nâng khống, chậm kiểm tra giá hiệp thương để tạo mặt bằng giá test xét nghiệm; giới thiệu với các lãnh đạo tỉnh, thành phố để bán thương mại test xét nghiệm thu lời bất chính. Để được các đồng phạm can thiệp, giúp đỡ như nêu trên, Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần, với tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỷ đồng. Trong đó, Phan Quốc Việt đã 2 lần đưa hối lộ Trịnh Thanh Hùng với tổng số tiền 350.000 USD (tương đương 8 tỷ đồng); trực tiếp và chỉ đạo Vũ Đình Hiệp đưa hối lộ cho các bị cáo tại Bộ Y tế tổng cộng 2,65 triệu USD (tương đương 60 tỷ đồng) và 4 tỷ đồng. Để tiêu thụ test xét nghiệm tại các địa phương với số lượng lớn và được thanh toán theo giá đã nâng khống, Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp và các nhân viên Công ty Việt Á đã thông đồng, cấu kết với lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra.Quá trình tiêu thụ test xét nghiệm, Phan Quốc Việt chỉ đạo các nhân viên tính toán và chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng; trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ tổng cộng 34 tỷ đồng cho các lãnh đạo, nhân viên tại các cơ sở y tế công lập trên phạm vi cả nước.
Cáo trạng kết luận, tổng số tiền Việt đưa hối lộ là hơn 106 tỷ đồng. Hành vi của Việt đã gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng; trong đó, thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước 402 tỷ đồng.- Từ khóa :
- xét xử vụ việt á
- công ty việt á
- vụ việt á
- cdc
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Dấu hiệu vụ lợi trong vụ "cài" Việt Á vào nghiên cứu kit test của Học viện Quân y
20:56' - 28/12/2023
Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định trong vụ "cài" Công ty Việt Á vào nghiên cứu kit test của Học viện Quân y, có sự vụ lợi riêng.
-
Kinh tế và pháp luật
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Việt Á bị Viện Kiểm sát đề nghị từ 25-26 năm tù
10:07' - 28/12/2023
Viện Kiểm sát đề nghị tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Việt Á) từ 25-26 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử nhóm cựu sỹ quan Học viện Quân y trong vụ Việt Á
12:39' - 27/12/2023
Sáng 27/12, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và Học viện Quân y.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi rải khoảng 1.500 tờ rơi cho vay tiền trả góp
19:54' - 08/03/2026
Chiều 7/3, Công an xã Vĩnh Hòa (tỉnh An Giang) cho biết, đã bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi rải tờ rơi cho vay tiền trả góp.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore thông qua luật chống thuốc lá điện tử mới với mức phạt tù lên đến 20 năm
05:30' - 07/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 6/3, Quốc hội nước này đã thông qua Luật Kiểm soát Thuốc lá và Thuốc lá điện tử mới, trong đó tăng mạnh các hình phạt đối với các hành vi vi phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vĩnh Long cảnh báo giấy mời giả mạo liên quan kê khai đất đai
15:28' - 06/03/2026
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long cảnh báo về việc xuất hiện giấy mời giả mạo danh nghĩa đơn vị, yêu cầu người dân kê khai, cung cấp giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý 2 trường hợp thông tin sai sự thật về bầu cử trên mạng xã hội
10:08' - 06/03/2026
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo mạo danh tư vấn tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia 2026
18:06' - 05/03/2026
Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam khẳng định không ủy quyền, không chỉ định và không giao cho bất kỳ tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân nào thực hiện các hoạt động tư vấn...
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 30/3, cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng ra hầu tòa
16:14' - 05/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến ngày 30/3 mở phiên sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và 22 bị cáo trong vụ án đấu thầu các dự án thủy lợi, gây thiệt hại hơn 250 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội giải tỏa "cà phê đường tàu" ở Hoàn Kiếm
13:11' - 05/03/2026
Ngày 5/3/2026, lực lượng liên ngành phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường sắt tại phố “cà phê đường tàu”, đoạn từ Điện Biên Phủ đến Trần Phú, Phùng Hưng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khuyến cáo người dân cẩn trọng, tránh chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội
12:24' - 05/03/2026
Công an thành phố Hà Nội xử phạt 5 triệu đồng một cá nhân vì đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội nhằm thu hút tương tác, đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng khi chia sẻ thông tin.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở TPHCM: Thêm nhiều ca nhập viện điều trị
10:11' - 05/03/2026
Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu đang điều trị 83 trường hợp nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở trên đường Đồ Chiểu; cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân và kiểm tra an toàn thực phẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN