Thống đốc Bangkok đề xuất biện pháp cải thiện chất lượng không khí
Thống đốc Bangkok Chadchart Sittipunt đề xuất các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân cho phép nhân viên làm việc tại nhà vào ngày 4/12 như một biện pháp để giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng tại thủ đô Thái Lan.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ông Chadchart giải thích rằng biện pháp này được đưa ra sau 2 ngày liên tiếp ghi nhận nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng lên mức báo động cam tại tất cả 50 quận của thủ đô, cũng như việc gia tăng số lượng các “điểm nóng” ô nhiễm.
Ông nói rõ biện pháp làm việc tại nhà sẽ được áp dụng lần đầu vào ngày 4/12 và có thể được cân nhắc áp dụng tiếp vào các ngày 5, 6, 7 và 10/12 nếu nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng trở lại. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ không mang tính bắt buộc.
Người đứng đầu Chính quyền Đô thị Bangkok (BMA) nêu rõ biện pháp làm việc tại nhà được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt lượng khí thải xe cộ và bụi tích tụ ở Bangkok cũng như các khu vực đô thị. Nồng độ bụi mịn PM2.5 cao vào mùa Đông là do lưu thông không khí kém, khí thải xe cộ và việc đốt sinh khối từ các nước lân cận.
Năm ngoái, Bangkok cũng đã thử nghiệm biện pháp này và kết quả là đã giảm được 13% nồng độ PM2.5.
Trong thời gian tới, BMA sẽ thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hơn tại các công trường xây dựng, kiểm tra khí thải của các phương tiện và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng thường xuyên hơn.
- Từ khóa :
- thái lan
- Bangkok
- bụi mịn
- ô nhiễm môi trường
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội ra “tối hậu thư” kiểm soát ô nhiễm không khí
22:17' - 02/12/2025
UBND Hà Nội yêu cầu siết chặt giám sát, ứng dụng AI, flycam và cảm biến, giảm bụi công trường, hạn chế hoạt động ngoài trời khi Chỉ số Chất lượng Không khí xấu.
-
Kinh tế & Xã hội
Cách phòng tránh với ô nhiễm môi trường ở mức xấu tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận
11:46' - 02/12/2025
Ngoài Hà Nội, các tỉnh lân cận như thành phố Hải Phòng, Ninh Bình cũng ghi nhận chỉ số AQI ở mức kém và xấu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các bộ, tập đoàn, tổng công ty cấp bách ứng phó với đợt ô nhiễm không khí
22:27' - 27/11/2025
Trong khoảng 10 ngày tới, khu vực miền Bắc, đặc biệt là khu vực thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ xuất hiện hình thái thời tiết bất lợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: AI chưa gây ra làn sóng sa thải tại Eurozone
18:58' - 26/02/2026
Chủ tịch Christine Lagarde cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu ghi nhận AI giúp tăng năng suất Eurozone, song chưa tạo tác động tiêu cực tới thị trường lao động.
-
Ý kiến và Bình luận
EBRD: Thuế quan của Mỹ tác động thấp hơn dự kiến
18:57' - 26/02/2026
Báo cáo mới nhận định ảnh hưởng từ các biện pháp thuế của Mỹ hạn chế hơn lo ngại ban đầu, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế tại nhiều khu vực hoạt động.
-
Ý kiến và Bình luận
Những biến số trong chính sách thuế quan của Mỹ
15:45' - 26/02/2026
Theo chuyên gia, phán quyết của Tòa án Tối cao bác việc dùng thuế quan theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) “lại làm mạnh thêm” các thẩm quyền thuế quan khác của Tổng thống Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp sau diễn biến mới về thuế quan Mỹ
09:18' - 25/02/2026
Phản ứng của Pháp đối với động thái thuế quan mới của Mỹ là thận trọng nhưng kiên quyết phản đối tính bất ổn và đơn phương của biện pháp này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ vẫn còn nhiều biến số
12:57' - 24/02/2026
Các nhà phân tích cho rằng thông báo của Mỹ hôm 21/2 có thể làm giảm áp lực lên hầu hết các nền kinh tế châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Những mức thuế quan mới nào mà Mỹ áp đặt đối với phần còn lại của thế giới?
09:29' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc phải điều chỉnh chính sách thương mại của mình sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu phần lớn các mức thuế quan mà ông từng áp đặt đối với toàn thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
EU định hình lại sức mạnh kinh tế
08:20' - 23/02/2026
Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào một giai đoạn điều chỉnh chiến lược, với các cuộc thảo luận căng thẳng nhằm định hình một khuôn khổ chính sách kinh tế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 68: "Cởi trói" tư duy, kiến tạo không gian cho kinh tế tư nhân bứt phá
17:36' - 20/02/2026
Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là một văn bản định hướng vĩ mô, mà thực sự là một cuộc "đại phẫu" chiến lược.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu
13:44' - 20/02/2026
Tờ The Washington Times số ra ngày 19/2 đã có bài viết đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.

Các phương tiện di chuyển trên đường phố Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/ TTXVN