WHO quan ngại về tình trạng thiếu khẩu trang trên toàn cầu
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 7/2 đã cảnh báo thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác trong cuộc chiến đối phó với chủng mới của virus corona (2019-nCoV).
Phát biểu trong cuộc họp với ban điều hành của WHO tại Geneva, Tổng Giám đốc Tedros cho biết giá các loại mặt hàng như khẩu trang đã tăng hơn 20 lần tại một số nơi trên thế giới.
Theo ông, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi khẩu trang “sử dụng không hợp lý” bởi những người không bị ốm hay không phải là nhân viên y tế.
Sau khi thảo luận với các hãng sản xuất và phân phối khẩu trang trong ngày 7/2, Tổng Giám đốc Tedros ca ngợi các công ty đưa ra cam kết sẽ ưu tiên bán các mặt hàng thiết yếu cho các nhân viên y tế.
Tổng Giám đốc Tedros cho biết thêm: “Chúng ta cần bảo đảm rằng những người cần các loại mặt hàng thiết yếu đó nhất sẽ nhận được đầy đủ”.
Ông cho rằng các nhân viên y tế phải được ưu tiên hàng đầu, tiếp đó là những người bị ốm hay những người chăm sóc người ốm.
Dự kiến, WHO sẽ đưa ra lời kêu gọi các quốc gia và công ty trên thế giới hợp tác với cơ quan này để bảo đảm nguồn cung của thị trường, cũng như tái cân bằng lại các nhu cầu trên thị trường.
Ngoài ra, WHO cũng cho biết 15 viện nghiên cứu trên thế giới sẽ chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ thực hiện các quá trình chẩn đoán cho những quốc gia có nền y tế yếu kém hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: WHO đánh giá các diễn biến về dịch bệnh
07:56' - 08/02/2020
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 7/2 cho biết có tín hiệu tích cực khi nhìn vào số lượng ca ca nhiễm mới trong 48 giờ đồng hồ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc phân lập chủng mới của virus Corona
20:12' - 07/02/2020
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc phạt tới 42.000 USD với hành vi đầu cơ tăng giá khẩu trang
16:28' - 04/02/2020
Từ 5/2, những người có hành vi đầu cơ khẩu trang sẽ phải đối mặt với án tù tối đa hai năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won (42.108 USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41'
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36'
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi hơn 2 tỷ NDT kích cầu dịp Tết
19:52'
Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 1/2026 và thấp hơn mức dự báo của giới phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29'
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01'
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30'
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.

Công nhân làm việc tăng ca để sản xuất trang phục bảo hộ y tế tại Công ty công nghệ y tế ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 6/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Công nhân làm việc tăng ca để sản xuất thuốc tại Công ty dược ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới bùng phát, ngày 3/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN