WTO hạ dự đoán tăng trưởng thương mại thế giới
Điều này có nghĩa là năm 2015 có thể là năm thứ tư liên tiếp, tăng trưởng thương mại thế giới thấp hơn 3%, chỉ bằng một nửa mức trung bình trong giai đoạn 1990-2008.
Trước đó, hồi tháng Tư vừa qua WTO dự đoán tăng trưởng thương mại thế giới sẽ ở mức 3,3% năm 2015 và 4% năm 2016.
Theo WTO, trao đổi thương mại thế giới đang đứng trước những rủi ro lớn, bao gồm nguy cơ bất ổn của các dòng vốn trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất, các nền kinh tế đang phát triển tiếp tục tăng trưởng chậm lại và cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu.
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc là nguyên nhân khiến WTO hạ dự đoán tăng trưởng kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu của châu Á trong năm 2015 xuống còn 2,6% và 3,1%, từ các mức ước tính 5,1% và 5% đưa ra hồi tháng 4/2015.
Bên cạnh nhu cầu suy giảm của Brazil và giá hàng hóa đi xuống, nhu cầu giảm của Trung Quốc là lý do chính khiến thương mại thế giới suy giảm trong nửa đầu năm 2015.
Anh Quân (Theo Reuters)
- Từ khóa :
- WTO
- hạ
- dự đoán
- tăng trưởng thương mại thế giới
- năm 2015
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.

Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN.