BNEWS Một hộp khẩu trang bình thường có giá từ 30.000-40.000 đồng, nay được các cơ sở đẩy giá lên 200.000-250.000 đồng khiến nhiều người bức xúc.
Tối 1/2, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Phú Thọ) phối hợp cùng Công an huyện Thanh Ba tiến hành kiểm đột xuất, phát hiện quầy thuốc Mai Ninh, thuộc khu 3, xã Thanh Vân, huyện Thanh Ba, bán khẩu trang giá cao và đã tiến hành lập biên bản xử phạt chủ hiệu thuốc 9,5 triệu đồng.
Trong lúc quầy thuốc Mai Ninh bán 2 hộp khẩu trang với tổng số tiền là 600.000 đồng (300.000 đồng/hộp) thì bị các cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra, phát hiện và tiến hành lập biên bản.
Bà Nguyễn Thị Hà, chủ quầy thuốc Mai Ninh cho biết: Số khẩu trang này nhập vào có giá 250.000 đồng/hộp nên đã bán ra 300.000 đồng. Cùng mặt hàng này nhưng trước khi có dịch bệnh, quầy thuốc chỉ nhập với giá 24 - 28.000 đồng/hộp.
Qua kiểm đếm, lực lượng liên ngành còn phát hiện hơn 20 hộp khẩu trang không có hóa đơn mua bán, không có chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Đội Quản lý thị trường số 2 đã ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền là 9,5 triệu đồng vì 2 lỗi: Không thực hiện niêm yết giá theo quy định và không thực hiện việc mở sổ, không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật.
Hoàng Anh Tuấn - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết, các đơn vị trong ngành sẽ tiếp tục triển khai lực lượng tiến hành kiểm tra đột xuất các quầy thuốc trên địa bàn, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 31/1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều quầy thuốc trên địa bàn, qua đó đã phát hiện và đã xử phạt 2 nhà thuốc là: Nhà thuốc Thiện Cảnh, Kiot số 6, khu chợ Gia Cẩm, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì và nhà thuốc Thanh Thúy, số 181, đường Quang Trung, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì vì đã vi phạm một số quy định trong bán hàng như: Bán hàng không niêm yết giá, bán hàng khẩu trang với giá cao, người bán hàng không có giấy tờ ủy quyền của chủ cơ sở…
Tại Quảng Bình, những ngày qua, trước thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona diễn biến hết sức phức tạp, người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang khiến nhiều cơ sở “cháy” hàng, một số cơ sở “thổi” giá lên cao ngất ngưởng.
Một hộp khẩu trang bình thường có giá từ 30.000-40.000 đồng, nay được các cơ sở đẩy giá lên 200.000-250.000 đồng khiến nhiều người bức xúc.
Ghi nhận tại một số cơ sở bán khẩu trang, dung dịch sát trùng trên địa bàn thành phố Đồng Hới, lượng người đến mua khẩu trang y tế trong những ngày qua đã tăng đột biến.
Ông Nguyễn Công Điệu, Tổ dân phố 8, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới cho biết ông đã mua được 10 chiếc khẩu trang y tế với giá 50.000 đồng, đắt gấp nhiều lần so với ngày bình thường.
Theo ông Điệu, các cơ sở đều tăng giá bán khẩu trang y tế ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh hơn nữa để bình ổn giá.
Trong khi đó, một số quầy thuốc đã thông báo các mặt hàng như khẩu trang, dung dịch vệ sinh, sát trùng đều hết hàng. Nguyên nhân, là do các nguồn bán sỉ giá khẩu trang tăng giá gấp nhiều lần khoảng 200.000 đồng/hộp (50 cái) trong khi bình thường chỉ 35.000-40.000 đồng/hộp (50 cái) khiến cho một số quầy thuốc không dám nhập về bán.
Ông Vũ Quang Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết: Để ổn định thị trường, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Quảng Bình đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tiến hành ký cam kết với các cơ sở kinh doanh khẩu trang bán đúng theo giá niêm yết. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân tăng giá quá mức, hoặc có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh. Trong trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.
Được biết, ngày 1/2, tại hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo “người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó”.
Theo các chuyên gia, không cần thiết phải mua khẩu trang đắt tiền để phòng bệnh mà chỉ cần loại khẩu trang vải cũng có tác dụng tương đương khẩu trang y tế.
Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải biết sử dụng đúng cách mới đảm bảo phòng bệnh. Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, mỗi người cũng cần có ý thức bảo vệ sức khỏe để phòng bệnh như giữ ấm cơ thể, nhất là thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là rất quan trọng./.
Tin liên quan
Doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp khẩu trang với giá tương đương chi phí sản xuất
Các doanh nghiệp đều khẳng định ý thức đối với cộng đồng trong việc sản xuất mặt hàng này, sẵn sàng sản xuất và cung cấp với giá tương đương chi phí sản xuất, không lấy lãi, không tăng giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngLotte Mart khuyến mãi tới 50% mùa tựu trường
Nhằm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho năm học mới, hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi lớn áp dụng từ ngày 12/8 đến hết ngày 25/8/2026.
-
Thị trườngHệ thống siêu thị GO! áp dụng giá ưu đãi mùa Trung Thu
Chương trình giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 350 mẫu bánh Trung Thu đa dạng về mẫu mã, hương vị, trọng lượng và mức giá, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
-
Thị trườngLiên kết chuỗi giá trị: Bệ phóng cho nông sản xuất khẩu ở Vĩnh Long
Từ những diện tích canh tác kém hiệu quả, Vĩnh Long đang thúc đẩy chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị như chanh không hạt, chanh dây ngọt, gắn sản xuất với hợp tác xã, nông dân và doanh nghiệp.
-
Thị trườngSaudi Arabia tìm đường mới đưa dầu ra thị trường
Lượng dầu Saudi Arabia xuất qua cảng Sidi Kerir (Ai Cập) tăng lên 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trong khi xuất khẩu qua Yanbu-Bab el-Mandeb giảm gần 90% do Houthi phong tỏa hàng hải.
-
Thị trườngHà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường vàng, bạc, ngoại tệ
Trong năm 2026, Sở Công Thương chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra chuyên đề ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc, hoàn thành trước ngày 15/11/2026.
-
Thị trườngTrái cây Đồng Tháp và hành trình tìm giá trị mới
Với gần 135.000 ha cây ăn trái, sản lượng trên 2,5 triệu tấn/năm cùng nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn, Đồng Tháp có lợi thế để phát triển ngành hàng trái cây theo chuỗi giá trị.
-
Thị trườngCao Lãnh Mega Sale 2026: Cơ hội săn 200 thương hiệu giá rẻ
Ngày 12/8, tại phường Cao Lãnh, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức khai mạc sự kiện khuyến mại hàng hiệu Cao Lãnh Mega Sale 2026.











