BNEWS Ngày 28/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hơn 1.300 trường hợp tử vong tại châu Âu kể từ ngày 21/6 có liên quan đến đợt nắng nóng đang thiêu đốt "lục địa già".
Trong một bài đăng trên X, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cho biết châu Âu là lục địa nóng lên nhanh nhất trên Trái Đất, với tốc độ nóng lên gấp đôi mức trung bình toàn cầu. Ông nhấn mạnh 150 triệu người đang sống trong điều kiện nắng nóng cực độ, hàng trăm người tử vong, trường học đóng cửa, lưới điện đang quá tải.
Theo đó, hơn 1.300 ca tử vong đã được ghi nhận kể từ ngày 21/6 liên quan đến nhiệt độ cao ở châu Âu. Người đứng đầu WHO cho biết do biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, hiện tượng sóng nhiệt "chỉ xảy ra một lần trong thế hệ" hiện đang diễn ra gần như hằng năm, trong khi nhà cửa, nơi làm việc và trường học ở châu Âu không được xây dựng để chịu được nhiệt độ này.
Tổng Giám đốc Ghebreyesus khuyến nghị các quốc gia châu Âu thực hiện các kế hoạch hành động về sức khỏe liên quan đến nắng nóng.
Trong số các quốc gia, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp ước tính kể từ ngày 24/6, nước này ghi nhận số ca tử vong cao hơn khoảng 1.000 ca so với những tháng trước đó.
Theo đó, các khu vực đang trong tình trạng báo động đỏ về nắng nóng bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, và 85% số ca tử vong là những người từ 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, số vụ tử vong tại nhà tăng cao nhất , đặc biệt là ở vùng Ile-de-France bao gồm Paris và vùng ngoại ô. Từ ngày 28/6, nhiệt độ đã dịu bớt trên khắp nước Pháp, khi nắng nóng dịch chuyển sang phía Đông.
Trong khi đó, tại Mỹ, ngày 28/6, ba lính cứu hỏa đã thiệt mạng và hai người bị thương khi đang dập tắt các đám cháy ở khu vực giáp giới của hai bang Colorado và Utah.
Các đám cháy rừng đã gia tăng trên khắp miền Tây nước Mỹ, như Utah, Arizona và các nơi khác, khi nhiều ngày liên tiếp thời tiết nóng, khô và gió mạnh.
Đám cháy lớn nhất, có tên Cottonwood, đang hoành hành trên địa hình hiểm trở ở Tây Nam Utah.Vào ngày 27/6, diện tích đám cháy đã tăng lên hơn 37.000 ha, sau khi lan qua các hẻm núi và sườn núi, phá hủy một phần khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và các cabin mùa Hè khác trên đường đi.
Tin liên quan
Từ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngNgười dân Mỹ đổ xô vay trả góp
Ngày 17/8, các báo cáo kinh tế cho thấy người Mỹ đã chi tiêu 160 tỷ USD thông qua các khoản vay trả góp trong năm vừa qua.
-
Đời sốngNhịp sống vùng đầu nguồn Đồng Tháp trước mùa nước về
Nông dân các phường Thường Lạc, Hồng Ngự và xã Thường Phước cũng như những địa phương thuộc khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp đang tất bật thu hoạch vụ lúa Hè thu để chuẩn bị đón mùa nước nổi (mùa lũ).
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 18/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngSức dân dựng lá chắn an ninh nơi biên giới Bù Gia Mập
Ngày 17/8, Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai tổ chức chương trình "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại xã Bù Gia Mập.
-
Đời sốngĐồng Tháp tạo mùa hè bổ ích, tránh xa màn hình cho thiếu nhi
Mỗi cuối tuần, tại Bảo tàng Đồng Tháp (cơ sở 2), các em thiếu nhi đều được tham gia vẽ tranh, nặn đất sét, xếp hình thủ công, chơi cờ vua…
-
Đời sốngAn Giang tôn vinh những sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Thời gian qua, các cấp Công đoàn An Giang đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động phù hợp với từng ngành nghề.
-
Đời sốngCần sớm hoàn thành khu tái định cư Suối Lóp để người dân ổn định cuộc sống
Theo kế hoạch ban đầu, dự án khởi công từ tháng 8/2025 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2026. Tuy nhiên, đến nay nhiều hạng mục vẫn đang thi công dang dở và phải gia hạn thời gian hoàn công.
-
Đời sốngThành phố Hồ Chí Minh quy định rõ các nguyên tắc áp dụng 2 mô hình trường học khi sáp nhập
Ngày 15/8, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định phê duyệt Phương án tổng thể sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn.
-
Đời sốngTai nạn trên cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt: 7/34 nạn nhân đã được xuất viện
Đã có 7 trường hợp được xuất viện, 25 người đang được điều trị tại các khoa cấp cứu Bệnh viện ngoại khoa 115 Nghệ An và 2 trường hợp nặng vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.












