Xử lý nghiêm Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức xây dựng công trình không phép

14:39' - 24/10/2019
BNEWS Trước đó, theo báo cáo của Quận ủy Thủ Đức, ông Lê Hữu Thành và người thân của ông Lê Hữu thành đã xây dựng 7 công trình không phép trên các khu đất được quy hoạch là đất ga dự trữ.

Liên quan đến việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều người thân xây dựng công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, sáng 24/10, chia sẻ quan điểm bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng cần phải xử lý đích đáng để làm gương và khẳng định sự thượng tôn pháp luật.

Qua đó, phòng ngừa, răn đe những trường hợp khác đang có ý định vi phạm pháp luật, đặc biệt là đối với công chức, viên chức.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa tranh luận. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Theo quan điểm của đại biểu Phạm Văn Hòa, không chỉ là cán bộ công chức, người có vị thế trong xã hội, mà tất cả mọi công dân đều phải chấp hành tốt luật pháp, sống theo Hiến pháp và pháp luật. Các đảng viên, cán bộ quản lý càng phải gương mẫu chấp hành những quy định mà Đảng, Chính phủ đề ra.

Nếu cán bộ, đảng viên làm công tác quản lý, lãnh đạo, nhất là những vị trí do nhân dân bầu lên mà sai phạm, đặc biệt là sai phạm có tính hệ thống và kéo dài là điều không thể chấp nhận.
“Tôi cho rằng việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều người thân xây dựng công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh là hành vi vi phạm nghiêm trọng cần phải xử lý đích đáng.

Nếu chúng ta không xử lý nghiêm đối tượng này thì người dân nhìn vào sẽ cho rằng, người cán bộ do dân bầu ra, cán bộ lãnh đạo còn vi phạm như thế thì nói gì đến người dân”, đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.
Cũng theo đại biểu Phạm Văn Hòa, nhìn ở góc độ quản lý trật tự xây dựng thì hiện nay các công trình xây dựng không phép trên đất không chỉ diễn ra ở quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh mà những vi phạm tương tự đã và đang diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước.

Đối tượng vi phạm bao gồm cả người dân và cán bộ công chức, lãnh đạo. “Nhưng chúng ta chưa xử lý nghiêm, chưa xử lý triệt để dẫn đến vi phạm ngày càng nhiều, kéo dài và đối tượng vi phạm không ngại, không sợ bị xử lý”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu vấn đề.
Chỉ rõ sự thiếu kiên quyết, để tình cảm riêng tư chi phối, “lờ đi” những vi phạm, biết mà cho qua không xử lý của chính quyền địa phương trước những vi phạm trong trật tự xây dựng đã dẫn đến những công trình xây dựng trên đất không được cấp phép, đại biểu Phạm Văn Hòa thẳng thắn nói: Khi đối tượng cho đóng cọc, vận chuyển vật liệu, khởi công xây dựng, thi công thì làm gì có chuyện cảnh sát khu vực không biết, chính quyền địa phương không hay.

Phải biết chứ! Để đến khi sự việc đã rồi, vi phạm xảy ra, công trình xây dựng hoàn thành, nghe người ta phản ứng mạnh quá, báo chí truyền thông vào cuộc thì mới đến xử lý, lập biên bản tháo dỡ hay phạt hành chính cho tồn tại.

Đó là một vấn đề trong cách xử lý điều hành của chính quyền địa phương. Điều này cho thấy chúng ta đang có quá nhiều sơ hở trong công tác quản lý dẫn đến các trường hợp cố tình sai phạm, cố ý vi phạm.
“Quan điểm của tôi là phải xử lý đến nơi đến chốn đối với trường hợp vi phạm của ông Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, phải tháo dỡ những công trình vi phạm này”, đại biểu Phạm Văn Hoà nhấn mạnh.
Trước đó, như tin TTXVN đã đưa, theo báo cáo của Quận ủy Thủ Đức, ông Lê Hữu Thành và người thân của ông Lê Hữu thành đã xây dựng 7 công trình không phép là nhà xưởng có kết cấu cột sắt, kèo sắt, mái tôn trên các khu đất được quy hoạch là đất ga dự trữ tại hẻm 419, đường số 48, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức trong thời gian từ năm 2012 - 2017.

Từ tháng 5/2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có kế hoạch thực hiện cưỡng chế những công trình xây dựng vi phạm nói trên nhưng chưa báo cáo cho UBND quận Thủ Đức.

Bản thân ông Lê Hữu Thành đã nhận thức đầy đủ, tiếp thu và cam kết thu xếp tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm khi có kết luận. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2019, các công tình này vẫn tồn tại, bản thân ông Lê Hữu Thành đã xin thêm thời gian để tháo dỡ.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Quí, là người thân của ông Lê Hữu Thành, nguyên là Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép. Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, kiểm điểm, sau đó điều chuyển ông Quí về làm Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức.
Chiều 22/10, kiểm tra công trình vi phạm tại quận Thủ Đức, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đặt vấn đề: 7 công trình vi phạm liên quan đến ông Lê Hữu Thành tồn tại từ năm 2012 thể hiện việc cán bộ địa bàn, người trong cuộc chưa nghiêm túc thực thi pháp luật.

Đảng viên chưa gương mẫu, làm sai thì còn có thể đi giám sát và vận động được ai? Quận Thủ Đức phải có kết luận xử lý sớm nhất, làm gương, đúng quy định theo Chỉ thị 23 của Thành ủy.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu Thường vụ Quận ủy Thủ Đức phải có kiểm điểm, nếu ông Lê Hữu Thành không đủ uy tín thì có thể sắp xếp lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục