Xuân an vui nơi rốn lũ Mường Pồn
Trước thềm Xuân, được sống trong những căn nhà mới như thắp lên ngọn lửa của niềm tin, thêm động lực để người dân nơi đây tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, hướng về một tương lai tươi sáng hơn.
Niềm vui ngập tràn của những ngày đầu tiên sống trong căn nhà mới là tâm trạng chung của 17 hộ dân tại điểm dân cư Huổi Ké, xã Mường Pồn. Cầm trên tay lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ để trang trí cho ngôi nhà mới, anh Giàng A Đông một trong số 17 hộ dân được nhận ngôi nhà mới ở điểm dân cư Huổi Ké chia sẻ: Trận lũ quét xảy đã cuốn mất ngôi nhà của anh. Sau những ngày tháng ngóng chờ, giờ đây gia đình anh đã được dọn đến ngôi nhà mới xây khang trang. Anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc và biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như lực lượng vũ trang đã ngày đêm giúp bà con xây dựng nhà mới. Được đón Tết trong ngôi nhà mới với niềm vui mới sẽ là động lực để người dân vùng lũ Mường Pồn vươn lên trong cuộc sống.
Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ, dưới sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Quân khu 2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên còn cử hơn 100 cán bộ, chiến sĩ từ Trung đoàn 741 về Mường Pồn trực tiếp làm nhà, hỗ trợ các gia đình tháo dỡ, di dời nhà cửa, tài sản để dựng lại nhà mới. Nhờ có sự hỗ trợ nhiệt tình, tinh thần làm việc trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ, đến thời điểm này ở vùng lũ quét Mường Pồn đã có hơn 80 gia đình có nhà ở mới ổn định. Sức sống mới ở Mường Pồn Ngay sau khi lũ dữ đi qua, với sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp, ngành, sự vào cuộc tích cực của các lực lượng Công an, Quân đội, đến thời điểm này huyện Điện Biên đã cơ bản hoàn thành làm mới, sửa chữa nhà ở cho người dân vùng lũ. Tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo thi công các công trình cơ sở hạ tầng; hỗ trợ nhân dân làm mới, sửa chữa nhà ở và cải tạo đất sản xuất. Đến nay, các công trình hạ tầng như giao thông, điện, nước phục vụ nhân dân tại 5 điểm bố trí, sắp xếp dân cư cũng cơ bản hoàn thành. Việc cải tạo đất ruộng, đất sản xuất, kênh mương nội đồng đang được đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh kịp thời bố trí quỹ đất, cấp kinh phí đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà cho các hộ dân, huyện Điện Biên đã triển khai thực hiện các phương án hỗ trợ để tạo sinh kế trước mắt cho người dân như: hỗ trợ gạo thiếu đói cho 333 hộ dân/1.336 nhân khẩu, trong thời gian 3 tháng, với tổng số gạo là trên 61 tấn; cấp kinh phí cho 571 hộ bị thiệt hại về sản xuất nông nghiệp với tổng kinh phí 825 triệu đồng; hỗ trợ mô hình chăn nuôi gà thương phẩm nhằm tạo sinh kế cho 278 hộ dân với trên 13.200 con, tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng… nhằm giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống.Chủ tịch UBND xã Mường Pồn Quàng Văn Tiến cho biết, trước những khó khăn của người dân, bằng sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự chung tay giúp đỡ, sẻ chia của các bộ, ngành Trung ương, nhà hảo tâm, nhiều hộ dân vùng lũ Mường Pồn đang dần ổn định cuộc sống, sớm “an cư lạc nghiệp”. Đây là minh chứng cho sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng, Nhà nước nhằm giúp đỡ người dân sớm khôi phục cuộc sống sau thiên tai.
Trở lại Mường Pồn trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2025, những con đường dẫn lối vào các điểm tái định cư rợp bóng cờ hoa, nhấp nhô trên sườn đồi là những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang kiên cố. Trên cánh đồng, màu xanh của những ruộng mạ đang dần hiện hữu ở nơi vùng lũ đã đi qua báo hiệu một mùa Xuân mới với niềm tin yêu mới. Không khí Tết đã tràn ngập khắp đất trời, với người dân Mường Pồn Xuân năm nay thật khác. Đó là một mùa Xuân với những căn nhà mới được xây nên bằng tình nhân ái, sự đùm bọc, sẻ chia của đồng bào cả nước. Đây cũng là mùa Xuân thắp lên những hy vọng để người dân vùng lũ Mường Pồn hướng về một tương lai ổn định, bền vững hơn.Tin liên quan
-
Đời sống
Xuân ngập tràn trên đô thị Vĩnh Yên
11:20' - 25/01/2025
Đến với thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hôm nay, mọi người đều thấy các chợ, siêu thị, Trung tâm thương mại tấp nập, đông vui người qua lại.
-
Đời sống
Độc đáo đường hoa Xuân tại Bình Thuận
08:19' - 25/01/2025
Đường hoa Phan Thiết Xuân Ất Tỵ 2025, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) chính thức mở cửa phục vụ người dân và du khách tại cung đường Nguyễn Tất Thành từ chiều 24/1.
-
Đời sống
Bến Tre: Ấm áp “Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng”
09:50' - 20/01/2025
Tối 19/1, chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” dành cho đoàn viên, người lao động đã diễn ra tại Bến Tre.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Dấu ấn Việt Nam trong lòng bạn bè Bulgaria và các quốc gia châu Á
20:00'
Lễ hội châu Á diễn ra tại Công viên phía Nam thuộc thủ đô Sofia là cầu nối giữa nhân dân Bulgaria và các quốc gia châu Á, góp phần tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc.
-
Đời sống
Du lịch hè vùng núi phía Bắc: Trốn nóng giữa thiên nhiên hùng vĩ
15:42'
Nếu bạn muốn rời xa sự oi bức, ồn ào của thành phố, vùng núi phía Bắc Việt Nam là lựa chọn lý tưởng cho mùa hè này.
-
Đời sống
Chiến dịch 500 ngày đêm: Nỗ lực xác định danh tính những Anh hùng liệt sĩ nằm lại Đồng Tháp
14:42'
Theo kế hoạch, từ năm 2026 đến tháng 12/2030, Đồng Tháp phấn đấu lấy mẫu, bàn giao mẫu đối với hơn 21.000 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thiếu thông tin.
-
Đời sống
Việt Nam “gây thương nhớ” cho du khách quốc tế bằng cảnh sắc, di sản và ẩm thực
07:44'
Theo Le Parisien, Việt Nam mang đến cho du khách cảm giác như bước vào một thế giới hoàn toàn khác ngay từ những ngày đầu đặt chân tới đất nước hình chữ S.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Cảnh sát biển đồng hành, tặng quà và khám bệnh cho ngư dân
13:16' - 14/06/2026
Ngày 14/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 300 người dân.
-
Đời sống
CapitaLand tái khởi động “Bước chân gắn kết yêu thương”, cam kết tài trợ 98.000 USD
12:18' - 14/06/2026
Trở lại năm thứ 4, chiến dịch “Bước chân gắn kết yêu thương” của CapitaLand tiếp tục kết nối cộng đồng nhằm gây quỹ 98.000 USD hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
-
Đời sống
World Cup 2026: Người hâm mộ tiếp lửa cho trận cầu giữa Australia và Thổ Nhĩ Kỳ
10:55' - 14/06/2026
Tại Công viên Tumbalong, ngay trung tâm thành phố Sydney, không khí đang nóng lên từng phút trước giờ bóng lăn giữa đội tuyển Australia và Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Đời sống
World Cup 2026: Cổ động viên Brazil hy vọng, Maroc hài lòng sau trận ra quân
10:54' - 14/06/2026
Điểm nổi bật nhất của trận đấu là việc cổ động viên hai đội tạo ra bầu không khí sôi động với những màn hò reo liên tục, đặc biệt sau 2 bàn thắng trong hiệp một.

Bà Đường Thị Dinh (trái) một trong 10 hộ dân được Bộ Công an hỗ trợ làm nhà ở tại bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên đang gói bánh chưng để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong ngôi nhà mới. Ảnh: Phan Quân - TTXVN
Điểm tái định cư Huổi Ké, xã Mường Pồn rợp bóng cờ trước thềm Xuân mới 2025. Ảnh: Phan Quân - TTXVN
Bà Đường Thị Dinh một trong 10 hộ dân được Bộ Công an hỗ trợ làm nhà ở tại bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên đang trang hoàng cây cảnh để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong ngôi nhà mới. Ảnh: Phan Quân - TTXVN