Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND Tp HCM Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm
Ngày 26/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015; trong đó có bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
Cùng hầu tòa với bị cáo Tín là các bị cáo: Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh); Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh); Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh). Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập đại diện nhiều cơ quan Nhà nước với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đáng chú ý có ông Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh đại diện UBND Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Cục Thuế thành phố. Ngoài ra, Tòa cũng triệu tập giám định viên Bộ Tài chính. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và các bị cáo khác đã tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79) thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí “đắc địa” ở Thành phố Hồ Chí Minh với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Cụ thể, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín là người được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của Thành phố Hồ Chí Minh, nhận thức rõ nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 thành phố.Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị về việc cho phép Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách, ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (thời điểm đó là ông Lê Hoàng Quân); không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo: “Giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thủ tục”. Sau đó, các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.
Hậu quả là Nhà nước bị thất thoát hơn 6,7 tỷ đồng do Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được hỗ trợ trái pháp luật và hơn 802 tỷ đồng giá trị tiền sử dụng đất tại 15 Thi Sách (tính đến thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 17/9/2018).Đồng thời, hành vi vi phạm của các bị can tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê với 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỷ đồng (trong đó đã chi phí thực hiện dự án 717,9 tỷ đồng). Không chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước, hành vi phạm tội của các bị can còn gây thiệt hại cho những người thứ ba trong giao dịch, mua bán hợp pháp tại số 15 Thi Sách.
Liên quan đến vụ án này, Phan Văn Anh Vũ và bốn đồng phạm nguyên là cán bộ Bộ Công an đã bị xử lý trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với các mức án khác nhau trong bản án hình sự phúc thẩm số 346/2019/HS-PT ngày 13/6 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội nên các cơ quan điều tra, tố tụng không xem xét trách nhiệm hình sự của các bị cáo trên, không đề cập việc giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án này. Theo chương trình, phiên tòa diễn ra trong ngày 26, 27 và 30/12/2019./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri TP Hồ Chí Minh quan tâm đến các chính sách thu hồi đất, tái định cư
21:51' - 04/12/2019
Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nêu nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, an ninh - trật tự, đặc biệt là vấn đề ranh quy hoạch và chính sách thu hồi đất, tái định cư để thực hiện dự án Khu công nghệ cao.
-
Tài chính
Tp Hồ Chí Minh công khai danh sách doanh nghiệp nợ tiền thuế
18:48' - 03/12/2019
Ngày 3/12, Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh thực hiện công khai thông tin 1.577 người nộp thuế với tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp lên tới gần 3.302 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
5 tuyến đường sắt đô thị đội vốn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
13:08' - 21/11/2019
Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, tiến độ thi công của cả 5 dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đội vốn, chậm tiến độ vì năng lực của chủ đầu tư và tư vấn.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp tục khởi tố "Út trọc" liên quan đến đường cao tốc Tp Hồ Chí Minh - Trung Lương
13:04' - 27/10/2019
Theo thông báo, ngày 24/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối với 9 bị can.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Interpol đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm mạng tại châu Phi
16:00' - 23/08/2025
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thông báo đã triển khai chiến dịch truy quét tội phạm mạng xuyên quốc gia, mang tên Serengeti 2.0, tại 18 quốc gia trong "Lục địa Đen".
-
Kinh tế và pháp luật
Visa đối mặt với vụ kiện tập thể về cáo buộc độc quyền thẻ ghi nợ
06:30' - 23/08/2025
Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết rằng thỏa thuận dàn xếp trị giá 5,6 tỷ USD liên quan đến Visa về phí quẹt thẻ vào năm 2019 không áp dụng cho một loạt vụ kiện chống độc quyền mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện diện tích lớn rừng thông phòng hộ bị phá hoại
15:01' - 22/08/2025
Những cây bị phá hoại này thuộc diện tích Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý và thuộc loại rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Sớm làm rõ việc bến xe khách Quán Lào thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ
15:00' - 22/08/2025
Chiều 22/8, UBND xã Yên Định đã phân công đơn vị chức năng phối hợp với công an xã trực tiếp đến làm việc với đại diện bến xe về các vấn đề liên quan đến việc thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28' - 22/08/2025
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc chi nhánh Ngân hàng vì làm lộ bí mật công tác
12:27' - 22/08/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ Trần Hữu Cường, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng PVComBank tại khu vực quận Gò Vấp (cũ) để điều tra, làm rõ về tội cố ý làm lộ bí mật công tác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm 2 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao xe vào Cảnh sát cơ động
11:01' - 22/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng lao xe vào chiến sỹ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bảo vệ buổi Tổng hợp luyện lần 1, xảy ra tối 21/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/9, xét xử 29 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An
09:28' - 22/08/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 8/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 20 đối tượng liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng
17:43' - 21/08/2025
Công an thành phố Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng.