Xây dựng kế hoạch kiểm tra kiểm soát thị trường đạt hiệu quả

10:13' - 30/09/2020
BNEWS Những tháng cuối năm, thị trường và giá cả hàng hóa sẽ có những diễn biến phức tạp do hoạt động buôn lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, hàng giả, không đảm bảo an toàn thực phẩm gia tăng.

Để kiểm soát thị trường ở vùng địa bàn rộng gồm cả miền núi, đồng bằng và vùng biển đạt hiệu quả cao, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp, nắm chắc địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền để các cơ sở kinh doanh ký cam kết không vi phạm pháp luật trong kinh doanh.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa với vai trò cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã thực hiện tốt vai trò tham mưu, đề xuất, xây dựng chương trình, kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cùng với đó, tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ 389 tỉnh đến các lực lượng chức năng nhằm đấu tranh, phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật gắn với phòng chống dịch bệnh hiệu quả trên địa bàn.

Tình đến hết tháng 9/2020, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra khoảng 5.500 vụ, tổng số vụ xử lý là 4.673 vụ; trong đó, quý III kiểm tra 1.095 vụ, xử lý 866 vụ. Các vụ xử lý gồm các vi phạm hàng hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; các vi phạm về giá, an toàn thực phẩm…

Cùng với đó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan cấp trên về phòng, chống dịch COVID-19, Ban phòng chống dịch của tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cũng đã thành lập tổ thường trực của Cục để chỉ đạo điều hành và báo cáo phòng chống dịch thường xuyên.

Thời gian qua, quản lý thị trường Thanh Hóa đã xử lý 60 cơ sở, tịch thu hàng ngàn khẩu trang, tiêu hủy và chuyển giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật của địa phương…

Song song với việc kiểm tra thường xuyên, tùy từng thời điểm hoặc có dấu hiệu phát sinh từ thị trường, Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa tổ chức các đợt kiểm tra chuyên đề. Thời gian qua đã triển khai một số chuyên đề về mặt hàng xăng dầu; thuốc lá; chuyên đề về điều kiện kinh doanh…

Đơn cử như mặt hàng xăng, dầu, ngay sau thời điểm tăng, giảm giá xăng dầu, Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc đồng loạt giám sát việc điều chỉnh tăng, giảm giá xăng dầu đúng thời điểm do thương nhân đầu mối quy định, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn.

Hay lực lượng quản lý thị trường đã triển khai nhiều chuyền đề nhằm phát hiện các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, trên địa bàn được phân công quản lý.

 

Gần đây nhất, thực hiện chuyên đề về kiểm tra an toàn thực phẩm gắn với mặt hàng bánh trung thu, đến hết ngày 25/9, lực lượng quản lý thị trường Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra 88 cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử lý 66 vụ vi phạm với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 79,25 triệu đồng…
Đại diện Cục Quản lý thị trường Thanh Hoá cho biết, những tháng cuối năm, thị trường và giá cả hàng hóa sẽ sôi động và có những diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động buôn lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ có chiều hướng gia tăng.

Do vậy, với vai trò cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tại địa phương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ về tuyên truyền, đôn đốc kiểm tra kiểm soát.

Mặt khác, tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội như facebook, zalo…

Ngoài ra, đơn vị cũng tăng cường phối kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, các lực lượng chức năng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong và ngoài tỉnh để trao đổi, nắm bắt thông tin về các đối tượng vi phạm, từ đó xây dựng phương án, kế hoạch kiểm tra đạt hiệu quả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục