BNEWS Ngày 12/11, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố bản tin Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 11 năm 2021.
Theo đó, ghi nhận một số điểm mới như, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch COVID-19 kéo dài, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức khi khởi động lại nền kinh tế sau thời gian dài giãn cách xã hội.
Tuy nhiên, số liệu kinh tế-xã hội tháng 10/2021 cho thấy sự suy giảm kinh tế đã chạm đáy, nhưng WB đã ghi nhận, kinh tế Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực.
Chỉ số sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đã khởi sắc khi các hoạt động kinh tế từng bước được khôi phục, cho dù vẫn chưa phục hồi về mức được ghi nhận trước đợt bùng phát dịch tháng 4/2021.Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 6,9% so với tháng 9 và chỉ thấp hơn 1,6% so với cùng kỳ năm 2020. Sự phục hồi này phần lớn nhờ hoạt động sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh và các trung tâm công nghiệp lân cận được khôi phục.
Các tiểu ngành năng động nhất là thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, may mặc và giày dép, sản phẩm cao su và nhựa, kim loại và đồ nội thất, đạt mức tăng trưởng hai con số so với tháng 9. Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư tháng thứ hai liên tiếp do nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng chậm lại. Tính chung 10 tháng năm 2021, Việt Nam xuất siêu 160 triệu USD.
Trong khi đó, vốn FDI đăng ký giảm sau ba tháng tăng. Vốn FDI đăng ký trong tháng 10 đã giảm 47,4% so với tháng 9 sau 3 tháng phục hồi mạnh mẽ. Sự đảo ngược này có khả năng phản ánh tính mùa vụ của FDI và một dự án quy mô lớn đăng ký vào tháng 9/2021.Tính chung 10 tháng đầu năm 2021, cả nước đã thu hút được 23,7 tỷ USD vốn FDI đăng ký, cao hơn 1,1% so với cùng kỳ năm 2020. Ngược lại, nhờ các hạn chế đi lại được nới lỏng, giải ngân vốn FDI tiếp tục phục hồi, tăng 10% so với tháng 9, mặc dù vẫn thấp hơn 8,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 10 tháng năm 2021, số vốn FDI thực hiện giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2020.
Mặc dù giá nhiên liệu tăng, nhưng lạm phát vẫn giảm nhẹ do giá lương thực, thực phẩm giảm và nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm tiêu dùng khác còn yếu. Tăng trưởng tín dụng ổn định trong tháng 10 và lãi suất qua đêm liên ngân hàng chững lại sau 4 tháng giảm.Cân đối thu, chi ngân sách Nhà nước trở lại thặng dư vào tháng 10 chủ yếu do chi ngân sách giảm mạnh mặc dù thu ngân sách tiếp tục giảm tháng thứ ba. Tính chung 10 tháng năm 2021, ngân sách thặng dư là dấu hiệu cho thấy chính sách tài khóa thắt chặt tiếp tục được thực hiện, không hỗ trợ tổng cầu trong quá trình phục hồi.
Cụ thể, cân đối thu, chi ngân sách nhà nước thặng dư 28 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,2 tỷ USD trong tháng 10 do tổng chi giảm 18,8% mặc dù tổng thu cũng giảm 9,3% so với cùng kỳ năm 2020 do các hoạt động kinh tế chưa được khôi phục hoàn toàn.Chi tiêu công giảm ở cả chi đầu tư phát triển (giảm 25,7% so với cùng kỳ năm 2020 và chi thường xuyên giảm 14,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 10 tháng năm 2021, ngân sách thặng dư 74,9 nghìn tỷ đồng tương đương 3,2 tỷ USD, với tổng chi giảm 8,8% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi tổng thu tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2020
Với vốn đầu tư công giải ngân chậm, Chính phủ chỉ vay mức vốn khiêm tốn 15,6 nghìn tỷ đồng tương đương khoảng 0,67 tỷ USD trên thị trường trong nước trong tháng 10, nâng tổng vay nợ tính từ đầu năm lên 264,4 nghìn tỷ đồng bằng khoảng 14,4 tỷ USD, tương đương 75,5% kế hoạch năm.Thanh khoản dồi dào tiếp tục giữ chi phí vay ở mức thấp, với lợi suất trái phiếu Kho bạc Nhà nước kỳ hạn 10 năm trên thị trường sơ cấp tăng nhẹ 3 điểm cơ bản lên 2,15% vào cuối tháng 10.
Khi nền kinh tế mở cửa trở lại và phục hồi, ba hướng hành động chính vẫn có ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, về mặt y tế, việc tiếp tục triển khai tiêm vaccine một cách nhanh chóng và tăng cường cảnh giác bằng biện pháp xét nghiệm và cách ly sẽ đóng vai trò quan trọng vì số ca nhiễm dự kiến sẽ tăng lên cùng với sự gia tăng mức độ di chuyển và tiếp xúc. Thứ hai, chính sách tài khóa chủ động hơn sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế.Chính sách giảm thuế giá trị gia tăng trong tháng 11 và tháng 12/2021 cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, du lịch, lưu trú, ăn uống và giải trí đã được thông qua, được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu trong nước vốn đã bị suy giảm nghiêm trọng. Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công có thể hỗ trợ tổng cầu trong khi đẩy mạnh trợ giúp xã hội có thể thúc đẩy cầu từ khu vực tư nhân. Cuối cùng, các cơ quan chức năng cần tiếp tục chú ý theo dõi sức khỏe của khu vực tài chính.
Theo các chuyên gia của WB, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc khởi động lại nền kinh tế sau một thời gian cách ly xã hội kéo dài, nhưng những diễn biến tích cực được quan sát trong tháng 10 cho thấy tình hình kinh tế sẽ tiếp tục cải thiện và tăng trưởng được đẩy mạnh trong những tháng tới. Các can thiệp về chính sách tài khóa sẽ phát huy hiệu quả; trong đó có việc miễn giảm thuế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công và cung cấp trợ giúp xã hội cho những đối tượng gặp khó khăn. Theo đó, gói giảm thuế giá trị gia tăng trong tháng 11 và tháng 12/2021 đối với các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, du lịch, lưu trú, ăn uống và giải trí đã được thông qua, được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu nội địa trong các ngành này.Khi nền kinh tế mở cửa trở lại và số ca bệnh mới gia tăng, tiếp tục thực hiện tiêm vaccine một cách nhanh chóng và duy trì cảnh giác với các biện pháp xét nghiệm và cách ly sẽ giúp tránh một làn sóng dịch bệnh mới, một làn sóng có thể buộc Chính phủ phải áp dụng các biện pháp hạn chế mới để bảo vệ tính mạng của người dân.
Lạm phát cũng cần được theo dõi vì nhu cầu trong nước phục hồi trong bối cảnh giá năng lượng trên thế giới tăng có thể gây ra áp lực tăng giá. Sức khỏe khu vực tài chính cũng cần được giám sát chặt chẽ./.
Tin liên quan
WB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính bền vững
Tổng Giám đốc điều hành WB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô; tiếp cận các nguồn tài chính bền vững hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luậnCơ chế linh hoạt là đòn bẩy trong phát triển công nghệ chiến lược
Theo PGS.TS Trần Lê Hưng, để 10 nhóm công nghệ chiến lược và 30 sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá, Việt Nam cần cơ chế quản lý linh hoạt, chấp nhận rủi ro và thu hút nhân tài.












