WHO cảnh báo châu Âu phải sớm ngăn chặn virus Zika

10:59' - 04/02/2016
BNEWS Ngày 3/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo các nước châu Âu cần hành động ngay lập tức để ngăn chặn virus Zika gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh lan rộng ra châu lục này.
WHO cảnh báo châu Âu phải sớm ngăn chặn virus Zika. Ảnh: bloomberg

WHO đưa ra cảnh báo trên hai ngày sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị nghi lây nhiễm virus Zika khiến tổ chức đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu liên quan đến virus.

Trong thông báo, Giám đốc WHO châu Âu Zsuzsanna Jakab kêu gọi các nước châu Âu hãy phối hợp hành động để kiểm soát tình hình muỗi Aedes aegypti truyền virus Zika tại "lục địa già", nơi điều kiện môi trường vốn không đặc thù cho loài muỗi này sinh sống.

Các biện pháp có thể thi hành bao gồm tuyên truyền ra cộng đồng để xóa bỏ môi trường sinh sản của muỗi, phun thuốc diệt muỗi và tiêu diệt ấu trùng muỗi.

WHO xác nhận nguy cơ muỗi Aedes aegypti xâm nhập vào châu Âu, trong đó có qua các du khách trở về từ vùng dịch châu Mỹ, ở mức thấp trong mùa đông, song khi mùa xuân đến, nhiệt độ tăng lên thì nguy cơ cũng sẽ tăng theo.

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), loài muỗi này đã "tái xâm lược" vùng Medeira của Bồ Đào Nha và một phần ở miền Nam nước Nga và Gruzia trong vài năm qua sau khi đã biến mất khỏi châu lục từ thế kỷ 20.

Khi nhiệt độ không khí tăng lên, muỗi Aedes aegypti xuất hiện lẻ tẻ ở phía Bắc Hà Lan, song cho đến nay chưa được coi là "định cư" tại châu Âu. ECDC cũng cho rằng điều kiện khí hậu lạnh của châu Âu không cho phép loài muỗi này có thể sinh tồn ở miền Nam châu Âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục