Vùng Vịnh sẽ không giảm sản lượng dầu mỏ
Saudi Arabia, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Qatar hiện chiếm hơn một nửa mức sản lượng 32 triệu thùng/ngày của OPEC.
Do không muốn thay đổi chính sách bảo vệ thị phần của mình, các nước này muốn có một cam kết "cắt giảm sản lượng tập thể" mạnh mẽ từ tất cả các nhà sản xuất khác, trong đó có Nga - một nhà sản xuất ngoài OPEC.
Nhà phân tích dầu mỏ Kamel Al-Harami của Kuwait đánh giá: "Các nước vùng Vịnh sẽ không đơn phương cắt giảm sản lượng. Họ cần sự phối hợp từ các nước khác, chủ yếu là Nga".
OPEC sẽ nhóm họp ngày 4/12 tới với nội dung thảo luận chủ yếu tập trung vào giá dầu, vốn đã giảm gần 60% kể từ giữa năm 2014. Một cuộc họp không chính thức giữa một số nhà sản xuất ngoài OPEC cũng sẽ diễn ra trước cuộc họp của OPEC vài ngày.
Một quan chức ngành dầu mỏ ở vùng Vịnh cho rằng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách sản lượng của các nước Vùng Vịnh.
Theo một quan chức khác, các nước trong khu vực có thể nhất trí trong trường hợp có sự hợp tác giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để nói rằng liệu OPEC có duy trì chính sách sản lượng hay không. Saudi Arabia mới đây cho biết sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất khác để ổn định thị trường dầu mỏ và hỗ trợ giá dầu.
Cuộc họp sắp tới của OPEC diễn ra trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới đang quá dư dả nguồn cung, với mức dư cung tiếp tục tăng và dự trữ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục hơn 3 tỷ thùng, cao gấp ba lần mức thông thường.
Venezuela và một số chuyên gia kinh tế quốc tế đã cảnh báo nếu sản lượng không được cắt giảm, giá dầu có thể giảm xuống 20-30 USD/thùng từ mức khoảng 42 USD/thùng hiện nay./.
Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC dự kiến vẫn duy trì sản lượng khai thác dầu mỏ
21:09' - 27/11/2015
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến tiếp tục duy trì sản lượng dầu mỏ, bất chấp tình trạng thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia - “kiến trúc sư” của chính sách này.
-
Hàng hoá
Chuyên gia dầu khí: OPEC đang chịu sức ép từ các nước phương Tây
20:40' - 22/11/2015
Việc giá dầu thô giảm tới 60% từ giữa năm 2014 do dư cung đã tác động mạnh mẽ đến các nền kinh tế các nước thuộc OPEC. Những nước này hiện đang tìm kiếm thị trường ở châu Á để duy trì mức khai thác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Vùng Vịnh đóng góp hơn một nửa tổng sản lượng dầu mỏ của OPEC. Ảnh: Reuters