WHO đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam và ASEAN
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Geneva, Thụy Sĩ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu ngày 6/3 đã có cuộc gặp và làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại trụ sở của WHO ở Geneva.
Tham dự cuộc gặp có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.
Trong cuộc gặp, Trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Hiệu bày tỏ cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ to lớn của WHO cho ngành y tế Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, đào tạo và nâng cao năng lực cán bộ y tế ở các tuyến.
Đồng thời, Trợ lý Bộ trưởng đã thông báo các nỗ lực và biện pháp đồng bộ của Việt Nam, hợp tác của ASEAN trong việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus Corona chủng mới.
Bên cạnh đó, Trợ lý Bộ trưởng đề nghị WHO tiếp tục chia sẻ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp trang thiết bị y tế giúp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.
Về phần mình, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom đánh giá cao việc Việt Nam đã tiến hành ngay từ sớm nhiều biện pháp hiệu quả, đặc biệt là các cam kết chính trị của Lãnh đạo cấp cao và sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp và các địa phương, nhờ đó giúp kiểm soát dịch bệnh.
Tổng Giám đốc WHO hoan nghênh sự phối hợp hiệu quả giữa các nước ASEAN và vai trò Chủ tịch tích cực của Việt Nam trong lĩnh vực này là rất quan trọng, đã góp phần kiểm soát dịch COVID- 19 trong khu vực.
Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc WHO cho biết đã khuyến nghị Liên minh châu Phi tham khảo mô hình phối hợp của ASEAN nhằm kiểm soát dịch tại châu Phi.
Về triển vọng, Tổng Giám đốc WHO cho rằng, tình hình diễn biến của dịch COVID-19 sẽ còn rất phức tạp, do đây là một chủng virus hoàn toàn mới, các nhà khoa học đang làm việc rất tích cực để phân tích về đặc tính của chủng virus này, và cũng cần thời gian để đánh giá chủng này có tính chất theo mùa hay không, nhằm tìm ra phương pháp điều trị và phòng ngừa.
Chính vì vậy, hiện chưa thể đánh giá được khi nào dịch bệnh COVID-19 có thể được khống chế.
Ông khẳng định WHO sẵn sàng tiếp tục hợp tác, chia sẻ với các nước những thông tin, đánh giá và kết quả nghiên cứu liên quan đến COVID-19 để góp phần phòng chống hiệu quả dịch bệnh này.
Cuộc gặp diễn ra bên cạnh các hoạt động tham dự Khóa họp của Hội đồng Nhân quyền và Hội nghị Giải trừ quân bị trong khuôn khổ chuyến công tác của Trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Hiệu từ ngày 4-6/3 tại Geneva, Thụy Sĩ./.
Xem thêm:
Dịch COVID-19: Xây dựng kịch bản tổng thể trong trường hợp xấu nhất
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Người dân đồng hành cùng Chính phủ - cách đánh "giặc dịch” hiệu quả nhất
07:57' - 08/03/2020
Để nhanh chóng chiến thắng “giặc dịch” (do virus Corona) với ít tổn thất nhất về người và của, Chính phủ, chính quyền các địa phương và các ngành chức năng cần có sự đồng hành của người dân cả nước.
-
Kinh tế xã hội
Dịch COVID-19: Áp dụng khai báo y tế với tất cả hành khách đến Việt Nam
06:30' - 08/03/2020
Từ ngày 7/3, Việt Nam áp dụng khai báo y tế với tất cả các hành khách trên thế giới đến Việt Nam tại các cửa khẩu.
-
Kinh tế xã hội
Việt Nam phối hợp chặt với Nhật Bản bảo đảm sức khỏe thực tập sinh
15:29' - 06/03/2020
Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản bảo vệ sức khỏe cho các thực tập sinh Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Lực lượng hóa học pha hóa chất để tiến hành phun tiêu tẩy khu vực phố Trúc Bạch, quận Ba Đình (Hà Nội), nơi có nhà của ca dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Dương Giang - TTXVN