Xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo 1.085 tỷ đồng của 5 công ty
Theo nội dung bản án sơ thẩm tuyên ngày 9/2, từ tháng 5-9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như khi đó là Kiểm soát viên, Quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè, Vietinbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh để huy động vốn của 5 công ty gồm: Công ty Cổ phần chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần chứng khoán Saigonbank Berjara (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty An Lộc gửi tiền vào Vietinbank hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định Nhà nước.
Huỳnh Thị Huyền Như đã thông qua tài khoản của Vietinbank để tạo niềm tin và đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, làm giả con dấu, giả hồ sơ để chiếm đoạt tiền của 5 công ty.
Bản án cũng nhận định, các đơn vị đều thực hiện thỏa thuận trái pháp luật ở ngoài trụ sở Vietinbank. Các nguyên đơn dân sự vì lợi ích riêng đã để mặc Huyền Như sử dụng tài sản của mình, tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt tài sản.Xét về hình thức và nội dung, các nguyên đơn dân sự đều vi phạm pháp luật nên không được pháp luật bảo vệ vì vậy, người chiếm đoạt phải có trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại. Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như nhận mức án tù chung thân và Võ Anh Tuấn 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời bản án tuyên buộc Huyền Như bồi thường cho 4 công ty, Võ Anh Tuấn liên đới bồi thường cho 1 công ty tổng cộng hơn 1.085 tỷ đồng
Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Võ Anh Tuấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bốn nguyên đơn dân sự là các Công ty Phương Đông, Công ty Saigonbank Berjara, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty An Lộc kháng cáo nội dung bản án. Tại phiên tòa ngày 28/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Về kháng cáo xin giảm án của bị cáo Anh Tuấn không đưa ra được tình tiết mới nên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 7 năm tù đối với bị cáo. Về kháng cáo của 4 nguyên đơn dân sự, đại diện Viện Kiểm sát lập luận, Huyền Như đã lợi dụng lòng tham của các đơn vị, cá nhân gửi tiền vào Vietinbank với lãi suất cao. Huyền Như bỏ tiền cá nhân để trả lãi ngoài và phí môi giới, dẫn dụ các đơn vị gửi tiền vào ngân hàng. Sau đó, Huyền Như lập chứng từ, ký giả, làm giả con dấu, tự thao tác lệnh chuyển tiền... của các đơn vị này. Có thể thấy Huyền Như đã có lời nói, đưa ra thông tin giả về việc Vietinbank huy động vốn với lãi suất cao, để làm cho các đơn vị tin nhằm gửi tiền vào ngân hàng. Vì vậy, các công ty đã sập bẫy lãi suất cao của Huyền Như và bị mất số tiền tổng cộng là 1.085 tỷ đồng. Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như không có kháng cáo, chấp nhận hình phạt cũng như trách nhiệm dân sự. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác kháng cáo của 4 công ty, tuyên bị cáo Huyền Như y án chung thân về “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, đề nghị tuyên giữ nguyên trách nhiệm bồi thường như bản án sơ thẩm. Đại diện 4 công ty cũng giữ nguyên quan điểm như kháng cáo rằng họ gửi tiền hợp pháp vào Vietinbank và tiền đã được hạch toán vào hệ thống của ngân hàng. Vietinbank đã có lỗi khi quản lý tiền của khách hàng, để Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt nên ngân hàng phải có trách nhiệm bồi thường chứ không phải Huyền Như lãnh trách nhiệm bồi thường như bản án sơ thẩm đã tuyên. Dự kiến, phiên tòa xét xử đến ngày 29/5.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xét xử vụ tai biến y khoa tại Hòa Bình: Nhiều bằng chứng Hoàng Công Lương vô tội
19:26' - 25/05/2018
Ngày 25/5, phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 9.
-
Kinh tế và pháp luật
Huỳnh Thị Huyền Như lĩnh án tù chung thân
21:46' - 09/02/2018
Theo Hội đồng xét xử, ngay từ đầu Huyền Như đã chủ ý gian dối.
-
Kinh tế Việt Nam
Xét xử hành vi lừa đảo hơn 1.085 tỷ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như
11:45' - 08/02/2018
TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” số tiền hơn 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội
20:47'
Ngày 16/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo về nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc
20:14'
Cục Hải quan cho biết, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu tuyến biên giới phía Bắc đã trực tiếp phát hiện và ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội phát hiện gần 1 tấn xúc xích nhập lậu
20:04'
Tổng giá trị số hàng hóa vi phạm được xác định là 76.264.000 đồng. Toàn bộ số sản phẩm được xác định là hàng hóa nhập lậu, vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì: Nghi do vi khuẩn salmonella
17:40'
Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thông tin, trên cơ sở các bằng chứng dịch tễ, lâm sàng, kết quả xét nghiệm, xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do vi khuẩn salmonella liên quan đến bánh mì kẹp thịt.
-
Kinh tế và pháp luật
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn và hàng trăm nhà đầu tư kháng cáo
14:58'
Sau phiên xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại dự án sân bay Nha Trang (cũ), thuộc tỉnh Khánh Hòa, Tòa án quân sự Quân khu 5 đã nhận được kháng cáo của 5 bị cáo cùng hàng trăm nhà đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên thông tin vụ giết người xảy ra tại xã Đông Tiền Hải
21:48' - 15/03/2026
Tối 15/3, Công an tỉnh Hưng Yên đã thông tin ban đầu về vụ giết người xảy ra tại xã Đông Tiền Hải (Hưng Yên) khiến hai người tử vong vào chiều cùng ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong vụ giật dây chuyền ở Khu du lịch Tân Huê Viên
21:05' - 15/03/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục truy bắt các nghi phạm còn lại trong vụ dàn cảnh giật dây chuyền nói để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên tỉnh quy mô hơn 6.000 tỷ đồng
20:49' - 15/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh với tổng giá trị hơn 6.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt vụ vận chuyển vàng trái phép qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
20:21' - 15/03/2026
Ngày 15/3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, đơn vị vừa phối hợp bắt giữ 1 người đàn ông Trung Quốc có hành vi vận chuyển vàng trái phép qua biên giới.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như. Ảnh: TTXVN