Xử lý nghiêm các trường hợp nâng giá bán khẩu trang
Tối 1/2, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Phú Thọ) phối hợp cùng Công an huyện Thanh Ba tiến hành kiểm đột xuất, phát hiện quầy thuốc Mai Ninh, thuộc khu 3, xã Thanh Vân, huyện Thanh Ba, bán khẩu trang giá cao và đã tiến hành lập biên bản xử phạt chủ hiệu thuốc 9,5 triệu đồng.
Trong lúc quầy thuốc Mai Ninh bán 2 hộp khẩu trang với tổng số tiền là 600.000 đồng (300.000 đồng/hộp) thì bị các cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra, phát hiện và tiến hành lập biên bản.
Bà Nguyễn Thị Hà, chủ quầy thuốc Mai Ninh cho biết: Số khẩu trang này nhập vào có giá 250.000 đồng/hộp nên đã bán ra 300.000 đồng. Cùng mặt hàng này nhưng trước khi có dịch bệnh, quầy thuốc chỉ nhập với giá 24 - 28.000 đồng/hộp.
Qua kiểm đếm, lực lượng liên ngành còn phát hiện hơn 20 hộp khẩu trang không có hóa đơn mua bán, không có chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Đội Quản lý thị trường số 2 đã ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền là 9,5 triệu đồng vì 2 lỗi: Không thực hiện niêm yết giá theo quy định và không thực hiện việc mở sổ, không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật.
Hoàng Anh Tuấn - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết, các đơn vị trong ngành sẽ tiếp tục triển khai lực lượng tiến hành kiểm tra đột xuất các quầy thuốc trên địa bàn, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 31/1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều quầy thuốc trên địa bàn, qua đó đã phát hiện và đã xử phạt 2 nhà thuốc là: Nhà thuốc Thiện Cảnh, Kiot số 6, khu chợ Gia Cẩm, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì và nhà thuốc Thanh Thúy, số 181, đường Quang Trung, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì vì đã vi phạm một số quy định trong bán hàng như: Bán hàng không niêm yết giá, bán hàng khẩu trang với giá cao, người bán hàng không có giấy tờ ủy quyền của chủ cơ sở…
Tại Quảng Bình, những ngày qua, trước thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona diễn biến hết sức phức tạp, người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang khiến nhiều cơ sở “cháy” hàng, một số cơ sở “thổi” giá lên cao ngất ngưởng.
Một hộp khẩu trang bình thường có giá từ 30.000-40.000 đồng, nay được các cơ sở đẩy giá lên 200.000-250.000 đồng khiến nhiều người bức xúc.
Ghi nhận tại một số cơ sở bán khẩu trang, dung dịch sát trùng trên địa bàn thành phố Đồng Hới, lượng người đến mua khẩu trang y tế trong những ngày qua đã tăng đột biến.
Ông Nguyễn Công Điệu, Tổ dân phố 8, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới cho biết ông đã mua được 10 chiếc khẩu trang y tế với giá 50.000 đồng, đắt gấp nhiều lần so với ngày bình thường.
Theo ông Điệu, các cơ sở đều tăng giá bán khẩu trang y tế ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh hơn nữa để bình ổn giá.
Trong khi đó, một số quầy thuốc đã thông báo các mặt hàng như khẩu trang, dung dịch vệ sinh, sát trùng đều hết hàng. Nguyên nhân, là do các nguồn bán sỉ giá khẩu trang tăng giá gấp nhiều lần khoảng 200.000 đồng/hộp (50 cái) trong khi bình thường chỉ 35.000-40.000 đồng/hộp (50 cái) khiến cho một số quầy thuốc không dám nhập về bán.
Ông Vũ Quang Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết: Để ổn định thị trường, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Quảng Bình đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tiến hành ký cam kết với các cơ sở kinh doanh khẩu trang bán đúng theo giá niêm yết. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân tăng giá quá mức, hoặc có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh. Trong trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.
Được biết, ngày 1/2, tại hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo “người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó”.
Theo các chuyên gia, không cần thiết phải mua khẩu trang đắt tiền để phòng bệnh mà chỉ cần loại khẩu trang vải cũng có tác dụng tương đương khẩu trang y tế.
Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải biết sử dụng đúng cách mới đảm bảo phòng bệnh. Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, mỗi người cũng cần có ý thức bảo vệ sức khỏe để phòng bệnh như giữ ấm cơ thể, nhất là thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là rất quan trọng./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp khẩu trang với giá tương đương chi phí sản xuất
14:24' - 02/02/2020
Các doanh nghiệp đều khẳng định ý thức đối với cộng đồng trong việc sản xuất mặt hàng này, sẵn sàng sản xuất và cung cấp với giá tương đương chi phí sản xuất, không lấy lãi, không tăng giá.
-
Tin ảnh
Hà Nội chung tay phát khẩu trang miễn phí cho người dân
13:31' - 02/02/2020
Giữa lúc thị trường khẩu trang y tế "cháy hàng và loạn giá", sáng 2/2, tại khu vực cổng Ga Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô phối hợp với ĐTN CATP phát miễn phí 75.000 khẩu trang y tế cho người dân.
-
Thị trường
Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Xử lý 85 cửa hàng kinh doanh khẩu trang vi phạm về giá
10:15' - 02/02/2020
Ghi nhận quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng thiếu hàng, thu gom, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xúc tiến mở rộng thị trường mới xuất khẩu hạt điều
16:43' - 14/07/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, mục tiêu xuất khẩu hạt điều năm 2025 là 4,5 tỷ USD tăng 2,7% so với cùng kỳ 2024. Như vậy, xuất khẩu mặt hàng này 6 tháng cuối năm cần đạt khoảng 2,2 tỷ USD.
-
Thị trường
Cuộc chiến thuế quan “nhấn chìm” nhu cầu dầu mỏ trên thế giới
12:15' - 12/07/2025
Tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới đang ở mức yếu, đặc biệt tại các quốc gia nằm trong tầm ngắm đe dọa thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Thị trường
Tiếp sức cho hàng Việt đứng vững trên “sân nhà”
16:19' - 11/07/2025
Thị trường nội địa Việt Nam với hơn 100 triệu dân, thay vì là vùng đất tiềm năng để hàng Việt bứt phá, thì lại đang bị bủa vây bởi hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái.
-
Thị trường
Sản lượng bán hàng thép Hòa Phát đạt 2,6 triệu tấn
10:10' - 09/07/2025
Quý 2 năm 2025, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 2,5 triệu tấn thép thô, tương đương quý 1 và tăng 10% so với cùng kỳ 2024.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar năm 2025
16:06' - 08/07/2025
Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar 2025 sẽ được tổ chức vào ngày 10-12/10/2025 tại Yangon Convention Centre với quy mô trên 100 gian hàng.
-
Thị trường
Cú sốc nguồn cung kéo lùi thị trường dầu mỏ
18:47' - 07/07/2025
Diễn biến nổi bật nhất trong nửa đầu năm là việc OPEC+ liên tục nâng sản lượng khai thác, với quyết định mới nhất là bổ sung thêm 548.000 thùng/ngày từ tháng 8/2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh trong nửa đầu năm 2025
09:30' - 07/07/2025
Theo tổng hợp của trang chuyên ngành Oilprice, giá dầu đầu năm 2025 lao dốc mạnh do Mỹ áp dụng các mức thuế quan mới và OPEC+ tăng sản lượng dầu.
-
Thị trường
Nhật Bản xem xét cải thiện điều kiện lao động để mở rộng sản xuất gạo
09:30' - 07/07/2025
Dự kiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ tổ chức một hội đồng chuyên gia trong tháng này để xem xét lại chế độ ngoại lệ cho ngành nông nghiệp.
-
Thị trường
Cá tra, tôm “bơi” mạnh vào thị trường nội địa
12:10' - 04/07/2025
Ngoài các thị trường xuất khẩu truyền thống, thị trường nội địa cũng đóng vai trò then chốt, là kênh tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị gia tăng.