WHO thông báo kết quả nghiên cứu dòng phụ BA.3 của biến thể Omicron
Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đang xem xét dữ liệu thực tế về thực nghiệm trên chuột lang việc các dòng phụ này liệu có gây "bệnh nặng hơn" hay không.
Gần đây thế giới đã nghe nhiều tới 2 dòng phụ nổi bật nhất của biến thể Omicron là BA.1 và BA.2. Tuy nhiên, ngoài 2 dòng phụ trên, WHO đang theo dõi dòng phụ BA.3 thông qua việc xem xét dữ liệu để đánh giá liệu dòng phụ này có gây ra "bệnh nặng hơn" hay không.
Chuyên gia hàng đâu về bệnh truyền nhiễm của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho rằng Omicron vẫn là "một biến thể gây quan ngại" và WHO vẫn đang theo dõi biến thể này cùng các dòng phụ. Theo bà, những dòng phụ nổi bật của Omicron được ghi nhận trên thế giới là BA.1, BA.1.1 và BA.2. Ngoài ra còn có BA.3 và các dòng phụ khác.
Để hiểu thêm về dòng phụ Omicron này, WHO đã tiến hành nghiên cứu hồi tháng 1 vừa qua.
Theo nghiên cứu, sau sự xuất hiện của Omciron hồi tháng 11/2021, WHO đã đưa biến thể này vào danh sách các biến thể gây quan ngại. Omicron là biến thể có nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Biến thể này có các dòng phụ là BA.1, BA.2 và BA.3 .
Nghiên cứu cho thấy cả hai dòng BA.1 và BA.2 khác nhau về protein gai nhưng không có đột biến cụ thể nào đối trong protein gai của BA.3. Dòng phụ này là sự kết hợp của các đột biến trong protein gai BA.1 và BA.2.
Cả 3 dòng phụ này được phát hiện lần đầu tiên vào cùng thời điểm và cùng được ghi nhận ở khu vực miền Nam châu Phi, theo đó, BA.1 ở Botswana, BA.2 ở Nam Phi và BA.3 ở Tây Bắc Nam Phi.
Mặc dù cùng lây lan rộng ra thế giới, nhưng tốc độ lây lan của 3 dòng phụ này khác nhau. Lý giải việc vì sao chỉ có BA.1 chiếm ưu thế hơn so với các dòng khác, các chuyên gia cho rằng điều này có thể do sự khác biệt về đột biến trong protein gai – điều kiện để virus lây lan và xâm nhập tế bào chủ.
Nghiên cứu của WHO cũng chỉ ra cách thức lây nhiễm của BA.3. Theo đó, dòng phụ này có 33 đột biến trong protein gai, 31 đột biến tương tự với dòng BA.1. BA.3 gây ra số ca mắc thấp nhất trong 3 dòng phụ, vì vậy nguyên nhân dòng BA.3 lây lan thấp nhất và khiến số ca mắc thấp hơn là do mất 6 đột biến từ BA.1 và có 2 đột biến từ BA.2.
Nghiên cứu nêu rõ cho đến nay biến thể Omicron vẫn được cho là gây ra bệnh nhẹ, nhưng "cũng có thể phát triển một số đột biến" khiến người mắc diễn tiến nặng.
Toàn bộ nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Journal of Medical Virology./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hành trình “vượt sóng” COVID-19 của Vinamilk và những lần “truyền lửa” của thuyền trưởng Mai Kiều Liên
11:07' - 07/03/2022
Được biết đến là một nữ lãnh đạo có tâm và có tầm, bản lĩnh, quyết đoán, bà Mai Kiều Liên đã dẫn dắt đưa Vinamilk thành công và góp phần tạo dựng vị thế cho ngành sữa Việt Nam trên thế giới.
-
Đời sống
Nga thử nghiệm lâm sàng liệu pháp mới điều trị COVID-19
08:31' - 07/03/2022
Nga sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với liệu pháp kháng thể mới điều trị COVID-19 trong khoảng 3 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ cảnh báo nguy cơ hết ngân sách đối phó với COVID-19
18:45' - 06/03/2022
Nhà Trắng mới đây cảnh báo Mỹ sẽ sớm hết nguồn tài chính đối phó với COVID-19 nếu Quốc hội không phê duyệt thêm ngân sách.
-
Chuyển động DN
Tiếp tục cắt giảm tàu khách Thống nhất do ảnh hưởng của dịch COVID-19
14:46' - 06/03/2022
Đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết đường sắt tiếp tục cắt giảm tàu khách Thống nhất do dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương, nhu cầu khách đi tàu giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Bộ Nông nghiệp và Môi trường giảm mạnh điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính
16:13'
Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Môi trường còn 579 điều kiện thuộc phạm vi quản lý. Bộ tiếp tục đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 106 điều kiện, tương ứng 18,3%.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ bàn giải pháp thu mua, xuất khẩu gạo
16:12'
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam khẳng định thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển sản xuất và tiêu thụ lúa gạo.
-
Kinh tế tổng hợp
Đưa Mộc Châu trở thành điểm đến hấp dẫn của vùng Tây Bắc
15:53'
Ngày 15/4, tại phường Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2045.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ đối mặt với cuộc khủng hoảng lao động trầm trọng
14:58'
Các biện pháp siết chặt cả nhập cư bất hợp pháp lẫn hợp pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã làm trầm trọng thêm tình trạng khủng hoảng lao động và hệ lụy hoàn toàn có thể dự đoán trước.
-
Kinh tế tổng hợp
Dự án 1.000 tỷ "lỡ hẹn" 4 năm: Khách hàng mòn mỏi chờ ngày bàn giao
14:02'
Dự án Khu dân cư đô thị ấp Phú Long, xã Tân Dương (tỉnh Đồng Tháp) có diện tích hơn 150.000m2 với quy mô 353 căn nhà ở và nhiều công trình thiết yếu, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
Trực tiếp cúp C1 châu Âu: Bayern vs Real Madrid, 02h00 ngày 16/4 - Trực tiếp Champions League
12:58'
Nắm giữ lợi thế 2-1 ngay tại Bernabeu, Bayern Munich đang đứng trước cơ hội ngàn năm có một để biến Real Madrid thành cựu vương.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 15/4/2026
12:49'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/4, sáng mai 16/4 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Cháy tàu cá ngoài khơi Lâm Đồng
10:56'
Vụ cháy tàu cá ngoài khơi Phú Hài không gây thiệt hại về người nhưng làm hư hại tài sản, ảnh hưởng hoạt động khai thác và sinh kế ngư dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội đánh giá cán bộ theo OKR/KPI, nâng hiệu quả quản trị công
09:32'
Hà Nội triển khai đánh giá cán bộ theo OKR/KPI, gắn kết quả công việc với thu nhập và bổ nhiệm, tạo động lực nâng hiệu quả quản trị, thúc đẩy cải cách hành chính.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Washington, DC, Mỹ ngày 5/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN