Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba
Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Trước đó ngày 27/3, phiên tòa được mở nhưng sau đó Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Tại phiên tòa hôm nay, 14/15 bị cáo có kháng cáo có mặt; riêng bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện) vắng mặt và trước đó có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do đang nhập viện vì bị động thai. Theo Hội đồng xét xử, tòa sẽ cử cán bộ xác minh tình trạng của bị cáo Mai; tại phiên tòa có sự tham gia của luật sư bào chữa cho bị cáo. Phiên tòa được xét xử trong nhiều ngày nên nếu bị cáo có vấn đề sức khỏe và vắng mặt hôm nay thì vẫn có thể có mặt tại các phiên xử khác. Do vậy, Hội đồng xét xử quyết định không chấp nhận đơn xin hoãn phiên tòa của bị cáo Mai và tiếp tục xét xử.
Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua số lượng lớn đất nông nghiệp. Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập ra 58 dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy đồng tiền từ khách hàng.
Xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện tù chung thân, Võ Thị Thanh Mai 30 năm tù, Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) 27 năm tù, Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện - anh trai Lực) 17 năm tù...
Sau bản án sơ thẩm, 18 bị cáo gồm Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực, Võ Thị Thanh Mai, Trương Thị Hồng Ngọc, Bùi Minh Đức, Trần Huy Phúc, Nguyễn Quang Sơn, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Thị Vân Anh, Trịnh Minh Pháp, Trang Chí Linh, Huỳnh Thị Ngọc Như, Nguyễn Lê Hoàng Lan, Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Vi Thị Hiến có đơn kháng cáo. Sau đó, có 3 bị cáo đã rút đơn kháng cáo là Vi Thị Hiến, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trịnh Minh Pháp.
Phiên tòa dự kiến xét xử đến ngày 19/5./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bến Tre: Bắt tạm giam 7 bị can trong vụ án giết người
11:50' - 06/05/2023
Ngày 6/5, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã tổ chức thi hành Lệnh bắt để tạm giam 4 tháng đối với 7 bị can trong vụ án giết người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kết quả tháng đầu tiên cao điểm đấu tranh về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
20:37'
Lực lượng công an cả nước đã khởi tố 56 vụ và 98 bị can về các tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và tội sản xuất buôn bán hàng giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Trình bổ sung dự án Luật Đô thị đặc biệt vào Chương trình lập pháp năm 2026
19:18'
Dự án Luật Đô thị đặc biệt được xây dựng trên cơ sở kế thừa các chủ trương linh hoạt trong quản trị và phát triển đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố ba chủ cơ sở dùng hóa chất sản xuất giá đỗ
16:28'
Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự, khởi tố và bắt tạm giam 3 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn để điều tra về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Mỹ kháng cáo lệnh hoàn thuế nhập khẩu của tòa án
12:48'
Trong một hồ sơ nộp lên tòa án vào tháng trước, CBP cho biết cơ quan này đang đi đúng lộ trình để xử lý khoảng 85 tỷ USD tiền hoàn thuế, trong đó 20,6 tỷ USD đã được phê duyệt để giải ngân.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 đối tượng mua bán trái phép tài khoản ngân hàng trên mạng
09:54'
Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can về hành vi "Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng".
-
Kinh tế và pháp luật
Bang Florida (Mỹ) khởi kiện OpenAI
15:52' - 02/06/2026
Tổng chưởng lý bang Florida James Uthmeier cho biết vụ kiện dân sự mang tính bước ngoặt này xuất phát từ thực tế rằng ChatGPT có thể gây nghiện và gây nguy hiểm cho trẻ vị thành niên.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt chủ công trình lớn nghi làm nứt, lún nhà dân
12:39' - 02/06/2026
Những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6, mặc dù trong thời gian yêu cầu dừng thi công nhưng công trình này vẫn thản nhiên thi công và hoàn thiện các hạng mục còn lại.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 18 đối tượng trong đường dây quảng bá website cờ bạc
11:19' - 02/06/2026
Công an thành phố Hà Nội thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Đưa trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 10 bị can trong đường dây hợp thức hóa động vật hoang dã trái phép
19:40' - 01/06/2026
Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện hộ kinh doanh tại địa chỉ 454A Thống Nhất, phường Tam Thắng do Trương Thị Kim Hà (sinh năm 1978) làm chủ có dấu hiệu nuôi nhốt, kinh doanh động vật hoang dã trái phép.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Trong ảnh: Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại phiên tòa ngày 8/5. Ảnh: Thành Chung - TTXVN