Xuất khẩu của Thái Lan tăng lần đầu tiên trong 11 tháng
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bí thư Thường trực Bộ Thương mại Thái Lan Kirati Ratchano cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 8/2023 đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng đầu tiên trong 11 tháng, báo hiệu sự phục hồi của động lực kinh tế quan trọng này của Thái Lan từ nay đến cuối năm.
Ông Kirati nêu rõ kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 8 đạt khoảng 8,25 tỷ baht (242,796 triệu USD). Nhập khẩu trong cùng kỳ giảm 12,8% xuống 8,23 tỷ baht, dẫn đến thặng dư thương mại khoảng 2 tỷ baht.
Tính chung 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan đạt hơn 6.300 tỷ baht (187,6 tỷ USD), giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu cũng giảm 5,7% xuống còn khoảng 6.700 tỷ baht, dẫn đến thâm hụt thương mại khoảng hơn 300 tỷ baht.
Theo ông Kirati, xuất khẩu của Thái Lan phục hồi nhờ xuất khẩu nông sản tăng 4,2%, lần đầu tiên tăng sau 4 tháng. Trong đó, xuất khẩu trái cây đông lạnh và sấy khô tăng 99,8%; xuất khẩu gạo tăng 10%; xuất khẩu rau đóng hộp và chế biến tăng 26,5%; xuất khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa tăng 13,2%; xuất khẩu rau đông lạnh và khô tăng 22,8%.
Xuất khẩu sản phẩm công nghiệp trong tháng 8 tăng 2,5%, lần đầu tiên tăng sau 3 tháng. Trong đó, xuất khẩu ô tô, linh kiện và phụ tùng tăng 5,2%; mạch điện tăng 39,8%; máy móc và phụ tùng tăng 6,4%; điện thoại và linh kiện tăng 36,9%; chất bán dẫn và bóng bán dẫn tăng 74,5% và máy biến áp và linh kiện tăng 59,1%.
Trong tháng 8, xuất khẩu của Thái Lan sang các thị trường trọng điểm tăng 2,3%, trong đó sang Mỹ tăng 21,7%, Nhật Bản tăng 15,7% và sang Trung Quốc tăng 1,9%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Âu (EU) và các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) giảm lần lượt 1,5%, 11,6% và 21,3%.
Bộ Thương mại Thái Lan dự báo xuất khẩu trong tháng 9 và quý cuối năm sẽ phục hồi./.
- Từ khóa :
- hàng hóa Thái Lan
- Thái Lan
- kinh tế Thái Lan
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan chung tay cùng Việt Nam chống tin giả
19:34' - 24/09/2023
Thái Lan sẽ chung tay với Việt Nam chống tin giả. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Puangpet Chunlaiad.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến nhận 5 tỷ USD từ các doanh nghiệp lớn của Mỹ
16:56' - 24/09/2023
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ngày 24/9 cho biết, nước này dự kiến sẽ nhận được khoản đầu tư ít nhất 5 tỷ USD từ ba công ty lớn của Mỹ là Tesla, Google và Microsoft.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Thái Lan dự báo khởi sắc nhờ chính sách miễn thị thực
15:10' - 24/09/2023
Thái Lan đặt mục tiêu đón từ 25-28 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, bao gồm 5 triệu lượt khách đến từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá nông sản chịu áp lực từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
09:27'
Thị trường hàng hóa thế giới ghi nhận diễn biến phân hóa khi nhóm nông sản chìm trong áp lực từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, kéo giá đậu tương xuống mức thấp nhất một tháng.
-
Hàng hoá
Hà Nội sớm chủ động hàng hóa Tết Bính Ngọ 2026
08:00'
Các hệ thống phân phối, doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh ở Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá trong dịp cao điểm mua sắm cuối năm.
-
Hàng hoá
Nguyên nhân khiến giá thịt bò ở Mỹ tăng mạnh
07:57'
Số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố do chính phủ đóng cửa vào tháng 10 cho thấy giá thịt bò và bê ở Mỹ tăng 14,7%, trong khi tổng giá thực phẩm tăng 3,1% từ tháng 9/2024 đến tháng 9/2025.
-
Hàng hoá
Mỹ: Giá khí đốt tăng vọt, làm trầm trọng khủng hoảng chi phí sinh hoạt
06:30'
Giá khí đốt tự nhiên (LNG) tại Mỹ đang tăng mạnh, trong bối cảnh nước này vừa ghi nhận lượng xuất khẩu nhiên liệu ra nước ngoài đạt mức kỷ lục, làm căng thẳng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
-
Hàng hoá
Giá gạo trung bình tại Nhật Bản lập kỷ lục mới
05:30'
Giá gạo bán lẻ trung bình tại Nhật Bản đã chạm mức cao kỷ lục mới lần đầu tiên trong ba tuần gần đây.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng nhẹ
16:52' - 07/12/2025
Giá gạo Việt Nam xuất khẩu tuần qua có sự tăng nhẹ, trong đó gạo 5% tấm được chào bán ở mức từ 365-370 USD/tấn, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2025.
-
Hàng hoá
Lễ hội trái cây Bắc Ninh 2025 thúc đẩy tiêu thụ nông sản số
13:27' - 07/12/2025
Lễ hội trái cây Bắc Ninh 2025 diễn ra từ 5-10/12 với gần 200 gian hàng, kết nối tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử, du lịch trải nghiệm và chuỗi giao thương, hướng tới nông nghiệp xanh, bền vững
-
Hàng hoá
Nhu cầu mua cây thông Giáng sinh tại Canada tăng cao
07:00' - 07/12/2025
Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Giáng sinh và những người bán cây thông Noel tại Canada đang chuẩn bị cho thời điểm bận rộn nhất trong năm.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá gạo Thái Lan lên đỉnh 4 tháng
18:04' - 06/12/2025
Tuần này, giá gạo Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 4 tháng qua do những lo ngại về nguồn cung bắt nguồn từ tình hình lũ lụt ở phía Nam.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN