Vụ xả súng ở Florida: Tổng thống Mỹ đến Parkland thăm hỏi các nạn nhân
Sáng 17/2 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến bang Florida, thăm hỏi với các nạn nhân của vụ xả súng xảy ra tại một trường học ngày 14/2, cướp đi sinh mạng của 17 học sinh và giáo viên khiến dư luận Mỹ chấn động và bất bình về tình hình kiểm soát súng đạn tại nước này.
Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cùng phu nhân đã đến bệnh viện Broward Health North ở thành phố Parkland để thăm những người bị thương trong vụ xả súng trên cũng như tuyên dương đội ngũ bác sĩ, y tá và lực lượng cứu hộ tham gia chăm sóc cho các nạn nhân.
Sau chuyến thăm bệnh viện, Tổng thống Mỹ cũng đến văn phòng cảnh sát hạt Broward để tuyên dương các sĩ quan cảnh sát đã tham gia xử lý vụ việc và cứu được nhiều người.
Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh gia đình các nạn nhân thiệt mạng cũng như dư luận Mỹ bày tỏ tức giận khi trong bài phát biểu sau vụ việc, ông Trump chỉ nói về an toàn trong các trường học và vấn đề rối loạn tâm thần chứ không đề cập việc siết chặt luật kiểm soát súng đạn.
Đêm 15/2 theo giờ Mỹ, hơn 1.000 người đã tham dự một lễ đốt nến gần trường học và đồng loạt hô khẩu hiệu yêu cầu hạn chế súng đạn.
Phát biểu 1 ngày sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi hàn gắn và hòa bình, đồng thời khẳng định chính quyền sẽ nỗ lực để cải thiện môi trường an toàn trong các trường học và giải quyết vấn đề về rối loạn tâm thần.
Trong khi đó, theo truyền thông Mỹ, cả hai lĩnh vực này đều sẽ bị cắt giảm ngân sách theo kế hoạch chi tiêu công bố ngày 12/2 của Tổng thống Mỹ.
Theo đó, chính quyền Tổng thống Trump dự định cắt giảm ngân sách cho chương trình y tế Medicaid vốn cấp quỹ cho việc điều trị rối loạn tâm thần cũng như cắt 36% ngân sách của một chương trình thuộc Bộ Giáo dục về bảo vệ an ninh trường học.
Dư luận Mỹ cũng tức giận trước lời thừa nhận của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về việc dù nhận được cảnh báo song không ngăn chặn được vụ xả súng.
Thống đốc bang Florida Rick Scott thậm chí đã lên tiếng yêu cầu Giám đốc FBI Christopher Wray từ chức.
Trong một tuyên bố, Thống đốc Scott nhấn mạnh việc thừa nhận sai lầm hay xin lỗi không thể khiến 17 nạn nhân sống lại hay làm giảm nhẹ nỗi đau của gia đình các nạn nhân.
FBI đã từng 2 lần nhận được cảnh báo về xu hướng bạo lực của Nikolas Cruz, đối tượng gây ra vụ xả súng nêu trên.
Theo đó, cảnh báo gần nhất là vào ngày 5/1 vừa qua, một người đã gọi điện để cảnh báo về việc sở hữu súng đạn, ý định giết người, hành vi bất thường, những bình luận gây lo ngại trên mạng xã hội thậm chí nguy cơ tiến hành một vụ xả súng ở trường học của Cruz.
Tuy nhiên, cảnh báo này đã không được điều tra cũng như gửi đến giới chức địa phương.
Trước đó, hồi tháng 9/2017, FBI cũng lưu tâm tới cảnh báo từ một tài khoản Youtube mang tên Nikolas Cruz về việc sẽ tấn công trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida (Phlo-ri-đa), song không thể tìm ra đối tượng đã đăng tải cảnh báo này.
Với vụ xả súng tại trường Marjory Stoneman Douglas, nước Mỹ đã phải đối mặt với tổng cộng 18 vụ xả súng trường học chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018.
Bạo lực súng đạn cướp đi sinh mạng của 90 người Mỹ mỗi ngày trong bối cảnh vấn đề sở hữu súng đạn nhiều năm qua vẫn chỉ là đề tài gây tranh cãi tại Mỹ mà chưa có biện pháp kiểm soát mạnh tay.
Hiện việc mua bán và sử dụng vũ khí tại nhiều bang ở Mỹ vẫn diễn ra mà không cần thông qua bất kể sự rà soát nào về lý lịch cũng như tiền sử tâm lý.
Thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông đã nhiều lần nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật kiểm soát súng đạn tại Mỹ, song đều bị thất bại trong bối cảnh đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Quốc hội./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga khẳng định cáo buộc của Mỹ về can thiệp bầu cử là vô lý
10:30' - 17/02/2018
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/2 tuyên bố những cáo buộc của Washington về việc 13 công dân Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ là hoàn toàn lố bịch và vô lý.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt giữ được kẻ tình nghi xả súng tại trường cấp 3 bang Florida
08:31' - 15/02/2018
Ngày 14/2, lực lượng chấp pháp bang Florida đã bắt giữ được kẻ tình nghi đã xả súng tại một trường cấp 3 ở bang Florida (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Xả súng tại bang Kentucky, 5 người thiệt mạng
17:40' - 11/02/2018
Giới chức bang Kentucky của Mỹ ngày 10/2 cho biết một đối tượng đã xả súng giết chết 4 người trước khi tự sát tại khu vực Paintsville, phía Đông Nam bang này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.