Xử phúc thẩm vụ sai phạm đền bù Thủy điện Sơn La: Bốn bị cáo được giảm hình phạt
Sau 2 ngày xét xử, sáng 28/11, tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với 9 bị cáo trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong bồi thường tái định cư mặt bằng xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La.
Theo đó, 9 bị cáo có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gồm: Trương Tuấn Dũng (sinh năm 1960, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường La, kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Mường La, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La); Phan Tiến Diện (sinh năm 1975, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường La, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La); Phan Đức Chính (sinh năm 1961, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường La); Phan Xuân Khoa (sinh năm 1974, nguyên Phó Trưởng ban di dân huyện Mường La); Trần Mạnh Trì (sinh năm 1977, nguyên Phó Trưởng ban di dân huyện Mường La); Tòng Văn Thành (sinh năm 1979, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Hoa, huyện Mường La); Ngô Xuân Vân (sinh năm 1965, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường La); Đèo Văn Ban (sinh năm 1956, nguyên Phó Bí thư Chi bộ bản Co Chai, xã Mường Chùm, huyện Mường La); Đỗ Tiến Đồng (sinh năm 1978, nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La). Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử đúng quy đinh, đúng người, đúng tội, không oan sai; không có căn cứ xác định các bị cáo bị oan sai. Vì vậy, không đủ căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo: Trương Tuấn Dũng, Phan Đức Chính, Phan Tiến Diện, Đèo Văn Ban, Phan Xuân Khoa. Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo: Trần Mạnh Trì, Tòng Văn Thành, Ngô Xuân Vân, Đỗ Tiến Đồng vì trong quá trình xét xử phúc thẩm đã có những tình tiết thay đổi. Cụ thể, bị cáo Trì thay đổi nội dung kháng cáo và đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.Bị cáo Thành xin xem xét lại hành vi của bị cáo, nếu phạm tội thì xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Vân thành khẩn khai báo, hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo.
Bị cáo Đỗ Tiến Đồng chưa có tiền án tiền sự, gia đình có nhiều người có công với cách mạng, được chính quyền địa phương xin bảo lãnh và xét thấy không cần thiết phải cách ly ra khỏi xã hội.
Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với 9 bị cáo. Về tội danh, 9 bị cáo đều phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Cụ thể, mức án của 4 bị cáo được giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm là: Tòng Văn Thành nhận mức án 5 năm tù (giảm 6 tháng); Ngô Xuân Vân nhận mức án 3 năm 6 tháng tù (giảm 6 tháng); Trần Mạnh Trì nhận mức án 4 năm 6 tháng tù (giảm 6 tháng); Đỗ Tiến Đồng nhận mức án 36 tháng tù và cho hưởng án treo.
Các bị cáo được tuyên giữ nguyên hình phạt là: Trương Tuấn Dũng, Phan Tiến Diện, Phan Đức Chính với mức án 6 năm, 6 tháng tù; Phan Xuân Khoa với mức án 5 năm 6 tháng tù; Đèo Văn Ban với mức án 4 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Đèo Văn Ban phải bồi thường cho Nhà nước số tiền hơn 1,179 tỷ đồng và hoàn trả cho Nhà nước số tiền hơn 64 triệu đồng. Như TTXVN đã đưa tin, theo cáo trạng, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường, hỗ trợ di dời cho các hộ dân trong khu vực Nhà máy Thủy điện Sơn La đã hoàn thành.Năm 2013, Chính phủ cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến tại khu tái định cư Tân Lập. Năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ra Công văn số 617 chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Mường La thống kê lại diện tích đất của từng hộ và đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ.
Năm 2014, bị cáo Trương Tuấn Dũng, khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Mường La kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đã ký ban hành Kế hoạch số 41 để thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La, cho phép Văn phòng Đăng ký đất đai và Công ty Cổ phần tư vấn và đo đạc Bảo Bình (có trụ sở tại Hà Nội) đo đạc, lập bản đồ địa chính.
Khi triển khai Kế hoạch 41, tại Sơn La xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp, đặc biệt là đơn của Đèo Văn Ban (một cá nhân nằm trong diện được đền bù) đã gây ảnh hưởng xấu tới an ninh - trật tự, buộc Công an phải điều tra.
Việc xác minh cho thấy có sai phạm trong việc ban hành Kế hoạch 41 cũng như công tác đo đạc, lập bản đồ bồi thường cho các hộ dân, trong đó có hộ Đèo Văn Ban. Việc này dẫn tới hộ Đèo Văn Ban được bồi thường sai (đền bù vượt quy định) hơn 1,2 tỷ đồng.Cơ quan tố tụng xác định, việc bị báo Trương Tuấn Dũng đã ký ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch số 41 không đúng với các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và Bộ Tài nguyên và Môi trường là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sai phạm trong công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi đất phục vụ bồi thường, hỗ trợ.
Các bị cáo khác dù biết Kế hoạch số 41 trái với các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng vẫn thực hiện dẫn đến việc thất thoát ngân sách nhà nước với số tiền lớn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án sơ thẩm 17 bị cáo liên quan đến việc đền bù Dự án Thủy điện Sơn La
21:21' - 30/07/2019
Chiều 30/7, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án sơ thẩm vụ án sai phạm về đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy Thủy điện Sơn La. Tất cả 17/17 bị cáo có mặt để nghe tuyên án.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử các bị cáo liên quan đến việc đền bù Dự án Thủy điện Sơn La
14:53' - 18/07/2019
Ngày 18/7, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 17 bị cáo liên quan đến những sai phạm trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy Thủy điện Sơn La.
-
Kinh tế và pháp luật
Trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung trong vụ án đền bù dự án Thủy điện Sơn La
16:31' - 05/06/2019
Chiều 5/6, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với 17 bị cáo liên quan đến sai phạm trong đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy Thủy điện Sơn La.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: 14.000 cảnh sát được huy động trong ngày phán quyết Tổng thống Yoon Suk Yeol
21:43' - 02/04/2025
Với mức cảnh báo an ninh cấp cao nhất, lực lượng cảnh sát sẽ được huy động 100% quân số, theo đó khoảng 14.000 cảnh sát thuộc 210 đơn vị sẽ được triển khai riêng tại thủ đô Seoul.
-
Kinh tế và pháp luật
Cà Mau khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ nhận hối lộ
20:49' - 02/04/2025
Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau kêu gọi những cá nhân có liên quan đến vụ việc đến trình báo, cung cấp thông tin tại Phòng Cảnh sát Kinh tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính quyền vào cuộc xử lý doanh nghiệp khai thác cát sỏi trên sông Lam
14:51' - 02/04/2025
Tình trạng khai thác cát vượt mức tại xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã làm dấy lên làn sóng phản đối gay gắt từ người dân địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Các hãng xe vi phạm luật cạnh tranh bị EU phạt nặng
13:00' - 02/04/2025
Các hãng xe châu Âu bị nghi ngờ đã bí mật bắt tay nhau để tránh cạnh tranh về việc ai "thân thiện môi trường" hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực tái chế.
-
Kinh tế và pháp luật
Để nghỉ hưu sớm cần có những điều kiện gì?
12:36' - 02/04/2025
Người lao động có thể nghỉ hưu thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường thuộc một trong các trường hợp sau.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ thu hẹp phán quyết hạn chế chính phủ sa thải nhân viên thử việc
11:29' - 02/04/2025
Ngày 1/4, một thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết yêu cầu Chính quyền Tổng thống Donald Trump không thể sa thải nhanh hàng nghìn nhân viên liên bang thử việc ở 19 tiểu bang và Washington D.C.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc áp dụng nhiều biện pháp an ninh trong ngày phán quyết Tổng thống
09:56' - 02/04/2025
Lực lượng cảnh sát cho biết hàng chục nghìn người dự kiến sẽ tụ tập gần Tòa án Hiến pháp, cũng như ở các khu vực lân cận, bao gồm Sejongdaero, Euljiro và Sajikro, vào ngày ra phán quyết.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo học chương trình "Học kỳ trong quân đội"
17:45' - 01/04/2025
Chiều 1/4, Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết, hiện chưa có kế hoạch tổ chức chương trình "Học kỳ trong quân đội" năm 2025 và cảnh báo người dân về các trang mạng mạo danh nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Dự án đường, cầu vượt đường sắt ở Quảng Bình sau 3 năm vẫn gặp khó
17:37' - 01/04/2025
Dự án đường và cầu vượt đường sắt trung tâm thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) được kỳ vọng sẽ góp phần điều tiết tốt giao thông nội đô, giảm ùn tắc giao thông.