WHO cảnh báo châu Âu phải sớm ngăn chặn virus Zika
WHO đưa ra cảnh báo trên hai ngày sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị nghi lây nhiễm virus Zika khiến tổ chức đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu liên quan đến virus.
Trong thông báo, Giám đốc WHO châu Âu Zsuzsanna Jakab kêu gọi các nước châu Âu hãy phối hợp hành động để kiểm soát tình hình muỗi Aedes aegypti truyền virus Zika tại "lục địa già", nơi điều kiện môi trường vốn không đặc thù cho loài muỗi này sinh sống.
Các biện pháp có thể thi hành bao gồm tuyên truyền ra cộng đồng để xóa bỏ môi trường sinh sản của muỗi, phun thuốc diệt muỗi và tiêu diệt ấu trùng muỗi.
WHO xác nhận nguy cơ muỗi Aedes aegypti xâm nhập vào châu Âu, trong đó có qua các du khách trở về từ vùng dịch châu Mỹ, ở mức thấp trong mùa đông, song khi mùa xuân đến, nhiệt độ tăng lên thì nguy cơ cũng sẽ tăng theo.
Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), loài muỗi này đã "tái xâm lược" vùng Medeira của Bồ Đào Nha và một phần ở miền Nam nước Nga và Gruzia trong vài năm qua sau khi đã biến mất khỏi châu lục từ thế kỷ 20.
Khi nhiệt độ không khí tăng lên, muỗi Aedes aegypti xuất hiện lẻ tẻ ở phía Bắc Hà Lan, song cho đến nay chưa được coi là "định cư" tại châu Âu. ECDC cũng cho rằng điều kiện khí hậu lạnh của châu Âu không cho phép loài muỗi này có thể sinh tồn ở miền Nam châu Âu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WHO quan ngại trước thông tin virus Zika lây qua đường tình dục
21:05' - 03/02/2016
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ sự quan ngại về báo cáo xác nhận ca virus Zika lây truyền qua đường tình dục tại Mỹ và kêu gọi tiến hành điều tra thêm đối với loại virus gây teo não ở trẻ này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát hiện ca lây nhiễm virút Zika đầu tiên qua đường tình dục
08:43' - 03/02/2016
Ngày 2/2, giới chức y tế tại bang Texas, miền Tây Nam nước Mỹ, đã xác nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục tại nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Sanofi bắt đầu nghiên cứu vaccine phòng virus Zika
05:30' - 03/02/2016
Hãng dược phẩm nổi tiếng Sanofi của Pháp thông báo đã bắt đầu nghiên cứu và điều chế vaccine phòng virus Zika.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị liên quan
10:27'
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan với chủ đề “Bao trùm và Bền vững” đã chính thức khai mạc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn áp thuế quan 50% đối với EU đến ngày 9/7
08:38'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gia hạn thời hạn áp thuế quan 50% đối với Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 9/7, sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử giao nhanh: Cuộc cách mạng mua sắm tại Ấn Độ
08:01'
Ứng dụng “thương mại điện tử giao nhanh” đang trở thành ngành kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở Ấn Độ trong thời gian gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16' - 25/05/2025
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49' - 25/05/2025
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17' - 25/05/2025
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 25/05/2025
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.