VW bị cáo buộc làm các nhà đầu tư thiệt hại 3,6 tỷ USD
Công ty luật TISAB, đại diện cho nhóm nhà đầu tư trên, cho biết ngày 15/3 đơn kiện của 278 nhà đầu tư trên toàn thế giới, trong đó có các công ty bảo hiểm của Đức và quỹ hưu trí Calpers (Mỹ), đã được nộp lên tòa án Braunschweig, bang Lower Saxony (Đức), nơi đặt trụ sở chính của Volkswagen (VW).
Nội dung đơn cáo buộc vụ bê bối gian lận khí thải của VW đã gây tổn thất 3,256 tỷ euro (3,6 tỷ USD) cho các nhà đầu tư. Theo đó, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 6/2008 đến 18/9/2015, thời điểm vụ bê bối gian lận khí thải bị cơ quan chức năng Mỹ phanh phui, VW đã lơ là trách nhiệm đối với thị trường vốn dẫn tới những tổn thất cho nhà đầu tư.
Phía VW hiện chưa có bình luận gì về thông tin này. Trong khi đó, một nhân viên bị VW sa thải ở Mỹ cũng đã kiện nhà sản xuất ô tô này với cáo buộc VW xóa dấu vết nhiều tài liệu, gây cản trở cho các cuộc điều tra gian lận khí thải.
Trong đơn kiện nộp lên Tòa lưu động Oakland bang Michigan (Mỹ) hồi tuần trước, Daniel Donovan, cựu nhân viên kỹ thuật làm việc trong văn phòng tư vấn của VW từ năm 2008, cáo buộc hãng này sa thải nhân viên vì không hợp tác tham gia quá trình xóa bỏ nhiều tài liệu quan trọng - hành động được cho là cản trở công lý và quá trình điều tra của nhà chức trách.
Hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức đã lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng này ra đời, do bị phát hiện cài đặt phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu ô tô động cơ diesel trên toàn thế giới. Riêng tại Mỹ ước tính có khoảng 600.000 xe.
Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như VW, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định. Hãng này sẽ phải tốn tới hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường.
Tại Mỹ, VW đang phải đối mặt với hàng loạt vụ điều tra của cơ quan chức năng Mỹ và khoảng 500 vụ kiện riêng rẽ với các khách hàng từng mua xe cài đặt thiết bị gian lận.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Volkswagen dự định cắt giảm 3.000 việc làm tại Đức tới cuối năm 2017
09:05' - 12/03/2016
Volkswagen (VW) - hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Đức - vừa cho hay VW đang có kế hoạch cắt giảm khoảng 3.000 việc làm văn phòng tại Đức tới cuối năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Volkswagen gian lận khí thải: Số người bị điều tra lên tới 17
20:19' - 08/03/2016
Các công tố viên Đức đang điều tra vụ bê bối gian lận khí thải tại Volkswagen (VW), hãng sản xuất xe ô tô hàng đầu của Đức, ngày 8/3 cho biết số người bị "hỏi thăm" đã tăng từ 6 lên 17.
-
Kinh tế Thế giới
Các bang của Mỹ khởi động "cuộc chiến khí thải" với Volkswagen
12:30' - 21/01/2016
New Mexico trở thành bang đầu tiên của Mỹ kiện hãng chế tạo ô tô hàng đầu của Đức Volkswagen (VW) và các hãng khác vì gian lận khí thải.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Các nhà mạng ứng phó khẩn cấp với mưa lũ miền Trung
20:26' - 30/10/2025
Trong những ngày cuối tháng 10, khu vực miền Trung hứng chịu đợt mưa lũ lịch sử, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân tại thành phố Huế và Đà Nẵng.
-
Chuyển động DN
Thuế tỉnh Quảng Trị công khai 99 doanh nghiệp nợ thuế
17:16' - 30/10/2025
Ngày 24/10, Thuế tỉnh Quảng Trị đã có Thông báo số 2125/TB-QTR về việc công khai danh sách 99 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đến thời điểm 30/9/2025.
-
Chuyển động DN
Thuế tỉnh Điện Biên cảnh báo tình trạng gỉa mạo cơ quan, công chức thuế
15:26' - 30/10/2025
Theo đó, thủ đoạn mà đối tượng lừa đảo thường áp dụng là gửi văn bản mạo danh cơ quan thuế mời người nộp thuế đến làm việc; giả mạo cơ quan thuế, tự xưng công chức thuế, để yêu cầu cung cấp thông tin
-
Chuyển động DN
Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025
15:15' - 30/10/2025
Vinamilk mang đến Hội chợ Mùa Thu 2025 các sản phẩm mới, lan tỏa giá trị thương hiệu Việt Nam, thu hút đông đảo người tiêu dùng.
-
Chuyển động DN
Cora Tower: Biểu tượng phồn vinh giữa trung tâm mới Nam Đà Nẵng
14:58' - 30/10/2025
Tháng 10/2025, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức trình làng dự án Cora Tower, mảnh ghép mới trong hành trình kiến tạo hệ sinh thái sống tại tổ hợp khu đô thị Nam Đà Nẵng.
-
Chuyển động DN
Doanh thu các “ông lớn” công nghệ tăng mạnh nhờ nhu cầu AI
13:01' - 30/10/2025
Tập đoàn Microsoft báo cáo doanh thu quý tăng 18% lên 77,7 tỷ USD, vượt dự báo của giới phân tích, chủ yếu nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với dịch vụ đám mây tích hợp AI.
-
Chuyển động DN
Home Credit ưu đãi mùa chi tiêu cuối năm
11:36' - 30/10/2025
Từ ngày 01/10 đến hết ngày 31/01/2026, tất cả khách hàng ký hợp đồng vay tiền mặt trực tuyến với khoản vay từ 20 đến 50 triệu đồng sẽ nhận được một voucher trị giá 800.000 đồng.
-
Chuyển động DN
Nvidia trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị vốn hóa 5.000 tỷ USD
21:30' - 29/10/2025
Cột mốc này có được nhờ một đợt tăng giá cổ phiếu ngoạn mục, củng cố vị thế của Nvidia tại trung tâm của sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Lần đầu Viettel công bố Báo cáo Phát triển bền vững
17:23' - 29/10/2025
Viettel công bố Báo cáo Phát triển Bền vững năm 2024, minh chứng cho cam kết phát triển kinh doanh gắn liền với trách nhiệm môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).

VolksWagen tiếp tục bị cáo buộc vi phạm trách nhiệm gây thiệt hại 3,6 tỷ USD đối với các nhà đầu tư. Ảnh: usatoday