Xuất hiện tình trạng mạo danh Công an lừa đảo qua điện thoại
Trước đó, khoảng 9 giờ, ngày 21/9, ông Trần Văn Việt (sinh năm 1942, trú tại tổ 95 khu 9B phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả) đang ở nhà, đã có một người phụ nữ gọi đến đến điện thoại bàn của gia đình ông Việt xưng tên là Hưng, là Công an Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đang điều tra vụ án tham nhũng liên quan đến ma túy.
Trong quá trình trao đổi, người phụ nữ hỏi ông Việt các nội dung “bác làm gì mà trong tài khoản lại có số tiền 3,7 tỷ đồng; bác có mua bán ma túy không”, ông Việt lo lắng cho biết là không hề biết số tiền đó ở đâu ra.
Sau đó, người phụ nữ này lại nói “bác sẽ nhận được số tiền này từ một ngân hàng ở Hà Nội chuyển về” rồi chuyển máy điện thoại cho một người đàn ông tự giới thiệu là Trung tá Nguyễn Ngọc Toàn, công tác tại Phòng Điều tra tội phạm về ma túy, đang điều tra vụ án của ông Việt. Người đàn ông xưng tên là Toàn nói sẽ bắt giam ông Việt trong 2 tháng để phục vụ công tác điều tra.Toàn còn hỏi ông Việt có bao nhiêu tiền trong tài khoản, ông Việt cho biết chỉ có 2 quyển sổ tiền tiết kiệm với tổng số tiền 89 triệu đồng của hai vợ chồng ông gửi ở Ngân hàng Công thương Viettin Bank Chi nhánh Cửa Ông.
Sau khi nắm được thông tin trên, đối tượng tên Toàn yêu cầu ông Việt rút toàn bộ số tiền tiết kiệm để chuyển vào ngân hàng của Bộ Công an phục vụ công tác điều tra, nếu không thực hiện, đến 11 giờ 30 phút cùng ngày ông Việt sẽ bị bắt.
Toàn còn cho ông Việt số tài khoản 187011097890001 của Ngân hàng SCB Hà Nội mang tên Nguyễn Văn Ích, số chứng minh nhân dân người nhận là 112401366, đồng thời dặn ông Việt phải bật máy điện thoại di động khi đi đến ngân hàng để rút tiền, không được nói chuyện này với ai khi nhân viên ngân hàng hỏi, nói là chuyển tiền cho người thân. Do lo sợ, ông Việt đã lấy hai sổ tiết kiệm ra Ngân hàng Công thương Viettin Bank Chi nhánh Cửa Ông để chuyển tiền cho Toàn.Trên đường đi, ông Việt gặp con gái là chị Trần Thị Hoài Thương (sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú tại tại tổ 22, khu 2, phường Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả) và cùng ra ngân hàng để rút tiền chuyển tiền cho Toàn.
Tại đây, do nghi ngờ, chị Thương không đồng ý với việc ông Việt chuyển tiền. Tuy nhiên, ông Việt vẫn yêu cầu ngân hàng phải chuyển tiền cho Toàn vì sợ bị Công an bắt.
Thấy vậy, chị Thương đã gọi điện báo cho Công an phường Cửa Ông. Ngay sau khi nhận thông tin, cán bộ Công an phường Cửa Ông đã có mặt tại ngân hàng kịp thời yêu cầu ông Việt không chuyển 89 triệu đồng cho các đối tượng giả danh Công an.
Gần đây, địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn giả danh cán bộ Viện Kiểm sát hoặc Công an để lừa đảo người dân chuyển tiền qua điện thoại.Thủ đoạn của những đối tượng này là nói rằng đang thụ lý vụ án về hình sự hoặc ma túy và thông báo đến người dân rằng, hiện tài khoản ngân hàng của họ liên quan đến vụ buôn bán ma túy hoặc do đối tượng rửa tiền.
Khi nắm được tâm lý lo lắng từ người nhận điện thoại, các đối tượng yêu cầu người nhận điện thoại tạm thời chuyển ngay tất cả số tiền đang có trong các tài khoản ở ngân hàng vào tài khoản của các đối tượng và giải thích đây là tài khoản được cơ quan điều tra ủy quyền để thẩm tra, xác minh.Đồng thời, chúng còn đe dọa, nếu không thực hiện sẽ bị bắt giữ, xử lý, nếu xác định không liên quan sẽ được chuyển tiền trả lại. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác, không mắc bẫy những đối tượng này.
>>>Giả danh nhân viên tổng đài VNPT để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Giả danh nhân viên tổng đài VNPT để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
17:30' - 02/10/2017
Các đối tượng đã sử dụng công nghệ cao, thông qua hệ thống ngân hàng thương mại để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng chục nạn nhân ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước với số tiền hàng tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo liên kết xây dựng dự án, lĩnh án 22 năm tù
21:32' - 28/09/2017
Ngày 28/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tường (sinh năm 1975, trú ở phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) 20 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luật
Giả danh Trung tướng quân đội lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng
07:18' - 27/09/2017
Hợi là đối tượng giả là Trung tướng trong lực lượng vũ trang và là chủ lô đất ở quận Nam Từ Liêm để lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo hiện tượng mạo danh VNPT để lừa đảo khách hàng
17:28' - 26/09/2017
Cao Bằng hiện đang có hiện tượng một số đối tượng mạo danh nhân viên mạng viễn thông VNPT gọi điến các thuê bao cố định nhắc nợ cước điện thoại để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28'
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc chi nhánh Ngân hàng vì làm lộ bí mật công tác
12:27'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ Trần Hữu Cường, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng PVComBank tại khu vực quận Gò Vấp (cũ) để điều tra, làm rõ về tội cố ý làm lộ bí mật công tác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm 2 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao xe vào Cảnh sát cơ động
11:01'
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng lao xe vào chiến sỹ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bảo vệ buổi Tổng hợp luyện lần 1, xảy ra tối 21/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/9, xét xử 29 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An
09:28'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 8/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 20 đối tượng liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng
17:43' - 21/08/2025
Công an thành phố Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc siết chặt quản lý bảo hiểm xã hội: Nguy cơ với việc làm và doanh nghiệp nhỏ
11:18' - 21/08/2025
Trước tác động của thuế quan mới từ Mỹ, một số nhà máy đã sa thải lao động chính thức và thuê lại theo dạng thời vụ để tiết kiệm chi phí cho những quỹ hưu trí, thất nghiệp, y tế và bảo hiểm khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gia tăng
10:52' - 21/08/2025
Cơ quan giám sát tài chính và bảo hiểm Australia (APRA) ngày 21/8 cảnh báo hệ thống ngân hàng nước này đang đối mặt nguy cơ tấn công mạng càng lớn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới áp dụng từ cuối tháng 8/2025
10:51' - 21/08/2025
Chế độ tiền lương, tiền công mới đối với cá nhân tham gia hoạt động phòng không nhân dân; Danh sách công trình phòng thủ dân sự chuyên dụng;.. là những chính sách mới có hiệu lực từ cuối tháng 8.
-
Kinh tế và pháp luật
Giảm tiền thuê đất 2025: Người dân, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?
10:33' - 21/08/2025
Ngày 19/8/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 230/2025/NĐ-CP quy định trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai 2024.