Vượt sóng đưa điện ra đảo Cù Lao Chàm

14:02' - 19/03/2016
BNEWS Theo dự kiến, dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4 năm nay.
Dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm ngày 30/4. Ảnh minh họa: TTXVN
Dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được khởi công 9/1/2016. Từ đó đến nay, thời tiết luôn bất lợi, biển động, việc triển khai cáp ngầm dưới đáy biển gặp không ít khó khăn, song các đơn vị tham gia thi công đã huy động tối đa phương tiện và nhân công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4 năm nay. 
Ra biển kiểm tra tiến độ dự án và động viên cán bộ, công nhân đang nỗ lực vượt mọi khó khăn để đưa công trình vào sử dụng vượt kế hoạch đề ra, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cho biết dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Cù Lao Chàm có ba hạng mục quan trọng: các phần việc trên bờ phía thành phố Hội An, các phần việc trên bờ phía đảo Cù Lao Chàm và các hạng mục cáp ngầm dưới đáy biển. 
Theo đó, dự án gồm 15,5km cáp ngầm 22kV xuyên biển, hơn 17,2 km đường dây 22kV, 11km đường dây hạ áp trên đất liền, 6 trạm biến áp phân phối và hàng chục các hạng mục phụ trợ khác. Dự án có tổng vốn đầu tư 485 tỷ đồng, trong đó 85% là vốn ngân sách Trung ương và 15% là của Tổng công ty Điện lực miền Trung. Sau hơn 3 tháng thi công đến nay, các phần việc trên bờ đã đạt sản lượng trên 70% khối lượng công việc. Riêng hạng mục quan trọng nhất là 15,5km cáp ngầm dưới biển, hiện tại mỗi ngày đơn vị kéo được 1km. Hạng mục kéo cáp ngầm ra đảo Cù Lao Chàm là hạng mục cực kỳ phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao song các cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường đã khắc phục mọi khó khăn đảm bảo việc kéo cáp ngầm sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3 này. 
Dự án cáp ngầm mang điện lưới Quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm được xây dựng không những sẽ giúp người dân trên đảo được sử dụng nguồn điện ổn định, đầy đủ, chất lượng cao, mang đến cơ hội phát triển mạnh mẽ các ngành nghề kinh tế - xã hội mà còn góp phần xây dựng thế trận phòng thủ vững chắc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chính vì vậy dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bộ, ngành trung ương, sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân địa phương. 
Là một trong những đơn vị tham gia xây lắp công trình đưa điện ra đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm, ông Nguyễn Huy Chính, Giám đốc Công ty cổ phần xây lắp điện Đà Nẵng, cho biết sau hơn 2 tháng thi công, đơn vị đã thi công được hơn 80% khối lượng công việc ở đất liền; phần việc ngoài đảo Cù Lao Chàm đã thi công đạt 60% khối lượng. Đơn vị phấn đấu đảm bảo đến ngày 15/4 tới sẽ hoàn thành và đóng điện để phục vụ nhân dân trên đảo. 
Ông Nguyễn Hưng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Cù Lao Chàm đánh giá, khi đảo Cù Lao Chàm có nguồn điện lưới quốc gia sẽ mở ra một triển vọng mới để cư dân trên đảo phát triển kinh tế, xã hội, nhất là triển khai thực hiện đa dạng hóa các hệ thống dịch vụ phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa trên hòn đảo này phát triển một cách vượt bậc. 
Sau khi có nguồn điện lưới quốc gia, không còn bao lâu nữa, đảo Cù Lao Chàm hứa hẹn sẽ trở thành điểm đầu tàu của tỉnh Quảng Nam trong phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái kết hợp với du lịch tâm linh, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh. 
Kiểm tra tiến độ xây dựng dự án, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chia sẻ dự án có vai trò quan trọng như vậy nên các bộ, ngành đã có nhiều giúp đỡ kịp thời và có hiệu quả giúp dự án được triển khai thuận lợi. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã có sự chỉ đạo quyết liệt đối với các đơn vị thi công khắc phục mọi khó khăn về điều kiện địa hình, thời tiết để triển khai thực hiện dự án đúng như kế hoạch đề ra. Về phía địa phương cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Đặc biệt, dự án đã nhận được sự đồng thuận và tích cực ủng hộ của nhân dân./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục