Lĩnh vực công nghệ sẽ bị "siết chặt" hơn bởi các quy định mới
Trong bối cảnh vấn đề bảo mật thông tin ngày càng gây nhiều lo ngại, Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn công nghệ máy tính Apple, Tim Cook, mới đây đã nhận định rằng, việc ban hành các quy định mới đối với các công ty công nghệ và mạng xã hội nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ là điều "không thể tránh khỏi", do các biện pháp quản lý hiện tại chưa thực sự đuổi kịp tốc độ phát triển của công nghệ.
Trả lời phỏng vấn mạng thông tin Axios và được phát trên kênh truyền hình HBO ngày 18/11, ông Cook khẳng định mình không thực sự thích các quy định, nhưng ông thừa nhận cần phải có các quy định rõ ràng ở "mức độ nào đó". Ông cho rằng Quốc hội Mỹ và chính quyền Washington sẽ sớm thông qua một số quy định nhằm quản lý hiệu quả hơn lĩnh vực này. Các phát biểu trên đánh dấu một sự thay đổi lớn trong quan điểm của CEO hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Trước đây, ông Tim Cook luôn được biết đến là người ủng hộ mạnh mẽ việc các công ty công nghệ tự quản lý, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ thông tin người dùng. Nhưng sau vụ bê bối công ty tư vấn Cambridge Analytica thu thập trái phép dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook, ông Cook đã nhìn nhận ngành công nghệ giờ "đã vượt ra ngoài" phạm vi có thể tự quản lý. Trước đó, hồi cuối tháng Mười vừa qua, phát biểu tại Hội nghị quốc tế về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư diễn ra tại Brussels (Bỉ), CEO của Apple cũng đã lên tiếng ủng hộ các nhà lập pháp Mỹ xây dựng luật quyền riêng tư liên bang để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Internet. Ông Cook cho rằng luật này nên cho phép tối thiểu hóa dữ liệu cá nhân và buộc các công ty không thu thập dữ liệu người dùng ngay từ đầu.Ngoài ra, người dùng cũng có quyền được biết những dữ liệu nào đang được thu thập và với mục đích gì và có quyền quyết định hình thức thu thập nào là hợp pháp. CEO Apple đã hoan nghênh nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng thông qua việc ban hành Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) và cho rằng các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả Mỹ, cần tiếp bước EU.
Giữa tâm "bão" của các bê bối rò rỉ thông tin vốn làm chao đảo các đối thủ chính như Google hay Facebook, cho tới nay, Apple vẫn "bình yên vô sự" vì các sản phẩm của hãng hầu hết được thiết kế để chính Apple cũng không thể nắm dữ liệu người dùng. Mô hình kinh doanh của Apple không dựa trên việc thu thập dữ liệu người dùng để phục vụ các mục đích thương mại, công ty này chủ yếu bán phần cứng các thiết bị điện tử và ngày càng chú trọng hơn tới các dịch vụ lưu trữ, thanh toán và phát sóng trực tiếp thông qua Internet (streaming). >> Các hãng quảng cáo bí mật sử dụng số điện thoại người dùng Facebook- Từ khóa :
- lĩnh vực công nghệ
- apple
- quy định
- bảo mật thông tin
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thời kỳ “vàng son” của nhóm cổ phiếu công nghệ đã qua?
18:46' - 19/11/2018
Giới đầu tư Phố Wall đã chứng kiến cổ phiếu của các công ty công nghệ từng đạt những tầm cao chói lọi trên thị trường chứng khoán. Giờ đây, chính những cổ phiếu đắt giá đó đang tuột dốc không phanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Áp dụng thiết bị, công nghệ mới vào bảo trì đường bộ
18:27' - 17/11/2018
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Cục quản lý đường bộ, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy mạnh áp dụng thiết bị, công nghệ mới vào quản lý, bảo trì đường bộ.
-
Kinh tế Thế giới
NATO thử nghiệm thành công 3 công nghệ mới hỗ trợ chống khủng bố
08:32' - 14/11/2018
Những công nghệ này được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Khoa học Hòa bình và An ninh của NATO (SPS).
-
Kinh tế Thế giới
Khi công nghệ “lãng quên” tiền giấy
06:30' - 11/11/2018
Sự đổ bộ ào ạt của các hình thức thanh toán sáng tạo, tiện lợi đã khiến không ít người cho rằng tiền giấy sẽ hoàn toàn bị xoá sổ trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
-
Thị trường
Dừa Việt hướng mốc 1,15 tỷ USD xuất khẩu
11:42' - 12/09/2025
Với dư địa thị trường còn rất lớn, ngành hàng dừa đang đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ nếu tập trung vào xây dựng chuỗi giá trị bền vững, hiện đại hóa sản xuất và chuẩn hóa vùng nguyên liệu.
-
Thị trường
Philippines, Indonesia tạm ngừng nhập gạo: Xuất khẩu gạo của Việt Nam không bị ảnh hưởng đáng kể
16:22' - 11/09/2025
Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng khẳng định: trong ngắn hạn, xuất khẩu gạo của Việt Nam không bị ảnh hưởng đáng kể.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
17:19' - 10/09/2025
Hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Tươi mới mỗi ngày 365 Fresh” với nhiều deal cực hời và hàng loạt chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn.
-
Thị trường
Giá gỗ giảm - dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế Mỹ
08:26' - 10/09/2025
Giá gỗ đang giảm và các nhà máy đang cắt giảm sản lượng do bất ổn về thuế quan và sự suy thoái trong lĩnh vực xây dựng tại Mỹ.
-
Thị trường
Khởi động thị trường bánh Trung thu năm 2025
09:41' - 09/09/2025
Từ đầu tháng 6 âm lịch, nhiều thương hiệu lớn đã tung bộ sưu tập bánh mới nhưng phải đến tháng 7 âm lịch mới xuất hiện nhiều điểm bán hàng phục vụ người tiêu dùng.