Washington: Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ của các công ty Mỹ

10:28' - 21/11/2018
BNEWS Chính quyền Mỹ ngày 20/11 cáo buộc Trung Quốc tiếp tục đánh cắp bí mật công nghệ của các công ty Mỹ.

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các hành động "không công bằng, vô lý và chi phối thị trường" được nêu rõ trong báo cáo điều tra Điều khoản 301 công bố hồi tháng 3 vừa qua.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc họp nội các tại Washington DC., ngày 16/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trái lại, cũng theo phía Mỹ, Trung Quốc dường như đã "gia tăng các nỗ lực tấn công mạng" trong những tháng gần đây nhằm đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, y sinh học, không gian dân sự, năng lượng tái tạo, robot, đường sắt, máy móc nông nghiệp và thiết bị y tế.

Hồi tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc các quan chức tình báo và đặc vụ Trung Quốc giám sát hoạt động đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và thông tin từ các công ty công nghệ cao và hàng không vũ trụ Mỹ.

Các cáo buộc của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh các thị trường bi quan về khả năng 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sớm giải quyết bất đồng thương mại.

Chứng khoán Mỹ đã lao dốc trong tuần này, một phần do lo ngại nguy cơ nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sau khi Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea cuối tuần qua không đưa ra được tuyên bố chung do sự bất đồng quan điểm giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi thành lập vào năm 1993, Hội nghị Cấp cao APEC không đưa ra được tuyên bố chung chính thức.

Hiện nhiều người đang đặt hy vọng vào cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới ở Buenos Aires (Argentina). Đây được xem là cơ hội để hai nhà lãnh đạo tìm ra tiếng nói chung trong vấn đề thương mại.

Những tháng gần đây, căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tăng lên khi hai bên liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đã làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

Đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và Tổng thống Trump đã dọa tiếp tục sẽ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.

Mỹ cũng tuyên bố sẽ không tái khởi động đàm phán thương mại cho tới khi nhìn thấy những đáp ứng cụ thể của Trung Quốc đối với các yêu cầu của Washington./.
>>>Lĩnh vực công nghệ sẽ bị "siết chặt" hơn bởi các quy định mới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục