Xử lý nghiêm Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức xây dựng công trình không phép
Liên quan đến việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều người thân xây dựng công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, sáng 24/10, chia sẻ quan điểm bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng cần phải xử lý đích đáng để làm gương và khẳng định sự thượng tôn pháp luật.
Qua đó, phòng ngừa, răn đe những trường hợp khác đang có ý định vi phạm pháp luật, đặc biệt là đối với công chức, viên chức.
Theo quan điểm của đại biểu Phạm Văn Hòa, không chỉ là cán bộ công chức, người có vị thế trong xã hội, mà tất cả mọi công dân đều phải chấp hành tốt luật pháp, sống theo Hiến pháp và pháp luật. Các đảng viên, cán bộ quản lý càng phải gương mẫu chấp hành những quy định mà Đảng, Chính phủ đề ra.
Nếu cán bộ, đảng viên làm công tác quản lý, lãnh đạo, nhất là những vị trí do nhân dân bầu lên mà sai phạm, đặc biệt là sai phạm có tính hệ thống và kéo dài là điều không thể chấp nhận.
“Tôi cho rằng việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều người thân xây dựng công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh là hành vi vi phạm nghiêm trọng cần phải xử lý đích đáng.Nếu chúng ta không xử lý nghiêm đối tượng này thì người dân nhìn vào sẽ cho rằng, người cán bộ do dân bầu ra, cán bộ lãnh đạo còn vi phạm như thế thì nói gì đến người dân”, đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.
Cũng theo đại biểu Phạm Văn Hòa, nhìn ở góc độ quản lý trật tự xây dựng thì hiện nay các công trình xây dựng không phép trên đất không chỉ diễn ra ở quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh mà những vi phạm tương tự đã và đang diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước.Đối tượng vi phạm bao gồm cả người dân và cán bộ công chức, lãnh đạo. “Nhưng chúng ta chưa xử lý nghiêm, chưa xử lý triệt để dẫn đến vi phạm ngày càng nhiều, kéo dài và đối tượng vi phạm không ngại, không sợ bị xử lý”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu vấn đề.
Chỉ rõ sự thiếu kiên quyết, để tình cảm riêng tư chi phối, “lờ đi” những vi phạm, biết mà cho qua không xử lý của chính quyền địa phương trước những vi phạm trong trật tự xây dựng đã dẫn đến những công trình xây dựng trên đất không được cấp phép, đại biểu Phạm Văn Hòa thẳng thắn nói: Khi đối tượng cho đóng cọc, vận chuyển vật liệu, khởi công xây dựng, thi công thì làm gì có chuyện cảnh sát khu vực không biết, chính quyền địa phương không hay.Phải biết chứ! Để đến khi sự việc đã rồi, vi phạm xảy ra, công trình xây dựng hoàn thành, nghe người ta phản ứng mạnh quá, báo chí truyền thông vào cuộc thì mới đến xử lý, lập biên bản tháo dỡ hay phạt hành chính cho tồn tại.
Đó là một vấn đề trong cách xử lý điều hành của chính quyền địa phương. Điều này cho thấy chúng ta đang có quá nhiều sơ hở trong công tác quản lý dẫn đến các trường hợp cố tình sai phạm, cố ý vi phạm.
“Quan điểm của tôi là phải xử lý đến nơi đến chốn đối với trường hợp vi phạm của ông Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, phải tháo dỡ những công trình vi phạm này”, đại biểu Phạm Văn Hoà nhấn mạnh. Trước đó, như tin TTXVN đã đưa, theo báo cáo của Quận ủy Thủ Đức, ông Lê Hữu Thành và người thân của ông Lê Hữu thành đã xây dựng 7 công trình không phép là nhà xưởng có kết cấu cột sắt, kèo sắt, mái tôn trên các khu đất được quy hoạch là đất ga dự trữ tại hẻm 419, đường số 48, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức trong thời gian từ năm 2012 - 2017.Từ tháng 5/2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có kế hoạch thực hiện cưỡng chế những công trình xây dựng vi phạm nói trên nhưng chưa báo cáo cho UBND quận Thủ Đức.
Bản thân ông Lê Hữu Thành đã nhận thức đầy đủ, tiếp thu và cam kết thu xếp tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm khi có kết luận. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2019, các công tình này vẫn tồn tại, bản thân ông Lê Hữu Thành đã xin thêm thời gian để tháo dỡ.
Trong khi đó, ông Lê Ngọc Quí, là người thân của ông Lê Hữu Thành, nguyên là Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép. Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, kiểm điểm, sau đó điều chuyển ông Quí về làm Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức.
Chiều 22/10, kiểm tra công trình vi phạm tại quận Thủ Đức, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đặt vấn đề: 7 công trình vi phạm liên quan đến ông Lê Hữu Thành tồn tại từ năm 2012 thể hiện việc cán bộ địa bàn, người trong cuộc chưa nghiêm túc thực thi pháp luật.Đảng viên chưa gương mẫu, làm sai thì còn có thể đi giám sát và vận động được ai? Quận Thủ Đức phải có kết luận xử lý sớm nhất, làm gương, đúng quy định theo Chỉ thị 23 của Thành ủy.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu Thường vụ Quận ủy Thủ Đức phải có kiểm điểm, nếu ông Lê Hữu Thành không đủ uy tín thì có thể sắp xếp lại./.
- Từ khóa :
- Lê Hữu Thành
- nhà trái phép
- ga dự trữ
- thủ đức
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố em trai của Nguyễn Thái Luyện trong vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba
20:42' - 02/10/2019
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thái Lực (sinh năm 1999, em ruột Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh) để điều tra về tội “Rửa tiền”.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an khám xét hai văn phòng của địa ốc Alibaba tại Đồng Nai
20:37' - 18/09/2019
Chiều 18/9, hai tổ công tác của Bộ Công an đã tổ chức khám xét văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tại xã Phước Thái và xã Long Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba
18:31' - 18/09/2019
Cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố Vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba và các công ty liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành kết nối Tây Nguyên với Đông Nam Bộ
12:54'
Hai dự án khởi công lần này gồm dự án thành phần 3 và thành phần 5 do UBND tỉnh Bình Phước phụ trách, tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp long cầu Rạch Miễu 2
12:54'
Hợp long cầu Rạch Miễu 2 đặt nền tảng cho các mốc thời gian đến ngày 30/6/2025 sẽ hoàn thành toàn bộ 100% số cầu trên tuyến... và đưa vào khai thác trong tháng 8/2025
-
Kinh tế Việt Nam
Vingroup khởi công dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ
12:33'
Sáng 19/4, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án đường bộ cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng đoạn qua Ninh Bình
12:25'
Đây là công trình giao thông trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được lựa chọn là công trình tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau khởi công, động thổ 2 dự án quan trọng
11:59'
Tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Cà Mau...
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến bay khai trương nhà ga T3 Tân Sơn Nhất chính thức cất cánh
11:51'
Đây là chuyến bay chính thức khai trương nhà ga T3, đánh dấu thời điểm nhà ga hành khách hiện đại nhất cả nước bắt đầu đi vào hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất áp dụng trải nghiệm thông suốt như T4 Changi (Singapore)
11:50'
Hệ thống ACV Self services sẽ hỗ trợ hành khách tự làm thủ tục trên kiosk check-in dùng chung và hành khách tự làm thủ tục ký gửi hành lý, sau đó có thể ra tàu bay tự động thông qua thiết bị E-gate.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công, khánh thành đồng loạt 80 công trình, dự án trọng điểm trong cả nước
11:50'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 80 công trình, dự án trọng điểm quốc gia và các công trình lớn trong cả nước...
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe cao tốc Vân Phong – Nha Trang và đưa vào khai thác từ ngày 20/4
11:32'
Sáng 19/4, tại nút giao quốc lộ 26, thị xã Ninh Hòa, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào khai thác đoạn tuyến cao tốc Vân Phong – Nha Trang.