Xuất khẩu cá biển có thể đạt 8 tỷ USD
Xuất khẩu cá biển có thể đạt 8 tỷ USD vào năm 2030. Đó là thông tin được ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đưa ra tại hội thảo “Phát triển nghề nuôi cá biển quy mô lớn bền vững phục vụ xuất khẩu tại Việt Nam” do VSA phối hợp với Hội đồng xuất khẩu Đậu tương Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức ở Tp.Hồ Chí Minh ngày 5/5.
Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, từ năm 2012, Việt Nam đã có mặt trên bản đồ những nước nuôi cá biển hàng đầu thế giới. Sản lượng hải sản xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây.Mặc dù hiện nay vẫn còn nhiều thách thức, tuy nhiên nếu Nhà nước có chính sách khuyến khích và ưu tiên thu hút đầu tư thì sản lượng nuôi biển hàng năm (bao gồm tôm và tôm hùm, cá biển, trai ngọc, nhuyễn thể khác, tảo và rong biển, các hải sản khác) có thể đạt 4,7 triệu tấn vào năm 2030, kim ngạch xuất khẩu đạt 30-35 tỷ USD. Riêng nuôi cá biển có thể đạt 1 triệu tấn/năm, kim ngạch 8 tỷ USD trong năm 2030.
Ông Nguyễn Bá Sơn, đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết, số lượng lồng, bè nuôi cá biển liên tục tăng trong những năm gần đây. Tính đến cuối năm 2016, diện tích cá biển nuôi ao, đầm trên cả nước đạt 6.300 ha và gần 1,2 triệu m3 lồng.Tương ứng với đó, sản lượng cá biển nuôi cũng liên tục tăng lên. Nếu như năm 2010 sản ượng cá biển chỉ đạt trên 15.700 tấn, thì đến năm 2016 con số này đã tăng gần gấp đôi, đạt 28.300 tấn. Trong đó, cá song chiếm xấp xỉ 50%, cá giò chiếm 30%, cá vược 7%-8%, cá biển khác chiếm 12-13%. Các tỉnh nuôi cá biển trọng điểm hiện nay là Khánh Hòa, Quảng Ninh, Kiên Giang, Bà Rịa Vũng Tàu.
Mặc dù, có nhiều lợi thế, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, trước khi đầu tư vào nghề nuôi biển, cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp cần định vị, xác định rõ thị trường tiêu thụ, để tránh tình trạng phát triển ồ ạt, dẫn đến tình trạng tiêu thụ ùn ứ như nhiều loại sản phẩm nông nghiệp hiện nay. Theo ông Lucas Manomaitis, Giám đốc Kỹ thuật nuôi khu vực Đông Nam Á thuộc USSEC, hiện nay, phần lớn nguồn lợi cá biển vùng Đông Nam Á; trong đó, có Việt Nam đang chịu áp lực rất nặng nề hoặc đã bị khai thác quá mức, nguồn cung cấp cá biển khai thác tự nhiên đã và đang tiếp tục giảm sút. Trong khi đó, nhu cầu cá biển chất lượng cao của quốc gia, khu vực và quốc tế đang tăng mạnh. Tuy nhiên, nếu phát triển ồ ạt công nghiệp nuôi cá biển ở Đông Nam Á trong các hệ thống nuôi xa bờ, rất có thể thị trường nội địa và nội khối Đông Nam Á sẽ không thể tiêu thụ hết sản lượng cá được tạo ra. “Vì vậy, để chuẩn bị phát triển công nghiệp nuôi cá biển, người nuôi và các cơ quan quản lý Nhà nước cần hiểu rõ yêu cầu của khách hàng quốc tế đối với sản phẩm cá biển nuôi.Trong đó, cần tập trung vào vấn đề sản lượng cần thiết, yêu cầu chất lượng, yếu tố phát triển bền vững và những vấn đề cần xem xét khi chuyển từ ngành nuôi quy mô tương đối nhỏ sang sản xuất lớn”, ông Lucas Manomaitis nói.
Để ngành nuôi biển phát triển trong thời gian tới, đại diện VSA cho rằng, cần hoàn thiện cơ chế chính sách quốc gia để thu hút đầu tư cũng như hỗ trợ ngành phát triển bền vững; trong đó, tập trung vào một số giải pháp như:Bổ sung trang trại nuôi biển công nghiệp và hoạt động nuôi biển vào danh mục được hưởng quyền lợi theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; thành lập nhóm chỉ đạo nuôi biển công nghiệp; thiết lập và thực hiện chương trình giám sát và kiểm tra môi trường nuôi biển, chương trình tái tạo môi trường sinh thái biển…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng mạnh: Mừng hay lo?
14:47' - 17/03/2017
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã liên tục tăng mạnh và được dự báo sẽ là thị trường nhập khẩu cá tra chính năm 2017. Tuy vậy, vẫn có không ít ý kiến lo ngại khi xuất khẩu sang thị trường này.
-
Hàng hoá
Nhu cầu xuất khẩu cá tra sẽ tăng khoảng 20%
10:28' - 14/02/2017
Theo dự kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Cần Thơ, xuất khẩu cá tra sẽ tăng khoảng 20% tại hầu hết các thị trường truyền thống.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tăng mạnh
12:16' - 05/12/2016
Sau một thời gian suy giảm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã phục hồi rõ nét trong năm 2016. Đặc biệt, cuối năm 2016, xuất khẩu cá ngừ sang các quốc gia thuộc EU đã tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thêm hai doanh nghiệp được xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào thị trường Hoa Kỳ
14:20' - 26/09/2016
Như vậy, tổng số các cơ sở được phép xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ hiện là 60 cơ sở.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thái Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu dầu cọ thô
07:43'
Theo thông báo trên Công báo Hoàng gia, Thái Lan sẽ thắt chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu dầu cọ thô bằng cách yêu cầu các nhà xuất khẩu phải xin văn bản chấp thuận trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt mức 111 USD/thùng khi Iran bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ
07:17'
Giá dầu thô thế giới bật tăng trong phiên giao dịch ngày 6/4, sau khi phía Iran bác bỏ đề xuất ngừng bắn và đối mặt với tối hậu thư quân sự mới từ phía Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá phân bón leo thang, nông dân châu Âu thêm áp lực chi phí
05:30'
Tác động từ xung đột tại Trung Đông đang lan rộng, khiến giá khí đốt tăng mạnh và kéo theo giá phân bón vô cơ tại châu Âu leo thang.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu thực phẩm Hàn Quốc sang Trung Đông tăng mạnh dù xung đột kéo dài
19:58' - 06/04/2026
Trước những rủi ro tiềm ẩn nếu xung đột Trung Đông kéo dài, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cung cấp thông tin logistics kịp thời.
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì quanh mức 110 USD/thùng
16:17' - 06/04/2026
OPEC+ ngày 5/4 đã nhất trí tăng sản lượng dầu khiêm tốn 206.000 thùng mỗi ngày trong tháng 5/2026.
-
Hàng hoá
FAO cảnh báo rủi ro gia tăng đối với an ninh lương thực toàn cầu
15:19' - 06/04/2026
Cuộc xung đột ở Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt là đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào lương thực, phân bón và nhiên liệu nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Quảng Ninh dự kiến phát triển ít nhất 5 vùng trọng điểm nuôi biển
14:27' - 06/04/2026
Đặt mục tiêu nuôi biển công nghiệp chiếm trên 75% sản lượng vào 2030, Quảng Ninh đẩy nhanh quy hoạch, phát triển các vùng nuôi tập trung và thu hút đầu tư công nghệ cao.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh giữa áp lực nguồn cung và logistics
11:07' - 06/04/2026
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, trong tháng 3/2026, Việt Nam xuất khẩu 30.638 tấn hồ tiêu các loại, trong đó tiêu đen đạt 26.190 tấn và tiêu trắng đạt 4.448 tấn.
-
Hàng hoá
Sau phát biểu của Tổng thống Mỹ, giá dầu tăng mạnh phiên sáng 6/4
07:00' - 06/04/2026
Giá dầu thế giới đồng loạt tăng mạnh ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 6/4, giữa bối cảnh xung đột Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xuất khẩu cá biển của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng. Ảnh: TTXVN