WHO cân nhắc dùng vaccine phòng MERS để phòng virus corona mới
Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic ngày 24/1 cho biết WHO và các mạng lưới chuyên gia của mình đang cân nhắc nghiên cứu khả năng các phương pháp điều trị và vaccine phòng chống Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) có thể chống lại virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).
Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Jasarevic cho biết số ca nhiễm virus corona mới có thể tiếp tục tăng tại Trung Quốc và hiện còn quá sớm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.
Theo ông, "trọng tâm không phải là số ca nhiễm, vốn sẽ tiếp tục tăng", WHO và các chuyên gia của mình sẽ nghiên cứu các phương pháp điều trị và vaccine phòng chống MERS có thể sử dụng để chống virus corona mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc hay không.
Theo các nhà khoa học, kết quả các phân tích ban đầu cho thấy virus corona mới ở Trung Quốc (2019-nCoV) có sự tương đồng axít amin với virus gây dịch Hội chứng Viêm Đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003.
Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.
Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người.
Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây SARS hay chủng gây MERS.
Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Bệnh viện Đại học Geneva (HUG) đã tiến hành thử nghiệm đối với chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc và phát hiện hai điểm đặc biệt đáng lo ngại: virus này có thể lây truyền từ người sang người, và có thể dễ dàng đột biến và tự vệ.
Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Thụy Sĩ RTS, người đứng đầu Bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại HUG, ông Laurent Kaiser cho biết: "Virus đã được xác định, chúng tôi đã có mã di truyền đầy đủ của chúng. Lo lắng của chúng tôi là hiện chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị chống lại loại virus mới này".
Ông Kaiser cho biết thêm virus này giống khoảng 70% SARS - một dạng viêm phổi không điển hình làm khoảng 8.000 nhiễm bệnh và 774 người tử vong trong đợt dịch năm 2002-2003.
Các virus này có tất cả các yếu tố và thành phần có thể gây ra dịch bệnh lớn ở một số quốc gia. Việc tìm kiếm một loại vaccine sẽ mất nhiều năm, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu loại virus này có tồn tại ở người hay không. Dịch bệnh cũng có thể biến mất nhanh như khi nó xuất hiện.
Tính đến tối 24/1, có hơn 830 người nhiễm bệnh, trong đó 26 ca tử vong tại Trung Quốc. Virus cũng đã lây lan sang nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia...../.
- Từ khóa :
- virus corona
- viêm phổi
- trung quốc
- vũ hán
- who
- MERS
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch viêm phổi do virus corona: Bắc Kinh nâng mức cảnh báo lên cao nhất
18:17' - 24/01/2020
Ngày 24/1, người đứng đầu Ủy ban chăm sóc sức khỏe địa phương cho biết Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo lên cao nhất liên quan tới dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng bàn phương án phòng chống dịch viêm phổi do virus corona
17:43' - 24/01/2020
Tính đến 10 giờ ngày 24/1, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc).
-
Kinh tế & Xã hội
Đường dây nóng tiếp nhận thông tin bệnh viêm phổi do virus Corona
15:02' - 24/01/2020
Sáng 24/1, Sở Y tế Hải Phòng họp khẩn các đơn vị trong ngành để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11' - 12/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối thuế quan đối với hàng hóa Canada
10:45' - 12/02/2026
Hạ viện Mỹ ngày 11/2 đã bỏ phiếu bác bỏ chính sách áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Nga tiếp tục vượt mốc 200 tỷ USD
06:00' - 12/02/2026
Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã vượt mức 200 tỷ USD trong ba năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026

Hành khách đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus corona tại nhà ga Yichang ở Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 21/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN