BNEWS Thị trường ô tô điện Đức tăng tốc trong nửa đầu năm 2026 khi lượng xe điện đăng ký mới tăng gần 50% nhờ chính sách trợ cấp, dù giới chuyên gia cảnh báo đà tăng có thể khó duy trì nếu ưu đãi kết thúc.
Theo số liệu do Cơ quan Giao thông cơ giới Liên bang Đức (KBA) công bố ngày 3/7, hơn 368.000 xe điện chạy hoàn toàn bằng pin, còn gọi là xe BEV, đã được đăng ký lưu hành mới tại Đức trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2025.
Riêng trong tháng 6, xe BEV chiếm 28,4% tổng số xe du lịch đăng ký mới. Thống kê trên cho thấy nhu cầu xe điện đã cải thiện đáng kể sau giai đoạn suy giảm mạnh của thị trường trong năm 2025.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng đà tăng hiện nay chưa chắc có thể duy trì lâu dài. Chuyên gia giao thông Constantin Gall của công ty tư vấn Ernst & Young (EY) nhận định nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy doanh số là khoản trợ cấp xe điện của Chính phủ Đức, qua đó tạo thêm các quyết định mua xe mới và hỗ trợ thị trường.
Theo ông Gall, các tỷ lệ tăng trưởng cao hiện nay được tính trên nền doanh số thấp của năm trước. Ông cảnh báo rằng khả năng gia hạn chương trình trợ cấp là không cao trong bối cảnh ngân sách công chịu nhiều sức ép.
Không chỉ riêng xe điện, thị trường ô tô Đức nhìn chung cũng có dấu hiệu phục hồi. Tổng cộng khoảng 1,48 triệu xe du lịch mới thuộc tất cả các loại hệ truyền động đã được đăng ký lưu hành trong 6 tháng đầu năm, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2025.
Sự tăng trưởng của xe điện cho thấy chính sách hỗ trợ của Chính phủ Liên bang Đức đang phát huy tác dụng trong ngắn hạn, nhưng cũng đặt ra vấn đề về mức độ phụ thuộc của thị trường vào ưu đãi công.
Trong bối cảnh các hãng sản xuất châu Âu phải cạnh tranh ngày càng gay gắt với Tesla và các thương hiệu Trung Quốc như BYD, diễn biến của thị trường Đức sẽ tiếp tục là một chỉ dấu quan trọng đối với quá trình chuyển đổi ngành ô tô ở châu Âu.
Tin liên quan
Hàng chục nghìn lao động Mercedes-Benz biểu tình phản đối cắt giảm phúc lợi
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, hàng nghìn lao động của hãng sản xuất ô tô Mercedes-Benz ngày 3/7 đã tổ chức biểu tình tại nhiều địa điểm ở Đức để phản đối kế hoạch tiếp tục cắt giảm chi phí.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyÔ tô Nhật chạy đua xe tự lái AI, tăng tốc bắt kịp Mỹ và Trung Quốc
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hợp tác với các công ty khởi nghiệp đang chạy đua phát triển xe tự lái tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm bắt kịp các công ty hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc.
-
Ô tô xe máyVinFast hợp tác ngân hàng Ấn Độ, tăng sức mạnh tài chính cho đại lý
Sáng 21/8, VinFast công bố vừa ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Federal Bank, ngân hàng tư nhân lớn nhất tại Ấn Độ, nhằm cung cấp giải pháp tài trợ hàng tồn kho cho hệ thống đại lý độc quyền.
-
Ô tô xe máyCác nhà cung cấp linh kiện ô tô Đức tiếp tục mất thị phần toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện ô tô Đức đang tiếp tục mất thị phần trên thị trường toàn cầu, trong khi các đối thủ Trung Quốc tăng tốc nhờ lợi thế trong chuỗi giá trị xe điện, đặc biệt là sản xuất pin.
-
Ô tô xe máyLựa chọn xe tay ga nào phù hợp cho học sinh cấp 3?
Nhu cầu mua xe cho học sinh THPT tăng trước năm học mới 2026-2027, trong đó xe tay ga 50cc được nhiều gia đình lựa chọn nhờ không cần bằng lái, dễ sử dụng và đa dạng giá bán từ 22,5 - 29 triệu đồng.
-
Ô tô xe máyFord đưa sản xuất xe Lincoln về Mỹ, tạo thêm hàng nghìn việc làm
Nhà Trắng ngày 19/8 cho biết công ty Ford Motor thông báo sẽ đưa hoạt động sản xuất một số mẫu xe Lincoln trở lại Mỹ, từng bước giảm nhập khẩu từ Trung Quốc và tạo thêm hàng nghìn việc làm.
-
Ô tô xe máyTasco Auto trả 100.000 đồng/ngày cho khách chờ xe Geely, Lynk & Co
Công ty Cổ phần Tasco Auto chính thức phát đi thông báo áp dụng chính sách hỗ trợ 100.000 đồng/ngày kể từ ngày 19/8/2026 cho khách hàng mua xe Geely và Lynk & Co bị bàn giao chậm hơn dự kiến.
-
Ô tô xe máyStellantis triệu hồi gần một triệu xe do lỗi camera lùi
Stellantis triệu hồi khoảng 955.000 xe trên toàn cầu do lỗi phần mềm khiến camera lùi có thể không hiển thị hình ảnh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
-
Ô tô xe máyFord Việt Nam đưa Ready Set Ford đến gần khách hàng trên toàn quốc
Sáng 19/8, Ford Việt Nam cho biết, sẽ khởi động chuỗi sự kiện trải nghiệm “Sẵn Sàng Bứt Phá Cùng Ready Set Ford”, bắt đầu từ Hà Nội trong hai ngày 22-23/8, sau đó mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác.
-
Ô tô xe máyTesla sắp đưa xe tự hành Cybercab vào dịch vụ robotaxi tại Mỹ
Hãng xe điện Tesla đã thông báo với nhân viên về việc chuẩn bị ra mắt dòng xe tự hành Cybercab. Quá trình triển khai dự kiến sẽ bắt đầu ngay trong tháng 8 này tại thành phố Austin, bang Texas (Mỹ).












