Walmart cảnh báo Mỹ áp thuế khiến người tiêu dùng “gánh” chi phí cao hơn
Trước đó, ngày 15/5, hãng bán lẻ Macy's Inc cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Giám đốc điều hành hãng này, Jeff Gennette cho biết việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc đang gây tổn thương cho mảng kinh doanh đồ gia dụng, đồng thời lưu ý với giới đầu tư rằng mức thuế bổ sung sẽ tác động tiêu cực đến mặt hàng quần áo và phụ kiện.
Tuần trước, Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đã tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc từ 10% lên 25%, động thái được cho là sẽ khiến hàng nghìn sản phẩm bị đội giá.
Trong một buổi phỏng vấn, Giám đốc Tài chính Walmart, Brett Biggs, nhận định quyết định tăng thuế sẽ gia tăng gánh nặng cho người tiêu dùng.
Trước tình hình này, ông Biggs cho biết Walmart sẽ cố gắng xoa dịu “nỗi đau” cho khách hàng với việc gia tăng các sản phẩm từ các quốc gia khác và tích cực làm việc với nhà cung ứng.
Các nhà đầu tư và nhà phân tích dự báo tăng trưởng chi tiêu của Mỹ sẽ chậm lại, trước sự thiếu chắc chắn của tình hình kinh tế, đà tăng của thuế và mức nợ.
Doanh số bán lẻ của Mỹ ước giảm trong tháng Tư, khi các hộ gia đình giảm mua xe và một loạt các hàng hóa khác, trước sự giảm tốc của nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định kiểm soát được tác động do căng thẳng thương mại với Mỹ
12:39' - 17/05/2019
Trung Quốc khẳng định bất đồng thương mại với Mỹ gây ra một số ảnh hưởng đối với nền kinh tế Trung Quốc song ở mức "có thể kiểm soát được".
-
Kinh tế Thế giới
Những “ngư ông đắc lợi” từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
05:30' - 17/05/2019
Các chuyên gia JETRO đã khẳng định nếu xung đột thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp tục kéo dài thì chính Bắc Kinh và Washington mới là những người bị thiệt hại nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lợi ích thương mại ngay cả khi bị mở rộng áp thuế
16:09' - 14/05/2019
Trong suốt quá trình tranh chấp thương mại kéo dài 8 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, Mỹ đã tăng thuế đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị 250 tỷ USD nhập khẩu Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cử phái đoàn thương mại đến Mỹ
19:16' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một phái đoàn thương mại của nước này sẽ đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng" ngừng gửi bưu kiện sang Mỹ lan rộng toàn cầu
15:21' - 28/08/2025
Nhật Bản, Australia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico đã có tên trong danh sách ngày càng dài các nước và vùng lãnh thổ tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển bưu kiện đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp tư nhân
15:05' - 28/08/2025
Việc Chính phủ Mỹ sở hữu cổ phần trong Intel đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, dấy lên các cuộc thảo luận về một kỷ nguyên mới có sự tham gia sâu hơn của chính phủ vào ngành công nghiệp tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29' - 28/08/2025
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37' - 28/08/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35' - 28/08/2025
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24' - 28/08/2025
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06' - 28/08/2025
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30' - 28/08/2025
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.