WEF cảnh báo nguy cơ mất 5 triệu việc làm do robot hóa
Theo báo cáo trên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), cái được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư - liên quan đến việc sử dụng ngày càng nhiều robot, các dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế - được cho là nguyên nhân dẫn đến các mối đe dọa về việc làm.
Báo cáo dự đoán 7,1 triệu sẽ dư thừa vào năm 2021, chủ yếu là trong các lĩnh vực quản lý và quản trị, đặc biệt là trong ngành y tế. Mặc dù 2,1 triệu việc làm mới được tạo ra cho các lập trình viên máy tính và kỹ sư, nhưng điều này vẫn chưa thu hẹp được đáng kể so với những việc làm bị mất.
Chủ tịch WEF Klaus Schwab cho rằng nếu không có hành động khẩn cấp và có mục tiêu ngay từ hôm nay để quản lý quá trình chuyển đổi trong ngắn hạn và xây dựng một lực lượng lao động có kỹ năng trong tương lai, các chính phủ sẽ phải đối phó với tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng cùng với sự gia tăng tình trạng bất bình đẳng, trong khi các doanh nghiệp đối mặt với cơ sở tiêu dùng bị co lại.
Mặc dù đảm bảo ổn định được thị trường việc làm cho người lao động khá cao so với mặt bằng chung, song thất nghiệp cũng đang được xem như là một mối đe dọa gia tăng ở Thụy Sỹ. Tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia có trụ sở chính của WEF này đã tăng 0,1% trong năm 2015 lên 3,3%, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 3,6% trong năm nay.
Thông báo cắt giảm 1.300 việc làm gần đây tại các nhà máy cũ của Alstom ở Thụy Sỹ đã gióng lên hồi chuông báo động cho các tổ chức công đoàn.
Một báo cáo của Deloitte hồi năm ngoái cũng đã cảnh báo rằng một nửa trong toàn bộ công việc hiện tại ở Thụy Sỹ có thể bị xóa sổ bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn gọi là Công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, báo cáo này cũng cho rằng một số việc làm vào các vị trí mới được tạo ra sẽ bù đắp cho những công việc bị mất.
Một nguyên nhân khác gây lo ngại cho vấn đề việc làm ở Thụy Sỹ là việc đồng franc tăng giá (tăng khoảng 10% so với đồng euro sau khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ bỏ trần tỷ giá hối đoái cách đây một năm).
Nhóm vận động cho các kỹ sư điện, các nhà sản xuất các công cụ và máy móc Swissmem mới đây đã cảnh báo về những đợt cắt giảm việc làm trong các công ty thành viên của nhóm trong năm nay.Chủ tịch Swissmen Hans Hess dự đoán có tới 10.000 việc làm có thể bị mất trong năm 2016 vì chi phí của các công ty Thụy Sỹ cao hơn nhiều so với các đối thủ châu Âu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WEF cảnh báo những rủi ro với kinh tế toàn cầu
14:54' - 15/01/2016
Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một loạt rủi ro, từ thiên tai đến biến đổi khí hậu, đến khủng bố cùng và tấn công mạng.
-
Phân tích doanh nghiệp
Pháp phản ứng gay gắt kế hoạch cắt giảm việc làm của GE
19:37' - 14/01/2016
GE thông báo sẽ cắt giảm 765 việc làm tại Pháp như một phần trong kế hoạch cơ cấu và theo người phát ngôn của hãng, GE vẫn tôn trọng cam kết với Chính phủ Pháp.
-
Doanh nghiệp
Toshiba sẽ cắt giảm khoảng 7.800 việc làm để tái cơ cấu
05:35' - 22/12/2015
Hãng sản xuất hàng điện tử Toshiba Corp. hàng đầu Nhật Bản vừa đưa ra một kế hoạch tái cơ cấu hoạt động cho các mảng kinh doanh máy vi tính, máy thu hình và trang thiết bị gia dụng kém hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Hơn 35.000 người mất việc làm trong tháng 11/2015
21:45' - 08/12/2015
Cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế nước này đã bị mất tới 35.700 việc làm trong tháng 11/2015, đảo chiều hoàn toàn so với xu hướng tăng trong tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

WEF cảnh báo nguy cơ mất 5 triệu việc làm do robot hóa. Ảnh: Reuters.