WHO cân nhắc dùng vaccine phòng MERS để phòng virus corona mới
Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic ngày 24/1 cho biết WHO và các mạng lưới chuyên gia của mình đang cân nhắc nghiên cứu khả năng các phương pháp điều trị và vaccine phòng chống Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) có thể chống lại virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).
Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Jasarevic cho biết số ca nhiễm virus corona mới có thể tiếp tục tăng tại Trung Quốc và hiện còn quá sớm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.
Theo ông, "trọng tâm không phải là số ca nhiễm, vốn sẽ tiếp tục tăng", WHO và các chuyên gia của mình sẽ nghiên cứu các phương pháp điều trị và vaccine phòng chống MERS có thể sử dụng để chống virus corona mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc hay không.
Theo các nhà khoa học, kết quả các phân tích ban đầu cho thấy virus corona mới ở Trung Quốc (2019-nCoV) có sự tương đồng axít amin với virus gây dịch Hội chứng Viêm Đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003.
Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.
Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người.
Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây SARS hay chủng gây MERS.
Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Bệnh viện Đại học Geneva (HUG) đã tiến hành thử nghiệm đối với chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc và phát hiện hai điểm đặc biệt đáng lo ngại: virus này có thể lây truyền từ người sang người, và có thể dễ dàng đột biến và tự vệ.
Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Thụy Sĩ RTS, người đứng đầu Bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại HUG, ông Laurent Kaiser cho biết: "Virus đã được xác định, chúng tôi đã có mã di truyền đầy đủ của chúng. Lo lắng của chúng tôi là hiện chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị chống lại loại virus mới này".
Ông Kaiser cho biết thêm virus này giống khoảng 70% SARS - một dạng viêm phổi không điển hình làm khoảng 8.000 nhiễm bệnh và 774 người tử vong trong đợt dịch năm 2002-2003.
Các virus này có tất cả các yếu tố và thành phần có thể gây ra dịch bệnh lớn ở một số quốc gia. Việc tìm kiếm một loại vaccine sẽ mất nhiều năm, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu loại virus này có tồn tại ở người hay không. Dịch bệnh cũng có thể biến mất nhanh như khi nó xuất hiện.
Tính đến tối 24/1, có hơn 830 người nhiễm bệnh, trong đó 26 ca tử vong tại Trung Quốc. Virus cũng đã lây lan sang nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia...../.
- Từ khóa :
- virus corona
- viêm phổi
- trung quốc
- vũ hán
- who
- MERS
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch viêm phổi do virus corona: Bắc Kinh nâng mức cảnh báo lên cao nhất
18:17' - 24/01/2020
Ngày 24/1, người đứng đầu Ủy ban chăm sóc sức khỏe địa phương cho biết Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo lên cao nhất liên quan tới dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng bàn phương án phòng chống dịch viêm phổi do virus corona
17:43' - 24/01/2020
Tính đến 10 giờ ngày 24/1, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc).
-
Kinh tế & Xã hội
Đường dây nóng tiếp nhận thông tin bệnh viêm phổi do virus Corona
15:02' - 24/01/2020
Sáng 24/1, Sở Y tế Hải Phòng họp khẩn các đơn vị trong ngành để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026
08:33' - 11/06/2025
Nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 và 2027. Điều này được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng Sáu về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
08:33' - 11/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.