Xuất khẩu cá tra: Các tiêu chuẩn "khó nuốt" của Mỹ
Liên quan đến việc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa ban hành các quy định mới đối với những nhà cung cấp cá da trơn nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn đồng nhất trong và ngoài nước, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết còn khoảng 3 tháng nữa, Việt Nam phải chuẩn bị nộp hồ sơ chứng minh rằng đáp ứng các quy định hiện tại của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), có HACCP (Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) đã được công nhận. Bộ hồ sơ này chứng minh rằng, Việt Nam đủ điều kiện để xuất khẩu trong giai đoạn chuyển tiếp.
Theo ông Trương Đình Hòe, đáng lo nhất là Mỹ chỉ cho ngành cá tra Việt Nam thời hạn 18 tháng tính từ tháng 3/2016 để đáp ứng các tiêu chuẩn về giám sát chặt chẽ vùng nuôi, mật độ, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội của Mỹ. Với quy định mới của Mỹ, doanh nghiệp cá tra Việt Nam phải đủ tiêu chuẩn mới xuất khẩu sang Mỹ, không đạt coi như hết đường vào Mỹ. Sau áp lực thuế chống bán phá giá, số lượng doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ giảm, nay với quy định mới này thì số lượng doanh nghiệp có thể đáp ứng hoặc chấp nhận xuất sang thị trường này sẽ rất ít.Theo ông Trương Đình Hòe, quy định mới này còn tác động đến các nhà nhập khẩu cá tra Mỹ. Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên hơn, thậm chí hàng ngày, trực tiếp tại các nhà máy chế biến thịt và hải sản, so với các cuộc giám sát, kiểm tra ngẫu nhiên mà hiện nay do FDA tiến hành. Điều này sẽ khiến các nhà nhập khẩu e ngại và giảm nhập cá tra từ Việt Nam .
Theo một số chuyên gia, quy định mới của Mỹ vừa là khó khăn nhưng cũng là cơ hội cho cá tra Việt Nam. Nếu cá tra Việt được công nhận tương đồng với các tiêu chuẩn sản xuất cá da trơn ở Mỹ thì vị thế, uy tín thương hiệu cá tra Việt Nam sẽ được nâng cao trên thị trường thế giới. Qua đó, doanh nghiệp thuận lợi trong việc mở rộng thị trường, khai thác thị trường mới. Ông Nguyễn Phước Bửu Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cadovimex II, cho hay hiện nay các doanh nghiệp cá tra Việt Nam đều đang nuôi trồng, chế biến theo quy trình, quản lý từ đầu vào đến đầu ra. Phần lớn các doanh nghiệp đều đạt tiêu chuẩn quốc tế về nuôi cá tra bền vững như ASC, Global GAP, MSC…Những tiêu chuẩn này có yêu cầu cao về môi trường nuôi, thức ăn, chế biến, trách nhiệm xã hội...Mặt khác, doanh nghiệp cá tra đã và đang đối mặt với nhiều áp lực về kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp, các kiểu bôi xấu nên doanh nghiệp rất tự tin, lạc quan sẽ đáp ứng điều kiện mới này của Mỹ./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/4/2026
21:27' - 16/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
20:59' - 16/04/2026
Tọa đàm có sự hiện diện của các nhà đầu tư và đại diện nhiều công ty, hứa hẹn mở ra các cơ hội hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất cơ chế đặc thù cho cụm đô thị động lực phía Nam Đà Nẵng
20:39' - 16/04/2026
Chiều 16/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng đã đi kiểm tra thực tế trên địa bàn khu vực phía Nam thành phố và làm việc với 4 địa phương: Tam Kỳ, Bàn Thạch, Hương Trà và Quảng Phú.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Đoàn 52 doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ
20:11' - 16/04/2026
Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình cải cách, đẩy mạnh hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, minh bạch, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I
19:19' - 16/04/2026
Theo Quyết định số 502/QĐ-BXD ngày 16/4/2026, Bộ trưởng Xây dựng công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Quyết tâm kịp tiến độ bàn giao mặt bằng đường Tam Trinh mở rộng trước 30/4
18:36' - 16/04/2026
Dự án mở rộng đường Tam Trinh dài khoảng 3,5 km, bắt đầu từ nút giao vành đai 2 (Minh Khai) đến vành đai 3, đi qua địa phận 3 phường: Hoàng Mai, Tương Mai và Vĩnh Tuy.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị nỗ lực “mở đường” ra cửa khẩu, khơi thông hành lang kinh tế Đông – Tây
18:30' - 16/04/2026
Sau khi hợp nhất, tỉnh Quảng Trị đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hạ tầng giao thông, nhất là các trục Đông – Tây kết nối với ba cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và Cha Lo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả, phát triển giao thông điện
18:28' - 16/04/2026
Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm tiêu hao năng lượng trên đơn vị GDP từ 1-1,5%/năm; tiết kiệm điện tối thiểu 3%/năm đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Vladivostok
17:52' - 16/04/2026
Chuyến bay hạ cánh lúc 14 giờ 5 phút cùng ngày, đưa gần 220 hành khách đến thành phố biển, mở đầu cho chuỗi hoạt động khai thác khách quốc tế trong mùa cao điểm.

Chế biến cá tra tại Công ty Hùng Cá ở tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TTXVN