Xét xử vụ mua bán trái phép hàng nghìn hóa đơn

19:40' - 02/04/2019
BNEWS Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 vợ chồng bị cáo: Lưu Huyền Thơ 54 tháng tù và Đàm Thị Thanh Hằng 30 tháng tù về cùng tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Ngày 2/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 vợ chồng bị cáo: Lưu Huyền Thơ (sinh năm 1972, ở tại Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) 54 tháng tù và Đàm Thị Thanh Hằng (sinh năm 1977) 30 tháng tù về cùng tội “Mua bán trái phép hóa đơn” theo quy định tại Điều 203 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên truy thu số tiền hơn 6 tỷ đồng thu lợi bất chính của 2 bị cáo.

Theo cáo trạng, năm 2005, Lưu Huyền Thơ cùng vợ là Đàm Thị Thanh Hằng làm thủ tục thành lập Công ty cổ phần thương mại chế biến lâm sản Tây Bắc để sản xuất kinh doanh. Thơ để vợ làm giám đốc điều hành, quản lý Công ty.

Do làm ăn thua lỗ, năm 2011, Thơ dùng pháp nhân của Công ty Tây Bắc để thực hiện việc mua bán hóa đơn trái phép.

Thơ đã đặt in hàng chục quyển hóa đơn giá trị gia tăng, bán khống 1.047 tờ hóa đơn giá trị gia tăng cho 250 đơn vị, cá nhân khác nhau để sử dụng kê khai thuế với giá trị tiền hàng trước thuế là hơn 254 tỷ đồng, thuế suất 10% VAT là hơn 25 tỷ đồng.

Ngoài ra, năm 2010, Thơ còn đứng tên thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn vật liệu xây dựng vận tải và thương mại dịch vụ Hoa Nam.

Công ty này không có hoạt động sản xuất kinh doanh, chỉ thực hiện việc mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng thu lời bất chính.

Từ tháng 1/2010 đến 1/2014, Thơ đã bán khống 1.752 tờ hóa đơn giá trị gia tăng cho hơn 270 đơn vị, cá nhân khác nhau để sử dụng kê khai thuế với giá trị tiền hàng trước thuế là hơn 386 tỷ đồng, thuế suất 10% VAT là hơn 38 tỷ đồng.

Theo lời khai của Thơ, bị cáo đã mua hóa đơn giá trị gia tăng để hợp thức đầu vào cho hai công ty Hoa Nam và Tây Bắc với giá là 4%- 5% giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn. Thơ bán hóa đơn cho khách với giá từ 5%- 6% giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn.

Như vậy, bị cáo được hưởng lợi 1% giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn.

Tổng số tiền bị cáo được hưởng lợi bất chính từ việc bán hóa đơn là hơn 6,4 tỷ đồng. Về số tiền hưởng lợi, Thơ khai đã đưa cho người khác để đầu tư dự án, đến nay không có khả năng thu hồi.

Với trách nhiệm là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty, là người đại diện theo pháp luật của Công ty Tây Bắc, bị cáo Hằng đã ký các hóa đơn, hợp đồng, séc để làm thủ tục thanh toán, rút tiền từ việc mua bán hóa đơn.

Trong thời gian này, Công ty Tây Bắc không có hoạt động kinh doanh sản xuất gì, do đó Hằng phải chịu trách nhiệm đối với việc đã ký 1.047 tờ hóa đơn giá trị gia tăng để bị cáo Thơ sử dụng bán trái phép.

Như vậy, Hằng phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò là đồng phạm cùng Thơ.

Cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh một số đơn vị mua, sử dụng hóa đơn của Công ty Hoa Nam và Công ty Tây Bắc.

Hiện Cơ quan điều tra đã quyết định trích rút tài liệu để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục