BNEWS Theo báo Gazeta.ru (Nga), điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về cấm vận Daniel Fried cho biết lệnh cấm vận Nga có thể được dỡ bỏ trong năm nay.
Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra trong trường hợp thoả thuận Minsk được thực hiện.
Các chuyên gia Gazeta.ru cho rằng những thay đổi tích cực trong việc giải quyết bằng con đường ngoại giao cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine hoàn toàn có khả năng xảy ra. Do đó, có khả năng sắp tới toàn bộ gói các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ không còn nữa. Chiều 15/1, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời ông Freid cho biết các lệnh cấm vận Nga có thể sẽ được dỡ bỏ ngay trong năm nay. Quan chức này đưa ra kịch bản trên trong bài phát biểu tại Đại học Tổng hợp Mỹ ở Washington.Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo những ưu điểm của chính sách cấm vận, đồng thời lưu ý rằng mục tiêu của Mỹ không phải là trừng phạt mà là thay đổi quan điểm của một số nước đang phản đối hướng đi của Mỹ.
Khi nói về các biện pháp trừng phạt Nga, ông Freid nhận định các biện pháp đó là một trong nhiều biện pháp đã từng có tiền lệ trước đó như hạn chế quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và nhóm G7.Ông Freid nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ chỉ khi các thoả thuận Minsk được thực thi mà trọng tâm là tổ chức cuộc bầu cử ở Donbass, chấm dứt chiến tranh và khôi phục lại biên giới phía Đông của Ukraine.
Theo ông Freid, một nghị quyết tương tự cho tình hình tại đây có khả năng diễn ra trong thời gian sắp tới: “Dường như Nga hiện đang thiết lập một giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi có thể hoan nghênh và hy vọng thoả thuận Minsk sẽ được thực hiện ngay trong năm nay”. Các biện pháp cấm vận Nga bắt đầu từ năm 2014. Nguyên nhân chính là do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.Các biện pháp cấm vận bao gồm "đóng băng" các tài khoản và cấm nhập cảnh đối với các cá nhân nằm trong danh sách đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng như cấm các công ty trong nước duy trì quan hệ thương mại với các các nhân và tổ chức của Nga nằm trong danh sách này.
Theo mức độ leo thang của xung đột ở Donbass, danh sách cấm vận ngày càng được mở rộng và kéo dài. Lệnh cấm vận của châu Âu đã được gia hạn lần cuối cùng vào cuối năm ngoái cho tới 31/7/2016. Chính quyền Nga đã nhiều lần nói rằng các biện pháp châu Âu áp đặt đối với Nga là do Mỹ chi phối.
Chuyên gia về quan hệ quốc tế Fyodor Lukyanov cho rằng mặc dù các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU không liên quan trực tiếp, nhưng trên thực tế chúng liên quan đến nhau. Nếu các chính sách của Mỹ sắp tới có thể nới lỏng cũng đồng nghĩa với việc châu Âu sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Ông Freid là một trong những người ủng hộ kiên quyết nhất đối chính sách cứng rắn với Nga. Chính bởi vậy ông Lukyanov cho rằng những lời nói của Freid là hoàn toàn nghiêm túc: “Nếu ông ta đã nói điều đó, nghĩa là chỉ đạo nội dung đàm phán giữa hai nước thời gian tới sẽ theo hướng đó”.Theo những tin tức mới nhất, những tiến triển như vậy là có thật. Hôm 15/1, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã có cuộc gặp trợ lý Tổng thống Nga phụ trách chính sách của Nga tại Ukraine, Vladislav Surkov. Cuộc hội đàm kéo dài vài giờ đồng hồ.
Nội dung chính trong hội đàm hiện chưa rõ, tuy nhiên chính cuộc gặp này có thể cho thấy cả hai đang tích cực tìm kiếm một phương án thống nhất để giải quyết vấn đề trên.
Trước đó không lâu, ông Boris Gryzlov đã trở thành đại diện của Nga trong Nhóm Tiếp xúc ba bên về Donbass. Hồi đầu tuần, ông Gryzlov đã có chuyến thăm Kiev và gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.Theo lời ông Lukyanov, điều này có thể cho thấy phương Tây đang mong đợi những bước đi linh hoạt hơn giải quyết vấn đề, kể cả từ phía Kiev. Nếu các lệnh cấm vận được dỡ bỏ trong năm 2016 thì nó vẫn diễn ra dưới thời Chính quyền Tổng thống Barack Obama.
Hiện trong số các ứng viên chính tranh cử tổng thống Mỹ, trừ ông Donald Trump số còn lại có quan điểm khá cứng rắn với Nga. Điều này cho thấy nếu lệnh cấm vận không được dỡ bỏ trước bầu cử thì nó sẽ còn được duy trì.
Tuy nhiên, ông Lukyanov nhắc lại rằng các lệnh cấm vận không phải là chính sách của một mình ông Obama: “Các lệnh cấm vận là chính sách yêu thích và phổ biến của Mỹ”.- Từ khóa:
- nga
- kinh tế Nga
- trừng phạt
- cấm vận
- Mỹ
- thỏa thuận Minsk
Tin liên quan
Dầu xuống giá mạnh khiến kinh tế Nga thêm khó khăn
Tại thị trường chứng khoán Moskva (Nga), tỷ giá ruble (rúp) so với USD tụt xuống còn 78,75 ruble đổi được 1 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn lần cuối đối với thỏa thuận thuế quan đạt được với Mỹ năm 2025.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump sẽ không chấp nhận việc Iran thu phí tại eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết việc thu phí đối với các tàu thuyền qua eo biển Hormuz sẽ là vấn đề "lằn ranh đỏ" đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán với Iran.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump bất ngờ hoãn ký dự luật hỗ trợ nhà ở
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã bất ngờ hủy lễ ký ban hành dự luật về hỗ trợ nhà ở ngay trước giờ diễn ra theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giớiEU điều chỉnh kế hoạch đàm phán kết nạp Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) đã phải điều chỉnh kế hoạch thúc đẩy tiến trình gia nhập của Ukraine do chưa nhận được sự đồng thuận từ Hungary.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc siết chặt xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Nhật Bản
Theo dữ liệu thương mại, nguồn cung một số dạng vonfram (tungsten) từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đã bị ngừng hoàn toàn từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giớiCác nước Trung Âu cam kết đẩy mạnh vai trò trong EU
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với một V4 đoàn kết và hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh nhóm cần đóng vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách của EU.
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.












