BNEWS Các nhà hàng, quán bar, khách sạn và cơ sở kinh doanh tại Mexico phải có giấy phép phù hợp nếu muốn trình chiếu trực tiếp các trận đấu của World Cup 2026 trên TV nhằm phục vụ khách hàng.
Các nhà hàng, quán bar, khách sạn và cơ sở kinh doanh tại Mexico phải có giấy phép phù hợp nếu muốn trình chiếu trực tiếp các trận đấu của World Cup 2026 trên TV nhằm phục vụ khách hàng, nếu không có thể đối mặt với các khoản phạt lên tới hàng chục nghìn USD.
Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn thông báo của Viện Sở hữu Công nghiệp Mexico (IMPI) cho biết quyền phát sóng World Cup 2026 thuộc sở hữu của FIFA và các đơn vị được cấp phép chính thức. Do đó, các cơ sở kinh doanh không được phép sử dụng các gói dịch vụ truyền hình hoặc nền tảng trực tuyến dành cho mục đích cá nhân để trình chiếu cho khách hàng. Muốn trình chiếu trực tiếp các trận đấu, doanh nghiệp phải ký kết thỏa thuận với các đơn vị phát sóng được FIFA ủy quyền.
Cơ quan này nhấn mạnh quy định áp dụng đối với mọi loại hình kinh doanh, từ các chuỗi nhà hàng lớn cho tới các quán ăn, quán cà phê và quán bar quy mô nhỏ. Việc sử dụng tín hiệu truyền hình hoặc dịch vụ phát trực tuyến cá nhân để thu hút khách hàng trong thời gian diễn ra World Cup có thể bị xem là hành vi khai thác thương mại trái phép các nội dung được bảo hộ bản quyền.
Theo Luật Bản quyền Liên bang Mexico, hành vi phát lại hoặc phổ biến công khai các chương trình phát sóng mà không được cấp phép có thể bị xử phạt hành chính. IMPI cho biết mức phạt hiện nay có thể lên tới 586.500 peso (khoảng 31.000 USD) đối với mỗi vi phạm. Cơ quan này có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và xử lý khi nhận được khiếu nại từ bên sở hữu nội dung.
FIFA cũng quy định rõ các hoạt động trình chiếu công cộng mang tính thương mại là những sự kiện nhằm mục đích sinh lợi, chẳng hạn thu phí vào cửa, khai thác tài trợ hoặc thu lợi nhuận trực tiếp từ việc tổ chức xem bóng đá tập thể. Tuy nhiên, các hoạt động phát sóng tại nhà hàng, khách sạn, câu lạc bộ hoặc quán bar có thể vẫn được coi là phi thương mại nếu chỉ là một phần hoạt động thường xuyên của cơ sở và không kèm theo các chương trình kinh doanh bổ sung liên quan đến World Cup.
Quy định mới đã gây nhiều tranh luận trong cộng đồng doanh nghiệp Mexico khi World Cup 2026 được dự báo sẽ mang lại lượng khách lớn cho ngành dịch vụ ăn uống và giải trí. Liên đoàn Phòng Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Mexico (Concanaco-Servytur) đã đề nghị các đơn vị nắm giữ bản quyền và các nhà phát sóng xây dựng cơ chế cấp phép với mức giá phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh gia đình, nhằm giúp họ tận dụng cơ hội kinh doanh từ ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
Tại một số địa phương du lịch như Cancún, hiệp hội nhà hàng cho biết chi phí giấy phép phát sóng có thể khởi điểm từ khoảng 15.000 peso và tăng tùy theo quy mô cơ sở kinh doanh. Các doanh nghiệp cũng được cảnh báo không được sử dụng logo, linh vật, hình ảnh hoặc các nhãn hiệu chính thức của FIFA trong hoạt động quảng cáo nếu chưa được cấp phép.
World Cup 2026 sẽ diễn ra từ ngày 11/6 đến 19/7 tại Mexico, Mỹ và Canada với sự tham dự của 48 đội tuyển quốc gia. Đây là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại ba quốc gia và cũng là giải đấu có quy mô lớn nhất trong lịch sử FIFA với tổng cộng 104 trận đấu.
Tin liên quan
World Cup 2026: Mỹ triển khai “lá chắn y tế” quy mô chưa từng có
Giới chức Mỹ đang đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh nhằm bảo vệ giải đấu được dự báo sẽ thu hút hàng triệu người hâm mộ từ khắp thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiChỉnh trang kênh rạch mở rộng không gian phát triển TP. Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh cải tạo bờ Bắc kênh Đôi, từng bước khơi thông dòng chảy, giảm ô nhiễm và tạo động lực phát triển không gian đô thị ven kênh.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Nai: Di dời các trụ điện nằm giữa đường sau phản ánh của báo chí
Sau phản ánh, Điện lực Đồng Phú, Ban Quản lý dự án Công ty Điện lực Đồng Nai, UBND xã Tân Lợi cùng đơn vị thi công đã thống nhất phương án di dời toàn bộ hệ thống điện nằm trong phạm vi dự án.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Nai khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn kèm dông lốc
Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đồng Nai, mưa lớn kèm gió mạnh đã ảnh hưởng đến các xã Phú Nghĩa, Long Hà, Thiện Hưng, Cẩm Mỹ và phường Minh Hưng.
-
Kinh tế xã hộiNhộn nhịp vụ mùa trên vùng cao Tuyên Quang
Tháng 7, mùa nước đổ về cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang nơi vùng biên Tuyên Quang bừng lên sức sống, mở đầu cho một vụ sản xuất mới.
-
Kinh tế xã hộiTrùng tu thành tháo dỡ, di tích 141 năm chỉ còn mặt tiền
Di tích kiến trúc nghệ thuật Dinh tỉnh trưởng Gò Công xây dựng năm 1885 dưới thời Pháp và được UBND tỉnh Tiền Giang (nay là tỉnh Đồng Tháp) công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh năm 2012.
-
Kinh tế xã hộiDinh tỉnh trưởng Gò Công bị phá bỏ gần như hoàn toàn sau trùng tu
Dinh tỉnh trưởng Gò Công (còn gọi là Dinh Chánh Tham Biện) được xây dựng vào năm 1885, đây là một trong những công trình bề thế, đồ sộ bậc nhất Nam Kỳ lục tỉnh thời kỳ đầu.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh khởi động trục giao thông kết nối hơn 20.700 tỷ đồng
Tây Ninh đang tăng tốc hoàn thiện pháp lý để khởi động dự án trục kết nối Long An - Tân Ninh hơn 20.700 tỷ đồng, tạo đòn bẩy hạ tầng xuyên suốt hướng Đông - Tây và thúc đẩy kinh tế liên vùng.
-
Kinh tế xã hộiSớm hoàn thành dự án nhà ở xã hội Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Các đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ hai dự án nhà ở xã hội tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở tại Ninh Bình.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Trị chỉ đạo xử lý dứt điểm những tồn tại của dự án tại Đồng Hới
Sau phản ánh của TTXVN, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng dự án hạ tầng kỹ thuật gần 35 tỷ đồng đã quyết toán nhưng người dân vẫn phải kéo điện tạm.












