Xử lý nghiêm các trang, nhóm giả mạo thông tin của chính quyền Hà Nội
Ngày 6/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một số trang, nhóm sử dụng tên, logo “Hà Nội” đăng tải thông tin không chính thống của chính quyền thành phố, gây hoang mang dư luận. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đang xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp này.
Cụ thể, hiện nay mạng xã hội có nhiều trang, nhóm có sử dụng tên “Hà Nội”, “Hà Nội News”... thậm chí sử dụng hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, biểu tượng Thủ đô Hà Nội đã được quy định tại Luật Thủ đô.Các trang trên đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin không chính thống, thiếu chính xác về hoạt động của thành phố Hà Nội. Đặc biệt, trong thời gian dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đăng tải các thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố.
Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định, đây không phải trang thông tin chính thống trên mạng xã hội của thành phố Hà Nội; đề nghị người dân không chia sẻ, lan tỏa thông tin từ các trang mạng xã hội nói trên. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định. Trước đó, ngày 1/9, Công an quận Cầu Giấy phát hiện tài khoản Facebook có tên “Học Cóc” đã có lời bình luận về bài đăng “Chủ tịch phường, quận Thanh Xuân không nắm được cơ bản phòng, chống dịch...” trên trang Fanpage Hà Nội với nội dung “Thủ tướng kiểm tra cả phường Trung Hòa nữa đi ạ, không thấy có chốt nào cả”.Việc bình luận sai, xuyên tạc thông tin trên của chủ tài khoản này đã xúc phạm danh dự, uy tín của các cá nhân, cơ quan, tổ chức; xuyên tạc, sai sự thật về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), gây hoang mang dư luận.
Ngay sau khi phát hiện, Công an quận Cầu Giấy đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, truy tìm và xác định được tài khoản Facebook “Học Cóc” được sử dụng bởi N.T.H., (sinh năm 1995, ở phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).
Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, N.T.H đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và cam kết không tái phạm các lỗi vi phạm, cũng như đã chủ động xóa các nội dung sai sự thật của mình.Hiện Cơ quan Công an đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với N.T.H về hành vi cung cấp thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội phạt người đăng tải thông tin sai sự thật về phòng, chống dịch COVID-19
08:38' - 29/07/2021
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.K.T (33 tuổi) do đăng tải thông tin sai sự thật về phòng, chống dịch COVID-19 trên mạng xã hội.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội xử phạt 7 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19
22:04' - 05/02/2021
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin về tình hình dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 74 đối tượng liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường
20:01' - 29/03/2026
Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố 74 bị can với 10 tội danh liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường tại nhiều tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ NN PTNT: Triệu tập gần 60 người liên quan
18:22' - 29/03/2026
Trong vụ án này, có khoảng 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn trên đường Trung Kính, Hà Nội
22:08' - 27/03/2026
Lực lượng chức năng đã tạm giữ tài xế gây tai nạn 6 phương tiện trên phố Trung Kính, đồng thời khởi tố 4 đối tượng liên quan phòng khám Helia lừa đảo, thu lợi hàng chục tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ba Đình (Hà Nội) bị phạt 3 năm tù
20:06' - 27/03/2026
Tòa án Hà Nội tuyên cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình 3 năm tù vì thu tiền dạy thêm vượt quy định, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng cho phụ huynh học sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Trả hồ sơ vụ “lừa đảo góp vốn tại dự án An Khánh” kéo dài hơn 15 năm
19:22' - 27/03/2026
TAND TP Hà Nội trả hồ sơ vụ án lừa đảo tại dự án An Khánh để điều tra bổ sung, sau hơn 15 năm xử lý vẫn còn nhiều tình tiết chưa làm rõ tại phiên tòa.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Khoáng sản Hưng Thịnh, Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông trong vụ án khai thác quặng trái phép
17:22' - 27/03/2026
Nhiều bị can tại Tập đoàn Khoáng sản Hưng Thịnh và Tập đoàn Rạng Đông bị truy tố về khai thác trái phép, hối lộ, trốn thuế, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh trấn áp mạng lưới lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia
11:50' - 27/03/2026
Chính phủ Anh ngày 26/3 cho biết đã phong tỏa một số tài sản, trong đó có một căn hộ tại trung tâm thủ đô London, trong khuôn khổ các biện pháp siết chặt nhằm ngăn chặn mạng lưới lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Tháp dẹp nạn thuốc lá lậu, siết chặt quản lý thị trường
11:23' - 27/03/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, các đối tượng buôn lậu ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động, lợi dụng địa bàn biên giới, địa hình phức tạp và hoạt động chủ yếu vào ban đêm.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghị viện châu Âu nhất trí siết chặt chính sách di trú
10:50' - 27/03/2026
Theo quy định mới, các nước EU có thể thiết lập các cơ sở tại những quốc gia đối tác ngoài khối để tiếp nhận những người đã bị bác đơn xin tị nạn và thuộc diện phải rời khỏi lãnh thổ.
