WB: Ấn Độ chậm hơn Việt Nam và Bangladesh trong sản xuất xuất khẩu chi phí thấp
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 3/9 đánh giá thị phần thương mại toàn cầu của Ấn Độ không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của nước này và Ấn Độ đang chậm hơn các nước như Việt Nam và Bangladesh trên tư cách là trung tâm sản xuất xuất khẩu chi phí thấp.
Tuy nhiên, các lĩnh vực xuất khẩu của Ấn Độ ngày càng sử dụng nhiều vốn và không thể tiếp nhận hàng triệu người thất nghiệp trong nước. WB ước tính việc làm trực tiếp liên quan đến xuất khẩu đã giảm từ mức cao nhất là 9,5% tổng số việc làm trong nước vào năm 2012 xuống còn 6,5% trong năm 2020.
WB kỳ vọng nền kinh tế Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng 7% trong năm tài chính hiện tại (kết thúc vào tháng 3/2025) sau khi tăng hơn 8% trong năm tài chính trước đó. WB dự báo tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ có thể sẽ đạt trung bình 6,7% trong các năm tài chính 2025-26 và 2026-27.- Từ khóa :
- Ngân hàng Thế giới
- WB
- Ấn Độ
- kinh tế Ấn Độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những dấu hiệu tích cực của kinh tế Italy
10:13' - 04/09/2024
Dữ liệu mới nhất cung cấp một bức tranh khá lạc quan về nền kinh tế Italy, xét đến việc trong quý I, nước này đã đạt mức tăng trưởng 0,3% so với quý trước và mức tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi đối mặt với gánh nặng tài chính do biến đổi khí hậu
20:27' - 03/09/2024
Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), trung bình, các quốc gia châu Phi mất tới 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm do các hiện tượng thời tiết cực đoan.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch sẽ đóng góp kỷ lục vào GDP toàn cầu năm 2024
17:44' - 03/09/2024
Đóng góp của ngành du lịch và lữ hành đối với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu dự kiến sẽ lên mức cao mới khi người tiêu dùng ngày càng coi du lịch là một phần thiết yếu trong ngân sách của họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
21:30'
Ngày 10/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Nghị viện châu Âu (EP).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động Đức đối mặt gánh nặng bảo hiểm tương đương 50% thu nhập
21:13'
Giáo sư chính sách xã hội và tài chính công tại Đại học Ruhr Bochum của Đức, đã lên tiếng cảnh báo người lao động nước này phải chuẩn bị tinh thần đóng bảo hiểm xã hội lên tới 50% tổng thu nhập.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ đe dọa rút chứng nhận học thuật của Đại học Harvard
15:38'
Về phía Harvard, nhà trường khẳng định sẽ kiên định bảo vệ cộng đồng trường và các nguyên tắc cốt lõi trước những "hành động vô căn cứ" từ chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh thuế nhập khẩu 50% đối với đồng từ ngày 1/8
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 đã công bố mức thuế quan mới 50% đối với đồng, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8, nhằm thúc đẩy sự phát triển trong nước của ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức lần đầu tiên điều trần trong phiên tranh luận chung của Quốc hội
08:43'
Thủ tướng Friedrich Merz đã có bài phát biểu và trả lời chất vấn của các bên đối lập một cách ngắn gọn, bình tĩnh và tự tin.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiết lộ "chiến lược tích trữ" để chuẩn bị cho khủng hoảng
08:42'
EU cho biết kế hoạch tích trữ này nhằm bảo đảm tính liên tục của các mặt hàng chủ chốt khi xảy ra khủng hoảng như mất điện diện rộng, thảm họa thiên nhiên, xung đột hay đại dịch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố áp thuế 50% đối với hàng hóa Brazil
08:07'
Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ áp thuế 50% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, tăng vọt so với mức 10% mà nước này đã công bố vào tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục công bố mức thuế quan đối với 6 quốc gia
07:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 tiếp tục thông báo các mức thuế quan mới với 6 quốc gia, bao gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.