Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Làm rõ trách nhiệm trong chỉ định thầu dự án
Chiều 9/3, tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ, các luật sư tham gia thẩm vấn các bị cáo.
Trong đó, tập trung làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo trong việc chỉ định thầu trái quy định pháp luật tại dự án Ethanol Phú Thọ.
Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa, bị cáo Trần Thị Bình (nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) khai bị cáo ký văn bản số 3839 ngày 27/5/2009 theo chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN), trong đó có nội dung: “Yêu cầu Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC phải có Nghị quyết tự nguyện nhận thực hiện gói thầu EPC dự án này theo đúng hồ sơ yêu cầu của Chủ đầu tư với giá trọn gói hơn 59 triệu USD, đảm bảo đủ chi phí, không lỗ; PVC khẩn trương cùng với Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB đàm phán, thống nhất các điều khoản và phụ lục hợp đồng một cách chặt chẽ để ký và làm căn cứ triển khai thực hiện gói thầu EPC”. Trước khi bị cáo Trần Thị Bình ký văn bản này 1 ngày, Hội đồng quản trị PVC đã ra nghị quyết thông qua nội dung thực hiện gói thầu này với giá trọn gói là hơn 59 triệu USD. Vì vậy, bị cáo Bình cho rằng việc bị cáo ký văn bản số 3839 không gây sức ép với Hội đồng quản trị của PVC, không có tác động gì tới việc ra nghị quyết của PVC và do nghĩ đơn giản như vậy nên bị cáo mới ký văn bản 3839. Trình bày ngay sau bị cáo Bình, bị cáo Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng Giám đốc PVB) cho biết bản thân không muốn thực hiện dự án này, việc bị cáo ký văn bản đồng ý chỉ định thầu là làm theo chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Trần Thị Bình tại một số cuộc họp của Ban chỉ đạo.Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng, PVB đã không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.
Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các thành viên Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu và Tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu đều biết rõ các tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm mà Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T đã bị đánh giá không đạt.
Nhưng với mục đích chỉ định thầu cho Liên danh nhà thầu này theo chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Vũ Thanh Hà đã có định hướng, chỉ đạo các thành viên 2 tổ chuyên gia trên không đưa vào hồ sơ yêu cầu tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm đã được đánh giá không đạt trong giai đoạn sơ tuyển trước đó, nhằm chỉ định cho Liên danh nhà thầu này được trúng thầu, trái các quy định của pháp luật.
Cụ thể, bị cáo Hà đã chỉ đạo các tổ chuyên gia không xác định cấp công trình; không đưa ra các câu hỏi đánh giá về năng lực, kinh nghiệm đối với liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T; phương pháp đánh giá về kỹ thuật trong hồ sơ yêu cầu là chấm điểm chứ không đánh giá “đạt” hay “không đạt”; không đưa đầy đủ các tiêu chí đánh giá đối với các vị trí chủ chốt thực hiện dự án như: Giám đốc tư vấn quản lý dự án, chủ nhiệm thiết kế xây dựng công trình, chỉ huy trưởng công trình...
Sáng 10/3, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo./.>>PVB thừa nhận thiệt hại do dừng thi công dự án Ethanol Phú Thọ
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Đối chất làm rõ sai phạm trong chỉ định thầu
19:30' - 08/03/2021
Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận có biết tình trạng năng lực, kinh nghiệm của Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta – T không đủ điều kiện để trúng thầu,
-
Kinh tế và pháp luật
Mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ
10:27' - 08/03/2021
Sáng 8/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Người dân ủng hộ cấm mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch
15:50'
Hà Nội vẫn luôn trong top những thành phố có độ ô nhiễm môi trường không khí cao nhất thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án mạng khiến hai anh em ruột tử vong: Tạm giữ 2 nghi phạm
09:27'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Văn Tèo và Võ Văn Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án mạng làm 2 người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá số lượng lớn
21:29' - 12/07/2025
Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh đã tiến hành các thủ tục ban đầu theo quy định pháp luật, bàn giao cho Công tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phát đường dây mua bán "bóng cười” đặc biệt lớn
17:52' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán hàng cấm là khí N2O (bóng cười) với số lượng đặc biệt lớn do đối tượng Trần Tuấn Kiệt (30 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ giả danh bảo vệ bệnh viện, đưa bệnh nhân vào phòng khám "ma"
16:59' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ việc xảy ra tại Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hương tại địa chỉ 44 Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 3 bị can liên quan sai phạm khu “đất vàng” trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
15:42' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra liên quan đến vụ án xảy ra tại khu "đất vàng" công sản số 33 Nguyễn Du và số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ngăn chặn và tiêu hủy 14 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi
14:30' - 12/07/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và lập biên bản đối với chủ xe ô tô đang vận chuyển 190 con lợn, khoảng 14 tấn, không có giấy kiểm dịch theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang làm rõ vụ báo tin giả, kịp thời trấn an dư luận
14:20' - 12/07/2025
Theo quy định của pháp luật, người báo tin giả có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự; Công an xã Khánh Bình khuyến cáo người dân báo tin đến cơ quan chức năng cần khai đúng sự thật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.