WB đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023
Báo cáo cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại từ 8% năm 2022 xuống còn 3,7% trong nửa đầu năm 2023. Nền kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 4,7% trong năm 2023 và sẽ phục hồi dần lên 5,5% vào năm 2024 và 6% vào năm 2025.
Tuy nhiên sẽ có sự chững lại. Nhu cầu trong nước dự kiến vẫn là động lực tăng trưởng chính trong năm 2023. Tiêu dùng tư nhân sẽ vẫn đứng vững, với tốc độ tăng 6% so cùng kỳ năm 2022, tuy có giảm nhẹ xuống dưới mức tăng trước đạt dịch là 7% hồi năm 2019.
Về tổng thể, đầu tư sẽ đóng góp 1,8 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP. Đầu tư tư nhân dự kiến sẽ giảm nhẹ, với tốc độ tăng 4,3% so cùng kỳ năm 2022 và so với mức 8,2% hồi cùng kỳ năm 2019, do những bất định ở môi trường bên ngoài, đóng góp 1.2 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP. Đầu tư công dự kiến sẽ được đẩy mạnh, tăng 9,5% so cùng kỳ năm 2022, đóng góp 0,6 điểm phần trăm cho tăng trưởng; tuy nhiên, cũng chỉ bù đắp được phần nào cho tình hình đầu tư tư nhân đang giảm xuống.
Do thanh khoản được nới lỏng và Ngân hàng Nhà nước vừa tiếp tục ban hành hướng dẫn về tái cơ cấu thời hạn trả nợ; những hạn chế về nguồn tài chính dành cho các lĩnh vực bất động sản,xây dựng dự kiến cũng sẽ được khắc phục. Qua đó, hỗ trợ cho đầu tư tư nhân từng bước phục hồi từ năm 2024 trở đi.
Chỉ số CPI dự kiến tăng nhẹ từ mức bình quân 3,1% trong năm 2022 lên bình quân 3,5% trong năm 2023. Tác động giảm phát khi tăng trưởng chững lại và chính sách giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% được triển khai trong nửa cuối năm 2023 là đủ đề bù lại cho đợt tăng lương công chức 20,8%. Lạm phát CPI sẽ được bình ổn ở mức 3% trong năm 2024 và 2025 trên cơ sở kỳ vọng giá năng lượng và thương phẩm sẽ ổn định trong năm 2024.
Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang gặp thách thức từ các yếu tố bên trong và bên ngoài. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ có thể hỗ trợ tổng cầu thông qua đầu tư công hiệu quả, qua đó tạo việc làm và kích thích hoạt động kinh tế. Ngoài các biện pháp hỗ trợ ngắn hạn, Chính phủ không nên bỏ qua các cải cách thể chế cơ cấu - bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng và ngân hàng - vì những lĩnh vực này là điều bắt buộc đối với tăng trưởng dài hạn.
Báo cáo đề xuất một số lựa chọn chính sách để đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo. Thực hiện hiệu quả ngân sách đầu tư công năm 2023 có thể kích thích tổng cầu và tăng trưởng kinh tế. Về xuất khẩu, báo cáo đề xuất đa dạng hóa các sản phẩm và điểm đến xuất khẩu để xây dựng khả năng phục hồi trung hạn trước các cú sốc bên ngoài. Đồng thời, chính sách tài khóa có thể đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc khuyến khích thực hành và tiêu dùng xanh, góp phần xây dựng môi trường bền vững.
Đánh giá về triển vọng trong thời gian tới, báo cáo ghi nhận, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những rủi ro có thể gia tăng ở trong nước và từ phía bên ngoài. Nhìn từ bên ngoài thì tăng trưởng thấp hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển và nhu cầu từ thị trường Trung Quốc có thể tiếp tục giảm đối với khu vực xuất khẩu của Việt Nam, với quy mô ước bằng khoảng 50% GDP.
Những bất định kéo dài trên thị trường tài chính toàn cầu có khả năng làm dấy lên căng thẳng trong khu vực ngân hàng trên toàn cầu, càng khiến cho các nhà đầu tư né tránh rủi ro và không khuyến khích đầu tư – bao gồm cả đầu tư vốn FDI vào Việt Nam. Chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ hơn ở các nền kinh tế phát triển quy mô lớn nhằm chống lạm phát kéo dài có thể nới rộng chênh lệch lãi suất giữa thị trường trong nước và quốc tế. Điều này có thể gây áp lực về tỷ giá đối với đồng nội tệ.
Hơn nữa, thiên tai liên quan đến khí hậu có thể làm gia tăng rủi ro theo hướng không khả quan cho Việt Nam, bao gồm cả thông qua giá lương thực thực phẩm và nhiên liệu tăng lên. Nhìn từ trong nước, khu vực tài chính đang đối mặt với những rủi ro và nguy cơ dễ tổn thương ngày càng lớn, đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ và tiến hành đổi mới./.
- Từ khóa :
- kinh tế Việt Nam
- tin tức kinh tế Việt Nam
- Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là hình mẫu để các quốc gia ASEAN có thể học hỏi
20:55' - 05/08/2023
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia bày tỏ ấn tượng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm qua; cho rằng đây là hình mẫu cho các quốc gia ASEAN có thể học hỏi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án gần 7.500 tỷ đồng
19:07'
Khánh Hòa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án tại Khu kinh tế Vân Phong và các khu công nghiệp, tổng vốn gần 7.500 tỷ đồng, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân: "Động lực quan trọng nhất" kiến tạo mô hình phát triển
18:15'
Hội nghị chuyên đề tại Hà Nội khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Quốc kỳ vọng trở thành "đảo xanh" tại APEC 2027
17:43'
Phú Quốc triển khai đề án chuyển đổi xanh toàn diện, phát triển giao thông xanh, du lịch không nhựa và năng lượng tái tạo, hướng tới đô thị Net-Zero phục vụ APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA, tiếp tục triển khai các dự án mới
17:18'
Ngày 25/5, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp ông Hayakawa, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), nhân dịp ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thu hút vốn Trung Quốc vào công nghệ cao, logistics
17:15'
Phú Thọ đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc, mở rộng thu hút đầu tư vào công nghệ cao, logistics, ô tô điện và hạ tầng chiến lược, tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA, tiếp tục triển khai các dự án mới
16:53'
Hiện nay, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về cung cấp ODA và hợp tác lao động, đứng thứ ba về đầu tư và thứ tư về thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa quy mô 4 làn xe
16:46'
Cần thiết điều chỉnh tiến trình đầu tư dự án Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa trước năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nghiên cứu khoa học cơ bản phải đổi mới đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước
15:34'
Sáng 25/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế xanh có thể đóng góp hơn 10% GDP Việt Nam vào năm 2030
14:45'
Kinh tế xanh được dự báo có thể đóng góp hơn 10% GDP của Việt Nam vào năm 2030, đồng thời tạo ra hàng trăm nghìn việc làm mới.

Bốc xếp hàng hóa tại cảng Tân Cảng - Thốt Nốt. Ảnh: TTXVN